HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“จิรกาล” ชวนย้อนวันวานผ่านสุนทรียรสของเมนูอาหารไทยในตำราเล่มเก่า
by Dae Warunee
29 ม.ค. 2566, 19:36
  265 views

แกะรอยตำรับไทยแท้จากยุครุ่งเรืองเรื่องอาหาร เพื่อประสบการณ์ใหม่ของคนในยุคปัจจุบัน กับ “จิรกาล” ร้านอาหารที่มีเจตนารมณ์สืบสานมรดกอาหารไทย จัดเสิร์ฟในรูปแบบฮาลาลฟู้ดใจกลางสุขุมวิท

ย้อนกลับไปกว่า 2 ชั่วอายุคน ในช่วงต้นถึงกลางสมัยรัตนโกสินทร์ ห้วงเวลาที่ประวัติศาสตร์ถูกจารึกเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน ว่ากันว่าเป็นยุครุ่งเรืองของการจดบันทึกสูตรอาหารสมัยรัตนโกสินทร์ ต้นกำเนิดตำราอาหารและการบ้านการเรือนของสตรีที่นับวันยิ่งหาบันทึกเหล่านี้ได้ยากไปตามกาลเวลา

ก่อนที่องค์ความรู้คู่ประวัติศาสตร์จะเลือนหาย "เชฟวาเนสซ่า วู" ผู้ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจเรียนรู้รสสัมผัสตำรับไทย สั่งสมชั่วโมงบินการทำร้านอาหารไทยภายใต้ชื่อ "กินรี" มาตั้งแต่ปี 2542 และเจ้าของร้านอาหารไทยชื่อดังในปารีส ก็ได้พบกับ "คุณตรีประดับ หวังวงศ์วิวัฒน์" ผู้มีประสบการณ์ด้านการตลาดและการพัฒนากลยุทธ์ธุรกิจ ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหลายร้านอาหารชื่อดัง และนักประวัติศาสตร์อาหารไทยอย่าง "อาจารย์นก-ศันสนีย์ จะสุวรรณ์" จากอุดมการณ์ที่สอดคล้องกันในความมุ่งมั่นธำรงรักษาอาหารไทยให้ยั่งยืนพร้อมเผยแพร่รสไทยแท้ไปทั่วโลก จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของร้านอาหารไทยในชื่อ "จิรกาล (JIRAKAAN)"

สำหรับร้าน "จิรกาล" นำเสนออาหารไทยสมัยรัตนโกสินทร์ จากการศึกษาค้นคว้าหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับอาหารไทยมาอย่างจริงจัง ดั่งการชุบชีวิตเมนูจานเก่ามาเล่าใหม่ ผ่านศาสตร์และศิลป์แห่งการประกอบอาหาร เพื่อสุนทรียรสในการย้อนวันวาน "กาลครั้งหนึ่ง" ในสมัยซึ่งผู้ใหญ่รุ่นคุณตาคุณยายยังหวนระลึกถึง ภายใต้บรรยากาศร้านที่ตกแต่งอย่างหรูหราด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ผสานอิทธิพลของตะวันตกที่เข้ามาสู่ไทยในยุคนั้น ประดับประดาด้วยนาฬิกาโบราณ และพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

กว่า 100 เมนูที่ถูกรังสรรค์ขึ้นล้วนมาจากตำราที่บันทึกสูตรอาหารโบราณ หนังสือประวัติศาสตร์รวมหลายร้อยเล่ม การเยี่ยมชม สัมภาษณ์ผู้อาวุโสในวงการอาหาร ตลอดจนการเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์ วัด วัง และห้องสมุด เพื่อสืบเสาะถึงรากเหง้าแก่นแท้ของอาหารไทยแบบไม่ผิดเพี้ยน ก่อนรวบรวมเป็นเมนูที่จะพาทุกคนสู่การย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับอดีตและเรื่องราวอันน่าอภิรมย์ของรสชาติตำรับไทยในกาลก่อน

อีกการนำเสนอที่แตกต่างจากร้านอาหารไทยในระดับนี้ คือการพรีเซ้นท์อาหารทุกจานเป็นเมนูฮาลาลเพื่อรองรับชาวต่างชาติและพี่น้องมุสลิม ให้ได้ลิ้มรสความเป็นไทยในแบบที่หาทานที่ไหนได้ยากมาก และยังมีเมนูมังสวิรัติให้เลือกทาน ร้านนี้จึงเหมาะสำหรับการพาญาติผู้ใหญ่มารำลึกความอร่อยพร้อมพูดคุยแบบออกรสออกชาติ พาเจ้าตัวเล็กมาซึบซับรสไทยในอดีต อีกทั้งยังเป็นร้านน่าแนะนำให้แขกบ้านแขกเมืองมาลิ้มชิมรสเมื่อมาเยือนสยามประเทศ

หลนปลาร้า
มาแล้วต้องสั่งกับเมนูหลนปลาร้า ที่ปลามาจุกๆ ทั้งตัว
น้ำพริกลงเรือ

แกะรอยตำรับไทยกับเมนูไฮไลต์ของร้าน "จิรกาล" ที่รวบรวมไว้เป็นเซ็ต อาทิ "เมนูทรงโปรดพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" ประกอบด้วย ไข่เค็มเลิศรส น้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกลงเรือ แกงเผ็ดเนื้อ ทอดมันกุ้ง หลนปลาร้าปลากะพง ขนมจีนน้ำยา ข้าวคลุกอย่างรัชกาลที่ 5 หรือข้าวผัดกุ้งสูตรรัชกาลที่ 5

ม้าอ้วน
ม้าอ้วน ของว่างไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เป็นเมนูที่กวีเอกสุนทรภู่ พรรณนาถึงไว้ในเรื่องพระอภัยมณี ซึ่งประพันธ์ขึ้นช่วงปลายรัชกาลที่ 2 คล้ายติ่มซำ แต่ไม่ได้ห่อด้วยแป้ง นึ่งกับถ้วยตะไล เสิร์ฟมากับซอสพริกเขียวรสจัด
เมี่ยงลาวข้าวทอด

"รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง 1"  ประกอบด้วย ไข่ต้มสอดไส้ข้าวโพด หรือไข่ลูกเขยนกกระทาแบบยางมะตูม  แกงจืดสาคูต้มน้ำซุปไก่หรือแกงร้อน เมี่ยงลาวข้าวทอด น้ำพริกใบสะระแหน่ไก่ย่าง หรือน้ำพริกส้มมะขามเปียกปลาสลิด เจี๋ยนปลากระบอกม้วน กุ้งห่มผ้า แกงมัสมั่นเนื้อ หรือเนื้อต้มเค็มกับหน่อไม้ หรือจะเป็น "รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง 2" ประกอบด้วย ไข่ชะอมอ่อน  แกงจืดราชทูต ยำกุ้งแม่น้ำเผา เนื้อพันสับปะรด หรือม้าอ้วน เป็ดทอดซอสกาแฟ หรือไก่พระหน่อ แกงระแวง หรือแกงป่าปลาดำ ข้าวผัดเผือกกุ้งกรอบ ทั้งนี้ สามารถเลือกเฉพาะรายการอาหารที่สนใจโดยไม่สั่งเป็นเซ็ตก็ได้เช่นกัน ปิดท้ายมื้อนี้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยเมนูของหวานไทย อาทิ ขนมเปียกปูนอ่อนกะทิสด ทับทิมกรอบ กล้วยไข่เชื่อมท็อปด้วยไอศกรีม บัวลอยน้ำขิง 

นอกจากอาหารคาวหวานแล้ว ที่ร้าน "จิรกาล" ยังให้บริการเเครื่องดื่ม แนะนำเป็นซิกเนเจอร์ดริงก์ที่บาร์เทนเดอร์สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ The Nine Gems Cocktails สีสันแห่งอัญมณีนพเก้าเคล้าเสน่ห์ของเครื่องดื่ม ซึ่งแต่ละแก้วที่มาในสีสันและรสชาติที่น่าค้นหาแตกต่างกันไป

ตามมาย้อนวันวานผ่านจานอาหารไทยที่ละเมียดละไมแบบนี้ ได้ที่ร้านอาหารจิรกาล ในซอยสุขุมวิท 8 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22.00 น. และ สั่งเครื่องดื่มได้ถึง 23.00 น.) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-2615-5664 

Facebook: Jirakaan Restaurant
Map: https://goo.gl/maps/rBuVV4gPPWk422Fp6

ABOUT THE AUTHOR
Dae Warunee

Dae Warunee

นักกฎหมายที่หยั่งรากบนเส้นทางสายนักเขียน เซียนเรื่องกินเที่ยว หวังเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์

ALL POSTS