HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Social Distancing Interview #1 เจ้าของร้านอาหารไทยในนิวยอร์กที่ทำอาหารแจกช่วงโควิด-19
by Veen T.
5 พ.ค. 2563, 16:25
  1,833 views

        ช่วงการล็อกดาวน์ที่นิวยอร์ก เนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส มีคนไทยหลายคนแสดงน้ำใจให้กับเพื่อนร่วมเมือง คุณมะเหมี่ยว-อรุณี เหลี่ยมพชระ เจ้าของร้านอาหาร Uthai  เป็นคนหนึ่งที่พยายามช่วยเหลือเพื่อน ๆ ร่วมเมืองโดยเฉพาะคนไทย เท่าที่จะทำได้ โดยการแจกอาหารฟรี

       ปัจจุบันอายุ 37 ปี เริ่มจากมางานแต่งพี่สาวที่นิวเจอร์ซีย์แล้วแวะมาเยี่ยมเพื่อนสนิทสมัยมหาวิทยาลัยที่นิวยอร์ก แล้วมองเห็นโอกาส จนผันตัวเองทำ ทำธุรกิจร้านอาหารและสร้างครอบครัวที่เมืองนี้

        เราชวนเธอคุยถึงสภาพการณ์ที่ Big Apple และกิจกรรมแจกอาหารของร้านเธอ ประเดิมคอลัมน์ Social Distancing Interview: คุยห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ

เมนูเด็ดของร้าน Uthai คืออะไร

       ผัดไทย ผัดขี้เมา

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นใครคะ

        คนในพื้นที่ค่ะ หลายเชื้อชาติ

ทำไมถึงคิดไอเดียให้อาหารฟรีคะที่ผ่านมาทำอาหารอะไรแจกไหม หรือทำให้กับคนที่มาขอคะ

        เริ่มมาจากที่นิวยอร์กเริ่มปิดเมือง แล้วพี่น้องคนไทยตกงานกันเยอะมาก จึงมีไอเดียช่วยเหลือกัน โดยเริ่มจากทำอาหารให้ หมอ พยาบาล ตำรวจ รวมถึงคนไทยที่เดือดร้อน เจ็บป่วย ไม่สบาย ตกงาน ส่งไปให้ถึงบ้านมาตลอดค่ะ

มีเหตุการณ์ประทับใจจากการช่วยเหลือคนไทยอย่างไรบ้าง

        มีน้องคนไทยไปผ่าตัด แล้วต้องพักฟื้น ออกจากบ้านไม่ได้ เพราะโควิดระบาดหนักมาก เราก็ส่งข้าวสาร อาหารแห้ง ผัก น้ำไปให้ น้องก็ขอบคุณมาก บางทีคนแก่ คนตกงานก็มาขออาหารที่ร้าน เพราะเราแทบจะเปิดอยู่ร้านเดียวในแถบนี้ เราก็ให้พนักงานทำให้ตลอดค่ะ

เท่าที่ผ่านมา มีฟีดแบคอย่างไรบ้าง

        พอเริ่มจากที่ร้านก็พยายามรวมกลุ่มเพื่อน ระดมเงินซื้อหน้ากาก ส่งไปช่วยโรงพยาบาล รวมถึงทำโรงทาน แจกอาหารฟรีทุกวันอาทิตย์ที่วัดไทถาวร สร้างความร่วมมือร่วมใจในหมู่คนไทยได้ยอดเยี่ยมมากค่ะ เราต้องสู้ เราต้องรอดไปด้วยกัน

ยอดขายและบรรยากาศธุรกิจเป็นอย่างไร ก่อนกับหลัง โควิด 19 ต่างกันอย่างไรบ้าง 

        ปกติที่ร้านขายดีมาก ช่วงโควิดแรก ๆ ยอดตกลงเยอะ แต่ก็พยายามพยุงราคา วัตถุดิบพยายามหาอย่างสดใหม่ อยากให้ลูกค้าทานของดีๆ อร่อยๆ จนเวลานี้ คือร้านเปิดอยู่ลูกค้ามั่นใจ ยอดขายขึ้นมา 4-5 เท่าค่ะ

บรรยากาศที่นิวยอร์กเป็นอย่างไรบ้าง (ช่วงคุยคือปลายเดือยเมษายน)

        ยอมรับว่าตอนแรกทุกคนตื่นตระหนกและลำบากในการปรับตัวมาก แต่พอทุกคนเริ่มปรับตัว เริ่มใส่หน้ากาก เรียนรู้ ยอมรับที่จะสู้กับวิกฤติครั้งนี้ ก็ช่วยให้บรรยากาศในเมืองผ่อนคลายดีขึ้น ทุกคนต้องมีความหวังค่ะ เราผ่านเรื่องร้ายๆมาเยอะ คนนิวยอร์กต้องเข้มแข็ง ต้องแกร่ง ต้องผ่านไปได้แน่นอนค่ะ

เพื่อนๆ และชุมชนคนไทยที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง เท่าที่คุยมา มีอะไรอยากจะแชร์ให้ฟังไหม

        คนไทยน่ารักมาก ช่วยเหลือดูแลกัน ไม่ทอดทิ้งกัน ใครมีอะไรก็แบ่งปัน บางคนติดเชื้อ ก็แบ่งยา ช่วยกันติดต่อหมอ พยาบาล รวมถึงการช่วยเหลือ แจกจ่าย แบ่งปันอาหารให้กันและกัน ภูมิใจในชุมชนคนไทยในนิวยอร์กมากค่ะ ถึงแม้เราจะอยู่ไกลบ้าน เราก็รู้รักสามามัคคีกันค่ะ

เห็นมีร้านอาหารไทยแจกอาหารหลายร้าน ที่รัฐอื่นด้วย มีร้านของชาติอื่น ๆ ทำแบบนี้ด้วยไหมคะ

        มีอาหารแจกฟรีจากทางรัฐค่ะ ไปรับที่โรงเรียนใกล้บ้าน ส่วนอาหารแจกก็จะกระจายไปตามชุมชน ตามวัด โบสถ์ หรือ โครงการของดารา เศรษฐีใจบุญก็มีจุดช่วยเหลือคนในหลายที่ทั่วเมืองค่ะ

        เพื่อนๆ พี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อน ตกงาน สามารถมารับอาหารฟรี ได้ที่ร้าน รวมถึงลูกหลานที่มาเรียนต่อที่นี่ หากตกงาน หรือ มีปัญหา ยินดีให้คำปรึกษาช่วยเหลือนะคะ

............................

ร้าน Uthai

63-55 Wetherole St Rego Park 11374

สถานีรถไฟ M R 63 Drive

เปิดทุกวัน 11am-10pm

โทรศัพท์ 718-897-1575

 

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS