HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เครื่องสำอางสูตรทอง...เพื่อผิวที่เลอค่าดั่งทอง
by วรวุฒิ พยุงวงษ์
6 ม.ค. 2564, 22:55
  1,022 views

        จากบัลลังก์ทองของยุคโรมันโบราณมาสู่มาสค์หน้าตำรับทองของพระนางเนเฟอร์เตเต และคลีโอพัตราแห่งอาณาจักรอียิปต์โบราณ และจากโลงทองเพื่อถนอมพระศพแห่งฟาโรห์ตุตไม่ให้เน่าเปื่อย มาสู่แป้งทองตำรับแพทย์จีนแผนโบราณ จนถึงประดิษฐกรรมร้อยไหมทองยกกระชับรูปหน้าวี-เชฟ เหล่านี้น่าจะเป็นบทพิสูจน์ถึงความล้ำเลอค่าแห่งโลหะทองในการครองตำแหน่งหนึ่งในสุดยอดส่วนผสมถนอมความงดงาม และอ่อนเยาว์แห่งผิวพรรณได้เป็นอย่างดี

        อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายคนกังขาว่าทองคำบาทละสองหมื่นเจ็ดกว่าๆ จะช่วยฟื้นฟูความงดงาม หรือถนอมสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์ได้จริงหรือ?

        หลักฐานการใช้ประโยชน์จากทองคำ ทั้งในเชิงการแพทย์ และความงาม นำไปสู่กรณีศึกษาวิจัยจนพิสูจน์ได้ว่าทองคำแท้มีคุณสมบัติเชิงแอนตีออกซิแดนท์ จึงเท่ากับช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ระคายเคืองทางสภาพผิว สาเหตุของการก่อตัวริ้วรอยแห่งวัย ดังนั้น นอกจากคุณสมบัติของเนื้อสี และประกายสดใสที่จะช่วยแต่งเติมความงดงามบนพื้นผิวภายนอกแล้ว (แบบ L’Or ของ Guerlain ซึ่งเป็นไพรเมอร์เตรียมผิวผสมละอองทองคำแท้บริสุทธิ์) ในอุตสาหกรรมความงาม ยังเพียรพยายามถ่ายทอดสรรพคุณทางการแพทย์ของทองคำมาสู่สูตรความงามชะลอ และบรรเทาสภาพปรากฏของริ้วรอยแห่งวัย  

        หนึ่งในข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพของทองคำแท้ก็คงเป็นประเด็นที่แพทย์เฉพาะทางใช้อนุพันธ์สกัดจากทองคำซึ่งเรียกกันว่า colloidal gold ฉีดรักษาอาการโรคข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ สืบเนื่องจากอนุภาคทองคำขนาดเล็กระดับนาโนนี้สามารถออกฤทธิ์ในการเยียวยาภาวะขาดแคลนคอลลาเจน และอิลาสตินได้เป็นอย่างดี

        จากจุดนี้เอง ทำให้วงการเครื่องสำอางเชื่อมั่นว่าอนุภาคของทองคำสามารถช่วยปกป้อง และฟื้นบำรุงความงามทางสภาพผิวได้ตั้งแต่ชะลอการก่อตัวริ้วรอยแห่งวัย บรรเทาความเสียหายทางสภาพผิว ช่วยให้กระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวดำเนินไปได้ตามปรกติ หรือกระทั่งลดความเสียหายจากแสงแดด อันเป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ และความคล้ำหมองของโทนผิว

        ปัจจุบัน นอกจากแผ่นทอง หรือทองคำเปลว กับไหมทอง ซึ่งถูกใช้ประโยชน์ในคลินิกเวชกรรมความงามแล้ว ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนิยมใช้ทองคำในสองรูปแบบ นั่นก็คือ colloidal gold อนุพันธ์สกัดจากทองคำแท้บริสุทธิ์ที่มีอนุภาคเล็กระดับนาโน กับอีกลักษณะหนึ่งก็ทองคำแท้บริสุทธิ์ 24 กะรัต (24K Gold) สืบเนื่องจากคุณสมบัติของการเป็นทองคำแท้ มีความบริสุทธิ์สูงสุด ปราศจากโลหะธาตุชนิดอื่นเจือปน

        ผลิตภัณฑ์ถนอมผิวสูตรทองคำแท้บริสุทธิ์ หรือที่มักเรียกกันว่า gold-infused skincare เหล่านี้ มอบตัวเลือกในการใช้งานได้หลากรูปบบ ตั้งแต่โทนเนอร์เช็ดผิวสูตรทองคำที่ช่วยลดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน คืนความชุ่มชื่นทางสภาพผิวพร้อมปฏิบัติการกระจ่างโทนผิวสืบเนื่องจากสรรพคุณของทองคำในฐานะสารแอนตีออกซิแดนท์ บรรเทาอาการระคายเคือง ซึ่งเป็นชนวนของการก่อตัวเมลานินส่วนเกินขึ้นภายในหนังกำพร้า

         โทนเนอร์สูตรทองคำมักใช้ทองคำ 24 กะรัตผสมสูตรร่วมกับพฤกษาสกัดชนิดต่างๆ ผงแป้งไข่มุก และวิตามินนานาประเภท ในขณะที่ครีมถนอมผิวสูตรทองคำ มักใช้ทองคำ 24 กะรัตในรูปแบบอนุภาคแขวนลอยเพื่ออำนวยให้ทองคำซึมซาบลงสู่ผิวได้ล้ำลึกที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็น Carita Trio of Gold Perfect Cream หรือบรรดาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในคอลเลคชัน Radiance Cellular Concentrate Pure Gold ของ La Prairie นอกจากจะนำคุณสมบัติของทองคำในการฟื้นบำรุงความงามผิวจากภายในแล้ว ก็ยังมอบผลลัพธ์เห็นชัดในทันทีด้วยการใช้อนุภาคทองซึ่งกระจายตัวอยู่บนพื้นผิวชั้นนอกสุดเป็นกลไกสะท้อนแสงตกกระทบ ก่อประกายสว่างอำพรางบรรดาริ้วรอยข้อบกพร่องบนพื้นผิว

        และจากตำรับของพระนางคลีโอพัตรา มาสู่มาสค์หน้าสูตรทอง ซึ่งเชื่อกันว่าทรงประสิทธิภาพเหนือชั้นในการชะลอการก่อตัวริ้วรอยแห่งวัย ขจัดสาเหตุที่ทำให้องค์ประกอบเนื้อผิวชั้นในเสื่อมสภาพ ป้องกันเภทภัยจากสารมลภาวะ และอนุมูลอิสระ ต้นเหตุการก่อความเครียดทางสภาพผิว นอกจาก Peter Thomas Roth 24 Gold Mask ซึ่งนำผลลัพธ์ระดับซาลอนมาให้คุณประกอบกิจด้วยตัวเองที่บ้านผ่านความหรูหราของทองคำแท้บริสุทธิ์ 24 กะรัต กับสัญญาถึงการถนอมผิวให้อิ่มเอิบ แน่นกระชับ ดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลในทันที ล่าสุด และกำลังเป็นที่กล่าวขวัญกันถึงอยู่คงไม่พ้น Precious Gold Vitality Mask ของ Cle de Peau Beaute ที่พัฒนาสูตรทองคำแท้บริสุทธิ์ขึ้นเป็น 24K Gold Infuision ปฏิบัติการคู่ขนาน นั่นคือขจัดการรุกรานจากอณูสารมลภาวะทางสภาพแวดล้อมภายนอกที่มาเกาะตัวอยู่บนพื้นผิว ไปพร้อมกับช่วย “ผลัก” ให้พฤกษาสกัดต่างๆ ลำเลียงตัวลงสู่ผิว ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากดอกพุดซ้อน, เรสเวราทรอลจากองุ่น, รากโสม และสารสกัดกุหลาบป่า เพื่อให้การฟื้นฟูสภาพผิว ลดการก่อตัวริ้วรอยแห่งวัยจากภายในสู่ภายนอก ก่อผลลัพธ์อันรับรู้ได้หลังใช้ในทันที

        เอาล่ะ จะเชื่อหรือไม่เชื่อ ก็คงต้องลงมือลงทุนพิสูจน์เองให้เห็นกับตา เพราะถ้าคุณคิดว่าผิวของคุณเลอค่าดั่งทอง ก็คงต้องใช้เครื่องสำอางสูตรทองมารองรับจึงเข้ากัน

ABOUT THE AUTHOR
วรวุฒิ พยุงวงษ์

วรวุฒิ พยุงวงษ์

At boundary of athletics and beauty, I write and play

ALL POSTS