HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ช่างภาพไทยได้รับรางวัลระดับโลกจากผลงานที่สะท้อนปัญหาพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว
by HappBKK
18 ก.ย. 2562, 17:05
  753 views

ทอม โพธิสิทธิ์ คว้ารับรางวัล 'Editor's Pick' จาก 'The Independent Photographer, Visual Story Telling Awards 2019'

        ทอม โพธิสิทธิ์ หนึ่งในช่างภาพผู้สร้างสรรค์ชั้นนำของประเทศไทย เพิ่งได้รับรางวัล 'Editor's Pick' จาก 'The Independent Photographer, Visual Story Telling Awards 2019' สำหรับผลงานการทำงานอย่างต่อเนื่องของเขาที่ชื่อว่า 'The Afterlife' ซึ่งเป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และผลกระทบของมันต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล

        The Independent Photographer ตัดสินโดยช่างภาพชาวอเมริกันและเอด คาชิ (Ed Kashi) สมาชิก VII Photo Agency ตั้งอยู่ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และมาร์กเซย ประเทศฝรั่งเศส เริ่มต้นขึ้นในปี 2559 ด้วยแนวคิดที่เรียบง่ายที่ต้องการเชื่อมต่อและสนับสนุนช่างภาพที่มีใจรักในสิ่งเดียวกันจากทั่วโลก ผ่านการแข่งขันภาพถ่ายที่จัดขึ้นทุกเดือน บนช่องทางออนไลน์และในนิตยสาร The Photographer

        การประกวดภาพถ่ายนี้ มุ่งหวังที่จะมอบพื้นที่และอิสระให้แก่ศิลปินเกิดใหม่เพื่อปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา และเปิดโอกาสให้ช่างภาพได้แบ่งปันผลงานของพวกเขากับผู้ชมที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ผลงานที่น่าทึ่งของทอมเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบอย่างเห็นได้ชัด

        The Independent Photographer กล่าวว่า ผลงาน 'The Afterlife' แสดงออกถึงความแข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ และมีคุณค่าต่อการถูกคัดเลือกสำหรับรางวัล Editor's Pick

        ทอมเป็นช่างภาพแฟชั่นและช่างภาพเชิงพาณิชย์ชาวไทย ที่มีชื่อเสียงในการกระตุ้นประเด็นการสนทนาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมผ่านการถ่ายภาพแฟชั่นและศิลปะ

        ทอมกล่าวว่า ผลงานของเขาเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นวิธีหนึ่งในการสื่อสารกับโลก นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยจับและถ่ายทอดอารมณ์และประสบการณ์ของเขาออกมา

        "ผมดีใจที่ได้รับการคัดเลือกรับรางวัล Editor's Pick จาก The Independent Photographer, Visual Story Telling Awards 2019 ผมอยากบอกคนอื่น ๆ ว่าไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือสังคม หรือพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง เราต้องเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจก่อน" ทอมกล่าว

        หนึ่งในโครงการล่าสุดของทอมชื่อ 'Art for the Ocean' ที่ใช้ศิลปะเพื่อการศึกษา สร้างแรงบันดาลใจ และสร้างแนวปะการังเทียมใหม่ โดยการสร้างประติมากรรมใต้น้ำในมหาสมุทร ทอมยังเป็นสมาชิกขององค์กรด้านมนุษยธรรมและการอนุรักษ์ 'The Flying Scouts' องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหาผลกำไร ที่สนับสนุนการอนุรักษ์ทางทะเลที่สำคัญทั่วประเทศไทยมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2550

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS