HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ได้เวลาท่องราตรีชม “แสง สี สิงห์” ยลเสน่ห์เมืองแห่งตำนาน กับเทศกาล Let’s Glow Singburi
by HBKK
18 ส.ค. 2566, 22:18
  573 views

Happeningbkk ชวนท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ตะลุย “สิงห์บุรี” แบบใหม่แบบสับกับ Art and Design ปลุกเสน่ห์เมืองแห่งตำนานในเทศกาล “แสง สี สิงห์ (Let’s Glow Singburi)”

บอกเลยว่า งานนี้ “สิงห์บุรี” จะไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป เมื่อสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรี ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดเทศกาลส่งเสริมการท่องเที่ยว “แสง สี สิงห์ (Let’s Glow Singburi)” 10 วัน 10 คืน!! โชว์ความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวและคนรักแสงสี ระหว่างวันที่ 18 - 27 สิงหาคม 2566 มุ่งเป้าให้ จ.สิงห์บุรี เป็นพื้นที่นำร่องในการพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองรองรูปแบบใหม่ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาในจังหวัดเพิ่มขึ้น หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงกระจายรายได้และเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการรายย่อยในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

โดยแนวคิดสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ คือการนำจุดเด่นของจังหวัดมาขยายและตีความใหม่ พร้อมถ่ายทอดผ่านงานศิลปะและการออกแบบร่วมสมัย รวมถึงใช้เทคโนโลยีมาช่วยเสริมพลังและเสน่ห์ให้กับวัฒนธรรมดั้งเดิม เพื่อสร้างภาพจำใหม่ของสิงห์บุรี และสร้างสินค้าท่องเที่ยวใหม่ในรูปแบบ Contemporary man-made tourism products หรือแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนในพื้นที่ร่วมกันสร้างขึ้น โดยภายในงานมีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกและครั้งใหญ่ของจังหวัดสิงห์บุรี และประเทศไทย อาทิ

กิจกรรม Crosswalk Art ศิลปะกึ่งถาวรบนพื้นถนน ในรูปแบบของทางข้ามที่จะเกิดขึ้นที่ จ.สิงห์บุรีเป็นที่แรก และจะกลายเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของจังหวัดในการดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่

กิจกรรม Neon Light Art ศิลปะในรูปแบบกึ่งถาวร ที่นำเอาสัญลักษณ์ของจังหวัดสิงห์บุรีมาตีความและออกแบบใหม่ให้มีความร่วมสมัย (pop art) และสร้างเป็น Neon Light Art ติดตั้งตามสถาปัตยกรรมและอาคารที่เป็นแลนด์มาร์กของสิงห์บุรี เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวยามค่ำคื

Hidden Sculptures ศิลปะในรูปแบบ Installation Art กึ่งถาวร โดยออกแบบประติมากรรมที่สะท้อนอัตลักษณ์ของสิงห์บุรี แล้วนำไปจัดวางตามจุดต่างๆ ในเขตตัวเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินตามหาประติมากรรมเหล่านี้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชน และกระจายรายได้ไปสู่ผู้ประกอบการรายย่อยตามเส้นทางที่ประติมากรรมตั้งอยู่

นำร่องใช้แอพพลิเคชั่น WABU แพลทฟอร์มเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในรูปแบบของ Digital-self-walking-guide เป็นครั้งแรกที่สิงห์บุรี เพื่อสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยตัวเองรูปแบบใหม

เที่ยว Night Museum ที่มิวเซียมสิงห์และชมอาคารศาล รศ.129 ซึ่งเปิดให้ชมเป็นกรณีพิเศษเฉพาะในช่วงเทศกาลเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษครั้งแรกของสายมู ไหว้พระยามค่ำคืน และชมการประดับไฟบนสถาปัตยกรรมเก่าแก่เกือบ 200 ปีของวัดพรหมสาครและวัดสว่างอารมณ์ ชิมช้อปที่ถนนคนเดินและเทศกาลอาหาร รวมของดีร้านอร่อยของสิงห์บุรี pavilion แบบครบครันเป็นครั้งแรก รวมถึงการรวบรวมร้านค้าของดีทั่วไทยที่ตลาดย้อนยุค พร้อมสนุกสนานและเพลิดเพลินกับสวนสนุกยุค 90 ชมการแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านและคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังตลอดเทศกาล ตลอดจนการร่วมทำกิจกรรม DIY สอนทำพวงมโหตร งานหัตถศิลป์ที่มีแค่จ.สิงห์บุรีเพียงที่เดียว และกิจกรรม Art Workshop สำหรับเด็กโดยบ้านควายอาร์ต และการฝึกอบรมเพิ่มทักษะในการใช้สื่อดิจิตัลเพื่อพัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการรายย่อยผ่านโครงการ “เน็ตทำกิน” โดยความร่วมมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ใครอยากเที่ยวแบบฮิปๆ หรือสนใจเข้าเที่ยวชมงาน สามารถติดตามรายละเอียดการจัดงานที่เพจเฟซบุ๊ก www.facebook.com/sangseesing และอินสตาแกรม SangSeeSing-แสงสีสิงห์ หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสิงห์บุรีและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 088-214-1111

 

 

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS