HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
โอเปราระดับมัธยมครั้งแรกของไทย "Hansel & Gretel" เยาวชนมือรางวัลเต็มเวที!
by HappBKK
23 ก.พ. 2563, 15:10
  1,500 views

       หลังจากประสบความสำเร็จท่วมท้นกับละครมิวสิคัล West Side Story ในปีที่ผ่านมา ปีนี้ เตรียมอุดมดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (Young Artist Music Program - YAMP) ขอนำเสนอโอเปราเรื่อง Hansel & Gretel ในวันที่ 5 - 8 มีนาคมนี้ ที่ตึก YAMP มหิดล ศาลายา ถือเป็นโอเปราเต็มรูปแบบโดยโรงเรียนมัธยมครั้งแรกในเมืองไทย นำแสดง ขับร้อง และบรรเลงดนตรี โดยเหล่านักเรียนซึ่งกวาดรางวัลทั้งเวทีสากลและระดับชาติกันมาแล้วมากมาย

        จากเรื่องของสองพี่น้อง แม่มด และขนมหวาน ในนิทานของพี่น้องกริมม์ เองเกิลเบิร์ต ฮัมเปอร์ดิงค์ คีตกวีชาวเยอรมัน นำมาสร้างสรรค์ให้เป็นอุปรากรซึ่งนิวยอร์คไทม์ยกย่องว่า "เป็นงานประพันธ์ดนตรีที่อ่อนหวาน งดงาม และน่าหลงใหลที่สุดเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยมีมา ในประวัติศาสตร์ละครโอเปรา"

                

        ภัทรสุดา อนุมานราชธน หรือคุณบัว ซึ่งเคยมีผลงานกำกับโอเปราเลื่องชื่อ อาทิ Les Mamelles de Tiresias, Dido & Aeneas, The Three Penny Opera, มู่หลาน และพันหนึ่งราตรี มารับหน้าที่ผู้กำกับ Hansel & Gretel โปรดักชั่นนี้ โดยเลือกพลิกโฉมให้สะท้อนยุคสมัยปัจจุบันมากขึ้น

        "เราตีความใหม่ว่าฮันเซลกับเกรเทลเป็นเด็กชุมชนแออัดที่หลงแสงสีเสียงของป่าคอนกรีต ได้ไปลักขโมยข้าวของ และหลงไปอยู่ในโรงงานนรกซึ่งมีเจ้าของสวยหรูแต่ใจร้าย ใช้แรงงานเด็ก เราจะเนรมิตตึกเรียน YAMP ที่โอ่โถงให้กลายเป็นมหานครที่น่าตื่นตาตื่นใจ จะมีลูกเล่นใหม่ๆ ให้ดูกัน"

       

        นักร้องและนักดนตรีที่ร่วมแสดงใน Hansel & Gretel ครั้งนี้เป็นนักเรียนมัธยมปลายของ Young Artist Music Program ทั้งสิ้น ซึ่งแม้จะอายุยังน้อย แต่ผู้รับบทนำส่วนใหญ่ โดยเฉพาะฮันเซลกับเกรเทล และบทพ่อกับแม่ ต่างก็เคยกวาดรางวัลทั้งในประเทศและระดับสากลกันมาก่อน เช่นเวที The Osaka International Music Competition ณ ประเทศญี่ปุ่น และงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนแห่งชาติปีที่ผ่านๆ มา

        วิษา นพพร นักร้องสาวเสียงโซปราโน ชั้น ม. 5 เจ้าของรางวัล Platinum Prize ประเภท Vocal - Classical จาก The 1st Bangkok Classial Music Festival กล่าวว่า "หนูตื่นเต้นมากเลยค่ะที่ได้รับบท Gretel ได้ฝึกความรับผิดชอบ และฝึกการทำงานจริงกับผู้กำกับมืออาชีพด้วย พวกเราซ้อมกันเต็มที่ทุกวันค่ะ"

        มาร่วมเอาใจช่วยสองพี่น้องที่ต้องหลงทางในมหานคร ต่อสู้กับแม่มดสมัยใหม่ ลุ้นกันว่าทั้งสองจะเอาตัวรอดได้อย่างไร และมาพิสูจน์ฝีมือเยาวชนดนตรีของไทยกัน!

        Hansel & Gretel จะแสดงในวันพฤหัสบดีที่ 5, ศุกร์ที่ 6, เสาร์ที่ 7, และอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 19.00 น. ณ ตึกพรีคอลเลจ (YAMP) วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหิดล ศาลายา บัตรราคา: 500 / 800 / 1,000 / 1,500 บาท จองบัตรและติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ก: YAMP Voice Production

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS