HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
การกลับมาของสุดยอดตำนานผีไทย "แม่นาค เดอะมิวสิคัล"  กับครั้งสุดท้ายของ น้ำมนต์​-ธีรนัยน์
by HappBKK
31 ต.ค. 2562, 03:23
  899 views

ปิดท้ายดรีมบ็อกซ์ฉลอง 33 ปี ด้วยแม่นาคฉบับดรีมบ็อกซ์กับนักแสดงมากฝีมือชุดดั้งเดิม

        กลับมาอีกครั้งกับสุดยอดตำนานผีไทยอมตะ และละครเพลงแบบ sung-through musical ที่เคยสร้างความประทับใจไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว “แม่นาค เดอะ มิวสิคัลในแบบฉบับของดรีมบอกซ์ที่ตีความไม่เหมือนใคร ได้รับเลือกให้มาเป็นโปรแกรมสุดท้ายของปี ปิดฉากการฉลองครบรอบ 33 ปีของ Dream Box กลุ่มละครเวทีแถวหน้าของไทย 

        และครั้งนี้ความพิเศษอยู่ที่การกลับมาของนักร้อง-นักแสดงมากฝีมือจากต้นฉบับของดรีมบ็อกซ์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมนต์-ธีรนัยน์ ณ หนองคาย ผู้รับบทแม่นาค หรือตัวละครอื่น ๆ ที่ครบเครื่องทั้งด้านการแสดงและการร้อง ซึ่งหาได้ไม่ง่ายนักบนละครเวทีทุกวันนี้ อาทิ มณีนุช  เสมรสุต  นรินทร ณ บางช้าง อรรวรรณ เย็นพูนสุข  ภคมน บุณยะภูติ  เสกรัก ชัยศรสรายุทธ ญาณี ตราโมท  เด๋อ ดอกสะเดา  ศรัณย์ ทองปาน  ดิษย์กรณ์ ดิษยนันท์

        และนี่คงเป็นครั้งสุดท้ายที่แฟน ๆจะได้ดูคุณน้ำมนต์-ธีรนัยน์ ณ หนองคาย รับบทบาทนี้ เพราะเธอบอกว่าเธอและนักแสดงในชุดนี้ คิดว่ากะคงเล่นรอบนี้ เป็นครั้งสุดท้าย ในอนาคตหากมีการนำกลับมาทำใหม่คงต้องเปลี่ยนนักแสดง

      

          "ตื่นเต้นที่จะต้องเล่นเรื่องนี้ใหม่ เพราะมันห่างมานานเป็น 10 ปี และต้องมานั่งรื้อเพลงกันใหม่ บางเพลงจำได้คลับคล้ายคลับคลา มีหลายซีนที่เล่นยากเพราะต้องรอเข้าจังหวะของเพลงให้ถูกต้องซึ่งยากทีเดียว จำความรู้สึกได้ว่า จบแต่ละรอบ หมดแรงอยากนอนเลยค่ะ การเตรียมตัวในครั้งนี้ อันดับแรกคือ เอาเพลงเก่าทั้งหมดมานั่งฟังใหม่ ลองปรับสิ่งที่เคยเล่นไป ลองตีความใหม่ และ ดูว่าอะไรจะเปลี่ยนให้ดีขึ้นได้บ้างโดยเฉพาะการร้องค่ะ" น้ำมนต์กล่าวถึงการกลับมาครั้งนี้

        เธอยังบอกการรับบทครั้งนี้หลังจากที่แสดงไปมาแล้ว 10 ปี ยังทำให้ต้องเตรียมฟิตร่างกายด้วย "ต้องออกกำลังกายกันหน่อยค่ะ เพราะเล่นเรื่องนี้วิ่งไปวิ่งมา เหาะได้อีก สุดท้ายต้องปีนสะพานสูง ทำทุกอย่างที่ตอนเล่นเรื่องอื่นไม่เคยได้ทำ"

        สิบปีที่แล้วเธอตรึงคนดูมาแล้วด้วยการแสดงและการร้องที่สะกดคนดูถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครราวกับนั่งอยู่ริมคลองมองเรื่องราวในชีวิตของนาค ไม่เพียงแต่คนดูที่ชื่นชอบบทเพลงของมิวสิคัลเรื่องนี้ น้ำมนต์เองก็บอกว่าเสน่ห์ของละครเรื่องนี้คือการที่เป็นละครร้องทั้งเรื่องและมีเพลงเพราะ บวกกับได้นักแสดงที่เป็นนักร้องอาชีพ ทำให้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก ๆ

         การกลับมาของ "แม่นาค เดอะมิวสิคัล" ครั้งนี้ ได้ กนกฉัตร มรรยาทอ่อน (ไต้ฝุน KPN) มารับบท มากแทนน็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ ที่มารับบทพี่มากเวอร์ชั่น 10 ปีที่แล้ว ไต้ฝุ่นเคยร่วมงานกับดรีมบ็อกซ์บ้าง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกกับการรับงานใหญ่ และเป็นตัวเอก ซึ่งเขาเองยอมรับว่าต้องเตรียมตัวอย่างหนักกับละครที่ไม่มีบทพูดเลย

       

        "สำหรับเรื่องแม่นาค เดอะ มิวสิคัลนี้ต้องมีการเตรียมตัวเรื่องการร้องเพลงครับช่วงหลังๆ ผมไม่ค่อยได้ร้องเพลงเท่าไหร่รับเล่นแต่ละครทีวี จึงต้องมารื้อฟื้นกันสักนิด และอีกอย่างเรื่องนี้เป็นการร้องทั้งเรื่องไม่มีบทพูดเลย ทุกอย่างเป็นทำนองดนตรีหมดจึงต้องมีการฝึกฝนเป็นอย่างมากครับ"

        

        ไต้ฝุ่นมองว่าแม่นาคในแบบฉบับบของดรีมบอกซ์นั้นมีความเข้มข้นในเนื้อหาและ มีความหมายในทุก ๆ ฉาก ส่วนน้ำมนต์ที่รับบทแม่นาคก็เห็นตรงกันว่าบท ของเรื่องนี้ ไม่เหมือนแม่นาคเวอร์ชั่นไหนในโลก "มันมีมิติมากกว่าที่เคยสัมผัส และ มีครบทุกรส ทุกความสัมพันธ์ของตัวละครจริงๆ" เธอกล่าว

        เรื่องของสุดยอดตำนานผีไทยอมตะ ได้รับการตีความใหม่ ความเฮี้ยนดุร้ายของแม่นาคนั้นยังความจริงอีกด้านที่รอให้ผู้ชมได้สัมผัส ความจริง..ที่เกิดขึ้นได้ในสังคมไทยทุกยุคทุกสมัย ถ่ายทอดด้วยมุมมองสดใหม่ผ่านบทเพลง 50 เพลงโดยนักร้องนักแสดงชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ในรูปแบบของ sung-through musical (ละครร้องทั้งเรื่องที่ไม่มีบทพูดที่จะทำให้ผู้ชมทุกท่านรู้จักกับความจริงของผีแม่นาคอย่างที่ไม่เคยมีใครคิดมาก่อน

 เรื่องย่อ 
       นาค บุตรี ขุนศรีประจันและแม่ทองคำ หนีตาม มาก คนรักจากอยุธยาบ้านเกิด มาเริ่มต้นชีวิตคู่ครองเรือนกันที่ท้องทุ่งพระโขนง ความรักที่ทั้งคู่มีต่อกันทำให้นาคพยายามปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ แม่เหมือน มารดาของมากผิดหวังที่ลูกชายคว้าหญิงอื่นมาเป็นคู่ครองแทน สายหยุด หลานสาว และโกรธเกลียดลูกสะใภ้ถึงขั้นขัดแย้งกับมาก ทำให้สองสามีภรรยาย้ายออกไปอยู่กันตามลำพังที่บ้านริมคลองพระโขนงดงตะเคียน  เมื่อนาคท้องแก่ได้ เดือน ทางหลวงออกหมายเกณฑ์ไพร่ไปทำศึกในสงครามเชียงตุง  มากจึงฝากฝังเมียไว้กับ ป้าแก่ หมอตำแยและ ตาฉ่ำสัปเหร่อ สองผัวเมียที่รักใคร่เอ็นดูนาค โชคร้ายในคืนที่นาคเจ็บท้อง ทั้งคู่เมาเหล้าไม่รู้เรื่องราว ว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนนั้น ชาวบ้านมาพบศพนาคอีกครั้งในวันต่อมา วิญญาณของนาคที่ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างเดียวดายก่อนสิ้นใจ ตัดสินใจเลือกเส้นทางของตัวเองโดยปฏิเสธความตายด้วยปณิธานอันแรงกล้าว่า ข้ายังไม่พร้อมจะยอมตาย

 

แม่นาค เดอะ มิวสิคัล 

เปิดการแสดง  16 – 17 , 22 – 23 –24,  30 พฤศจิกายน  2562  และ 1 ธันวาคม 2562  ณโรงละครM Theatre  ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ จองบัตรได้ที่  www.dreambox.co.th  หรือ   085-416-6661-4 (11.00 น-19.00 น.)

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS