HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
 “Break (Through) the Musical - ก้าวสุดท้าย ทลายกำแพง”   ละครเพลงไทย สด! แรง! จริง! จากหัวใจเด็กมัธยม
by Pom Knight
20 มี.ค. 2567, 01:25
  682 views

กว่าจะถึงก้าวต่อไปต้องใช้เวลาเท่าไร อยากมีชีวิตที่เป็นตามใจ ต่อความฝันที่ได้วาดไว้ แต่เหมือนไม่เคยพอเลยสักที อยากทำให้ทุกวันเป็นวันที่ดี แต่แค่พรุ่งนี้ทำให้ดีมันยังยากเกินจะทำไหว..”

Break (through) Musical, Mahidolเพิ่งจะผ่านฤดูสอบเข้าโรงเรียนใหญ่ ม.ปลาย กันมาหมาดๆ เห็นโพสต์ต่างๆ ในโซเชียลมีเดียสุดโต่งเป็นสองด้าน มีทั้งฝ่ายที่ลิงโลดยินดี และฝ่ายที่ห่อเหี่ยวพ่ายแพ้ พอได้มาชมละครเพลง  “Break (Through) the Musical - ก้าวสุดท้าย ทลายกำแพง” โดยโรงเรียนเตรียมอุดมดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล (YAMP - Young Artists Music Program) ที่พูดถึงความท้าทายต่างๆ ในชีวิตเด็กวัยรุ่นสมัยนี้ ฟังเพลงที่ร้องโดยตัวละครหลักตัวหนึ่งซึ่งยกมาเป็นย่อหน้าแรก เลยยิ่งซึ้งและจี๊ดใจบอกไม่ถูก

ขึ้นชื่อว่าวัยรุ่น จะเกิดในยุคไหนก็อยู่ยาก เพราะในตัวมีความต้องการสองอย่างที่ดูจะขัดกันและแย่งชิงพื้นที่กันอยู่ตลอดเวลา อยากเป็นตัวของตัวเอง แต่ก็ไม่อยากแปลกแยกจากกลุ่มเพื่อน อยากเป็นอิสระจากกรอบของพ่อแม่ แต่ก็โหยหาความอบอุ่นใส่ใจ อยากสอบเข้าเรียนต่อได้ที่ดีๆ แต่ถ้าใช้เวลาติวแล้วกิจกรรมจะได้ทำไหม เรื่องพวกนี้บางทีผู้ใหญ่ก็เมิน คิดว่าเล็กน้อย “เดี๋ยวก็ผ่านไปน่า พ่อแม่ก็ผ่านมาแล้ว สบายๆ”

Mahidol Musicalประเด็นเหล่านี้ถูกเคี่ยวคั้นกลั่นกรองมานำเสนอไว้ใน Break (Through) นำกระบวนการโดยอาจารย์ชนิสสา เอี่ยมสุวรรณ หรืออาจารย์ใบเตย ซึ่งรับหน้าที่ผู้กำกับการแสดงและผู้เขียนบทหลักเรื่องนี้ เธอเป็นศิษย์เก่าของ YAMP และวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เองด้วย จึงรู้จักนักเรียนซึ่งก็เป็นรุ่นน้องของตนอย่างดี และผ่านประสบการณ์เดียวกันมาแล้ว 

“Break (Through) เป็นละครซ้อนละคร เล่าคร่าวๆ ก็คือนักเรียนม. ปลาย ร่วมมือลงแรงกันจัดละครโรงเรียนเรื่อง Cinderella สถานการณ์ทำให้ความขัดแย้งต่างๆ ในความเป็นวัยรุ่นชัดขึ้นมา เนื้อเรื่องมาจากการที่เราทำเวิร์คช็อปร่วมกับนักเรียน YAMP เพื่อจะหาความหมายและประเด็นที่อยากสื่อให้คนดูได้รับชมค่ะ ใช้เวลาตลอดทั้งเทอมแรกเลย จนเกิดเป็นบทคร่าวๆ และเราก็แก้ซีน แก้เพลง แก้บท กันจนเกือบถึงวันเข้าโรงเลยค่ะ ถือว่าเป็นงานที่ท้าทายกับทุกคนมากๆ”

เมื่อมาถึงงานดนตรี อ.ปริญญ์ ปิญชาน์นันท์ ใจประสงค์ อาจารย์วิชาการประพันธ์เพลง และผู้กำกับดนตรีอธิบายว่า 

“ดนตรีในเรื่องนี้เราใช้วง YAMP Combo มาร่วมเล่น เขียนและเรียบเรียงดนตรีให้มีความผสมผสานทั้งป๊อปกับเครื่องสายและเพอร์คัสชั่น เป็นลักษณะการรวมวงซึ่งจะแตกต่างไปจากงานมิวสิคัลสมัยใหม่ที่จะเน้นวงป๊อปไปเลย หรือสมัยเก่าที่จะเป็นออเคสตร้าเต็มวง ให้มีทั้งความฟังง่าย ติดหู แต่ก็โชว์ความสามารถของนักดนตรีซึ่งเป็นเด็ก ม. ปลายทั้งหมด และเล่าเรื่องเสริมบทได้ดีค่ะ”

นอกจากจะได้ประเด็นเรื่องและตัวนักแสดง นักดนตรี มาจากเด็กๆ เอง ผู้แต่งเพลงของนักแสดงหลักก็ยังเป็นศิษย์เก่า YAMP แบบเพิ่งจบมาใหม่ๆ หมาดๆ 

“ละครแต่งใหม่เป็นเรื่องที่ยากมากครับ เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าผลจะออกมาทางไหน ไม่มีตัวอย่างให้ดู ไม่มีแนวทางให้ตาม ตัวละครต้องถูกตีความมาจากประสบการณ์ส่วนตัว” เมเปิ้ล ศรุตา เจิมจุติธรรม เล่าให้เราฟัง 

“การทำงานในเรื่องนี้ของเมเปิ้ลเป็นครั้งแรกในหลายๆ อย่าง ที่ประทับใจในตัวเองที่สุดก็น่าจะเป็นการเขียนเพลงนี่แหละครับ รู้สึกว่าเรื่องนี้มัน Break Through สมชื่อ ทุกคนในโปรดักชั่นได้ก้าวออกมาจากคอมฟอร์ทโซนพร้อมๆ กันแล้วครับ”

ละครเพลง Break (Through) ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการแสดงดนตรี YAMP Music Festival ประจำปี 2567 ในชื่อธีม “Your life, Your Music, Your Journey” ในปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 19 - 24 มีนาคมนี้ แต่ละวันจะมีการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจอันหลากหลายแนวดนตรีจากนักเรียนในทุกสาขา สลับสับเปลี่ยนกันแสดงในหลายเวทีที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์

ตามพล็อตเรื่องของ Break (Through) ยิ่งใกล้กำหนดแสดง Cinderella เข้ามาเท่าไร ความขัดแย้ง ความเครียด อารมณ์ ก็มากขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น ในชีวิตจริงของวัยรุ่น YAMP ที่กำลังเข็น Break (Through) มาขึ้นเวทีก็เช่นกัน พวกเขาจะยอมแพ้ต่อแรงกดดันหรือจะก้าวผ่านมันไปอย่างไร 

ผู้เขียนมีโอกาสได้ชมในรอบซ้อมใหญ่ และบอกได้เต็มปากว่าพลังแห่งวัยรุ่นที่ส่งผ่านการแสดงและดนตรีมานั้น มันพุ่งถึงใจมากๆ เป็นละครเวทีที่น่าจะสะกิดใจพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกในวัยนี้ได้ไม่น้อย อยากให้เราแวะไปดู ไปรับพลัง ไปร่วมภูมิใจและชื่นใจในอนาคตของเยาวชนสายดนตรีด้วยกันค่ะ

วันเวลาแสดง: 19, 20, 22, 24 มีนาคม 19.00 น.

สถานที่: หอแสดงดนตรี MACM วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

สำรองที่นั่ง: www.ticketmelon.com/yamp/yampmusicfestival2024 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ LINE: @186kbinc

ABOUT THE AUTHOR
Pom Knight

Pom Knight

นักแปลและบรรณาธิการอิสระที่อยากให้การอ่านหนังสือเอาสนุกและการตระเวนดูละครเวทีทั้งในและนอกราชอาณาจักรเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวได้จังเลย สาธุ

ALL POSTS