HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“บลู เอเลเฟ่นท์” นำ Superfood สานต่อ “PINK RIBBON MENU 2019” ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมเป็นปีที่ 7
by HappBKK
26 ก.ย. 2562, 16:22
  695 views

        นับเป็นปีที่ 7 แล้วที่เชฟนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนทำอาหาร และเชฟแห่งภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ได้รังสรรค์เมนูสุขภาพพิเศษในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นเดือนแห่งการรณรงค์เรื่องโรคมะเร็งเต้านมทั่วโลก เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่าย จะนำไปสมทบทุนให้กับมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม

        ในฐานะทูตกิตติมศักดิ์ของ โครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม ภายใต้ “มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ หรือ QSCBCF เชฟนูรอ จัดเมนูพิเศษอย่างต่อเนื่อง และเช่นเคยในปีนี้เชฟได้สรรหาวัตถุดิบชั้นเลิศ หรือ Superfoods ในกลุ่มสมุนไพรไทยจากแหล่งต่าง ๆ ของประเทศมารังสรรค์มาเป็นเมนูสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นกระเทียมดำ, ใบชะคราม, มะม่วงหาวมะนาวโห่ และเม็ดกระบก ที่นอกจากจะให้ประโยชน์แก่ลูกค้าแล้วยังช่วยสร้างการรับรู้ควบคู่กับการอนุรักษ์สมุนไพรไทยในยุคที่กำลังจะถูกลืมเลือนไปในสังคมไทยปัจจุบัน

       “I believe in herbs. เรามีความเชื่อว่าสมุนไพรไทยมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาโรคภัย ในปัจจุบันสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ตั้งแต่เด็กอยู่กับคุณแม่ก็รู้เรื่องสมุนไพรไทยและประโยชน์มาตลอด ดิฉันเองเคยเบาหวานขึ้นเมื่อสามปีที่แล้ว ก็ใช้วิธีคุมอาหาร งดทานข้าวขาว” เชฟนูรอ  กล่าว
        ทางบลู เอเลเฟ่นท์ ทั้งยังช่วยสนับสนุนให้ชาวบ้านหันมาเพาะปลูกสมุนไพรมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายหลักของร้าน ที่ต้องการซื้อสมุนไพรไทยจากเกษตรกรโดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

กระเทียมดำ หนึ่งในสุดยอดสมุนไพร ที่ทางร้านใช้เป็นวัตถุดิบและส่งออกไปยังประเทศต่างๆ อีกด้วย

               เชฟนูรอบอกว่าส่วนตัวศึกษาเมนูตลอดทั้งปี วัตถุดิบที่คัดสรรมามีที่มาและที่ไป อย่างกระเทียมดำ เป็นตัวเด่น ช่วยละลายไขมันในเส้นเลือด หรืออย่างสาหร่ายพวงองุ่น ก็เลือกมาเพราะมีคอลลาเจน แต่ที่สำคัญรสชาติต้องร่อย และการเริ่มต้องมีบาลานซ์ของรสชาติ "เปรี้ยวเค็มกรอบหวาน เราต้องบาลานซ์เทสต์ให้ครบ และที่ใช้หมาล่า ก็เพื่อเพิ่มความแซ่บ ถ้าไม่แซ่บ จะไม่เจริญอาหาร"

          ในปีนี้ได้นำเสนอเมนู “PINK RIBBON MENU 2019” ภายใต้แนวคิด “Herbs for health” ซึ่งเป็น เมนูเพื่อสุขภาพ ประกอบด้วย

  • เมนูเรียกน้ำย่อย ได้แก่ หนังปลาแซลมอนหมาล่าน้ำพริกหนุ่มไข่ปลาคาเวียร์, ยำปูใบชะคราม
  • เมนูอาหารว่าง ได้แก่ ส้มตำแก่นตะวันทูน่าสับปะรดสาหร่ายพวงองุ่น, หมูกอและ, ช่อชมพู
  • เมนูประเภทซุป ได้แก่ กะหรี่ไหมฝาน
  • เมนูอาหารจานหลัก ได้แก่ กุ้งลายเสือทอดซอสพริกไทยกระเทียมดำ, แกงสิงหลแก้มวัวและ
  • เมนูขนมหวาน ได้แก่ หม้อแกงถั่วพิสตาชิโออินทผาลัม, เชอร์เบทมังคุด, โยเกิร์ตไวท์ช็อค, แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่

   

   

        โดยไฮไลท์ของเมนูนี้อยู่ที่ แกงกะหรี่ไหมฝาน, ส้มตำแก่นตะวันทูน่าสับปะรดสาหร่ายพวงองุ่น และกุ้งลายเสือทอดซอสพริกไทยกระเทียมดำ ที่ชูความเป็นสมุนไพรไทยและปรุงแต่งมาเป็นเมนูอาหารสุดพิเศษ    

       

        เมนูอาหารสุขภาพ ราคา 1,200++ บาท จะให้บริการในมื้อกลางวัน ตลอดทั้งเดือนตุลาคม 2562 เท่านั้น ณ ภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ สำรองที่นั่งได้ที่ 02 673 9353 หรือที่เวบไซต์ Blue Elephant  
 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS