HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
คุณจะซื้อหนังสือเด็กของดัชเชสเมแกนให้ลูกอ่านไหม?
by ซัมเมอร์
6 พ.ค. 2564, 18:59
  771 views

       ผลงานหนังสือภาพสำหรับเด็กจากปลายปากกาของเมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเส็กส์ มีชื่อว่า “The Bench” ที่จะแปลว่า ม้านั่ง หรือบัลลังก์ ก็ได้ โดยเธอสื่อความหมายถึง “ที่ซึ่งคุณจะได้พักผ่อน และเฝ้ามองลูกชายของเราเติบโต...

The Bench by Meghan         ดัชเชสเล่าว่า หนังสือเล่มนี้ “เริ่มจากบทกวีที่ฉันเขียนให้สามีในวันพ่อ ช่วงเดือนที่อาร์ชี่เกิด” และหวังให้ เดอะ เบนช์ สะท้อนถึงทุกครอบครัว ไม่ว่าในรูปลักษณ์ใด มากเท่ากับที่หมายถึงครอบครัวของฉัน' ข่าวประชาสัมพันธ์หนังสือบอกว่าดัชเชสเมแกนถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ของพ่อกับลูกได้อย่างซาบซึ้งประทับใจ ทำให้เราระลึกถึงความรักที่มีหลายรูปแบบและแสดงออกได้หลายทางในครอบครัวยุคใหม่ ...สื่อถึงความผูกพัน ความเข้าใจซึ่งกันและกัน ความสงบ และความอบอุ่นปลอดภัย...

        นับว่าแปลกไม่น้อยที่เมแกนเลือกเขียนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก เพราะตัวเธอเองมีปัญหากับโธมัสผู้เป็นบิดา ถึงขนาดประกาศตัดพ่อตัดลูก ไม่ให้รับผลประโยชน์ใดๆ ไม่ติดต่อแม้จะอยู่ห่างกันเพียง 70 ไมล์ และคร่ำครวญในบทสัมภาษณ์ทางรายการโอปราห์ รวมทั้งตัดญาติขาดมิตรทั้งตระกูลเมอร์เคิล ไม่เชิญมาร่วมพระราชพิธีอภิเษกสมรสเลยแม้แต่คนเดียว!

        ซ้ำร้าย ทางฝั่งเจ้าชายแฮร์รี่ ก็ทรงต่อว่าเจ้าชายชาร์ลส์พระบิดาผ่านทางรายการเดียวกัน ว่าไม่ทรงรับโทรศัพท์จากโอรส งดจ่ายเบี้ยหวัดเงินปี ทั้งที่ทรงเป็นฝ่ายทิ้งพระราชวงศ์ และขณะนั้นสมเด็จปู่คือเจ้าชายฟิลิปก็กำลังประชวรหนักใกล้จะสิ้นพระชนม์ด้วย

The Bench inside book        “หน้าที่” ซึ่งทรงละทิ้งมานั้นรวมถึงตำแหน่งทางการทหาร ทั้งของพระองค์เองที่ทรงรับราชการเป็นทหารม้าราชองครักษ์บลูส์แอนด์รอยัลส์ รวมถึงเคยไปรบในอัฟกานิสถาน แล้วยังมีตำแหน่งเกียรติยศที่คาดว่าจะสืบทอดจากเจ้าชายฟิลิป แต่ภาพประกอบในหนังสือ ที่เป็นฝีมือของคริสเตียน โรบินสัน อาจจะวาดไว้ก่อนทรงสละตำแหน่ง จึงมีรูปทหารในชุดพรางอุ้มลูกชายเล่นอยู่ข้างม้านั่งสีแดง ระหว่างที่คนเป็นแม่ยืนน้ำตาไหลพรากมองออกมาทางหน้าต่าง พร้อมคำบรรยายว่า “นี่คือม้านั่งของท่าน ที่ซึ่งชีวิตเริ่มต้น สำหรับท่านและลูกของเรา เบบี้ของเรา วงศ์ตระกูลของเรา...”

Prince Harry and Meghan        จะว่าไปก็ถูกของเธอ เพราะเจ้าชายแฮร์รี่คงต้องเริ่มต้นใหม่ในอเมริกาจริง ๆ หลังจากทั้งคู่ตำหนิราชวงศ์วินด์เซอร์ออกโทรทัศน์เรื่องคำถามเกี่ยวกับสีผิวของพระโอรส โดยยังไม่มีพยานหลักฐานอื่นมายืนยัน สร้างความบาดหมางซ้ำเติมจากที่เมแกนเคยพาดพิงเจ้าหญิงเคท ถึงขนาดที่ในขบวนพระราชพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ต้องมีคุณปีเตอร์ โอรสเจ้าหญิงแอนน์ มาเดินคั่นกลางระหว่างเจ้าชายวิลเลี่ยมกับเจ้าชายแฮร์รี่ สององค์พี่น้องที่เคยรักใคร่กลมเกลียวกัน

         เมแกนนั้นแสดงออกอยู่เสมอว่าไม่ไยดีในยศถาบรรดาศักดิ์ แต่เธอกลับใช้ชื่อในการเขียนหนังสือว่า “เมแกน, ดัชเชสแห่งซัสเส็กส์” ไม่มีการเปิดเผยว่า “ดัชเชส” ได้รับค่าตอบแทนเท่าไร มีแต่คาดเดากันว่าน่าจะได้ค่าทำสัญญาไปราวห้าแสนปอนด์ก่อนจะลงมือเขียน ยังไม่นับส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย  หลังจากหลายสำนักพิมพ์พยายามแย่งกัน ก่อนที่แรนด้อม เฮ้าส์จะได้สิทธิ์ตีพิมพ์ไป

        เดอะ เบนช์ จำหน่ายในราคาเล่มละ 18.99 ดอลล่าร์ หนังสือเสียงที่ดัชเชสบรรยายเอง ราคา 4.99 ดอลล่าร์ ทั้งนี้ ยังไม่มีข่าวว่าเมแกนจะบริจาคให้การกุศลแต่อย่างใด

อ้างอิง

Piers Morgan reacts to Meghan Markle's new book 'The Bench' | Daily Mail Online

Meghan Markle writes children's book called 'The Bench' for release on 8 June | Daily Mail Online

https://torontosun.com/news/world/meghan-markle-writes-childrens-book

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS