HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
National Lipstick Day Part II : บทสรุปเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของลิปสติกในฐานะ “ครั้งแรก”
by วรวุฒิ พยุงวงษ์
28 ก.ค. 2563, 20:36
  452 views

       วันลิปสติกสากล

        ถึงไม่มีใครรู้แน่นอนเลยว่า National Lipstick Day มาจากไหน แต่เหล่าสาวกแฟชั่น, บล็อกเกอร์ความงาม, อินฟลูเอ็นเซอร์ และบริษัทเครื่องสำอาง ก็ยกให้วันที่ 29 กรกฎาคมเป็นวันลิปสติกมาเกือบหนึ่งทศวรรษแล้ว

        วันลิปสติกไม่ใช่วันหยุดราชการ แต่เป็นวันหาความสนุกจากการซื้อลิปสติกเฉดสีใหม่ หรืออาจหวนกลับไปหาลิปสติกสีแรกที่เคยใช้ในชีวิต และเมื่อปี 2016 ฮิวดา กาตแตน นักธุรกิจหญิง, ผู้ประกอบการ และบล็อกเกอร์ความงามก็ออกโรงมาประกาศให้วันที่ 29 กรกฎาคมเป็นวันลิปสติกอย่างเป็นทางการโดยเรียกร้องให้มีการบันทึกลงไว้ในปฏิทินสากล

        และเนื่องในวันลิปสติกที่กำลังมาถึงนี้ นี่คือบทสรุปเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของลิปสติกในฐานะครั้งแรก

lipstick history

        Guerlain 1884: ถึงแม้บริษัทผู้ผลิตน้ำหอมแห่งฝรั่งเศสจะริเริ่มผลิตลิปสติกในรูปแบบแท่งขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1840 กระนั้น ปฏิวัติกรรมขนานแท้ก็เกิดขึ้นในรูปแบบแท่งเมคอัพบรรจุปลอกเมื่อปี 1870 โดยที่ปิเอร ฟรองซัวส์ ปาสกาลได้แนวคิดมาจากลูกพี่ลูกน้องของตนในการทำเทียนหอม นั่นเป็นครั้งแรกที่ลิปสติกมีปลอกบรรจุแบบหมุนได้ให้แท่งลิปสติกเลื่อนขึ้น เลื่อนลง มอบความสะดวกในการใช้งาน จากนั้น Ne m’oubliez pas (อย่าลืมฉัน) ก็ได้รับการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์เพื่อให้ Guerlain ทำการผลิต และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 1884

        Elizabeth Arden 1912: สีแดงประจำตัวเอลิซาเบ็ธ อาร์เด็น คือสีสัญลักษณ์แห่งความเสมอภาค และสิทธิสตรี จากที่มีเรื่องเล่าขานว่าตัวอาร์เด็นเองได้มอบลิปสติกสีแดงนี้ให้แก่กลุ่มผู้เดินขบวนเรียกร้องสิทธิสตรีในปีนั้น

          Chanel 1924: ลิปสติกแท่งแรกของ Chanel เกิดขึ้นจากความหงุดหงิดของกาเบรียล ชาเนลที่ไม่อาจหาเฉดสีลิปสติกได้ดั่งใจในตลาดเมคอัพยุคนั้น ลิปสติกคอลเลคชั่นแรกของเธอสวนกระแสกับสิ่งที่วางจำหน่ายด้วยสูตรสัมผัสเนื้อครีมอุดมเม็ดสีเข้มข้นเป็นพิเศษ และที่ขาดไม่ได้คือเฉดสีแดงเข้มเลือดหมู (crimson) สีคลาสสิกประจำริมฝีปากของมาดมัวแซลล์ชาเนล

        Helena Rubinstein 1931: เป็นครั้งแรกที่ปลอกบรรจุติดตั้งกลไกแบบใหม่ จากที่เคยเลื่อนหมุน เฮเลนา รูเบ็นสไตน์กลับให้ฝ่ายประดิษฐกรรมของเธอออกแบบระบบใช้นิ้วดันปุ่มข้างปลอกแบบเลื่อนขึ้น-เลื่อนลงเพื่ออำนวยความสะดวก รองรับวิถีชีวิตของหญิงสาวผู้ชื่นชอบการเล่นกีฬาในสมัยนั้น นี่คือที่มาของปลอกบรรจุ Automatic Lipstick

        Dior 1953: ถึงแม้คริสเตียน ดิออร์จะทำการวางจำหน่ายลิปสติกคอลเลคชั่นแรกของตนภายใต้ชื่อ Rouge Dior เมื่อปีค.ศ. 1953 กระนั้น เขาได้สั่งผลิตลิปสติกรุ่นแรกของห้องเสื้อแฟชั่นขึ้นเมื่อปี 1949 สำหรับเป็นของขวัญคริสต์มาสค์จำกัดจำนวนสำหรับปีนี้ให้แก่ลูกค้าประจำบูติก Colifichet (ก็อลลิฟิเช) ของห้องเสื้อชั้นสูงบนถนนมงแตญจน์

อ่าน National Lipstick Day Part I คลิกที่นี่

ABOUT THE AUTHOR
วรวุฒิ พยุงวงษ์

วรวุฒิ พยุงวงษ์

At boundary of athletics and beauty, I write and play

ALL POSTS