HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เปิดขวดชิม “แลมเบย์ วิสกี้” ไอริชวิสกี้น้องใหม่
by Manta
21 มิ.ย. 2562, 17:16
  2,369 views

หอม หวาน ไม่บาดคอ เพราะกลั่นถึงสามครั้งและควบคุมการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญจากคามูส์คอนญัก

         ใครกำลังมองหาวิสกี้ใหม่ๆ มากระแทกแก้ว ต้องลองชิม แลมเบย์ วิสกี้ (Lambay Whiskey) วิสกี้แบรนด์ใหม่ ภายใต้ความร่วมมือของคามูส์ ไวนส์ แอนด์ สปิริต และ เดอะ แบริ่ง ริเวลสโตค ทรัสต์ โดย ฌอง เดวิด คอสเตอร์ก ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แลมเบย์ ไอริช วิสกี้ (Lambay Irish Whiskey Company) ที่ TFWA เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้พูดถึงความมั่นใจในอนาคตของ แลมเบย์ วิสกี้ ไว้ว่า “นับเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับ แลมเบย์ ไอริช วิสกี้ ที่ผสมผสานความเชี่ยวชาญของคามูส์ คอนญัก (Camus Cognac) กับศิลปะการผลิตวิสกี้แบบไอริช ที่จะช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมบริโภควิสกี้  ผู้ซึ่งต้องการยกระดับรสนิยมของตนเอง เราจึงเล็งเห็นถึงโอกาสในการส่งมอบความเป็นเอกลักษณ์ของไอริชวิสกี้เข้าสู่ตลาดไทย ดังนั้น แลมเบย์ วิสกี้จึงถือว่าสามารถตอบโจทย์ให้แก่ผู้ที่แสวงหาความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความเป็นวิสกี้แท้ๆ และนอกจากนั้นยังสามารถแข่งขันกับ แบรนด์พรีเมี่ยมอื่นได้ดีในด้านราคาอีกด้วย”

         ความพิเศษของแลมเบย์วิสกี้นอกจากจะเป็นวิสกี้สไตล์ไอริชระดับพรีเมียมแล้ว ยังเป็นวิสกี้ที่ผ่านการกลั่นถึงสามครั้ง ทำให้ได้วิสกี้ที่มีรสนุ่มลิ้น ซับซ้อน และสร้างความแปลกใหม่ของรสชาติให้กับผู้รักการดื่มอีกด้วย แลมเบย์วิสกี้มีด้วยกันสองเอ็กซ์เพรชชั่น คือ แลมเบย์ สมอล แบทช์ เบลนด์ (Lambay Small Batch Blend) ซื่งจัดเป็นแบรนด์หลักและเป็นไอริชเบลนเดดวิสกี้ที่มีสีจากถังไม้โอ๊ค มีกลิ่นมอลต์ มวลดอกไม้ อัลมอนด์ พริกไทย ใช้กระบวนการหมักขั้นตอนสุดท้ายในเวลาสั้นๆด้วยการหมักในถังไม้โอ๊คที่เคยใช้หมักคอนญัก จึงทำให้วิสกี้ที่ได้นั้นมีรสชาติที่นุ่มนวล และลึกลับน่าค้นหา ซึ่งแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

แลมเบย์ วิสกี้ ซิงเกิ้ลมอลต์ (ขวดซ้าย) และแลมเบย์ สมอล แบทช์ เบลนด์ 

         อีกขวดที่น่าลองคือ แลมเบย์ วิสกี้ ซิงเกิ้ลมอลต์ (Lambay Whiskey Single Malt) จัดเป็นซิงเกิ้ลมอลต์วิสกี้ที่มีความนุ่ม ละมุน และมีขั้นตอนการทำมอลต์บาร์เลย์ไอริชโดยไม่ใช้ความร้อนจากถ่านพีท เป็นวิสกี้ที่ผ่านกระบวนการกลั่นถึงสามขั้นตอน โดยไม่ใช้กรรมวิธีการกรองเย็น รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์นั้นมาจากขั้นตอนแรกที่มีการใช้ถังไม้โอ๊คที่เคยผ่านการหมักเหล้าเบอร์เบินมาก่อน ทำให้ความหวานบางเบาและกลิ่นมวลดอกไม้ หวานๆ ใสๆ แต่รสชาติเข้มข้น หลังจากนั้นใช้กระบวนการหมักขั้นตอนสุดท้ายด้วยการหมักในถังไม้โอ๊คที่คัดสรรมาจากถังที่เคยใช้หมักคอนญัก จากนั้นถังหมักเหล่านี้จะถูกนำมาวางไว้บนเกาะแลมเบย์ เพื่อให้ถังได้สัมผัสกลิ่นอายของทะเล วิสกี้ที่ได้จะมีสีมะฮอกกานี แลมเบย์ วิสกี้ ซิงเกิ้ลมอลต์ จะมีรสชาติของมะพร้าว ข้าวมอลต์ และผลเบอรี่แห้ง สัมผัสสุดท้ายอันยาวนานด้วยรสชาติที่แฝงไว้ด้วยความหวานและกลิ่นผลไม้สด

แมกซองค์ โกยเนียร์ ผู้จัดการฝ่ายขาย ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค คามูส์ ไวนส์ แอนด์ สปิริต

          คุณ แมกซองค์ โกยเนียร์ ผู้จัดการฝ่ายขาย ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค คามูส์ ไวนส์ แอนด์ สปิริต เล่าวว่าวิสกี้ทั้งสองชนิดนี้ได้สื่อถึงความสมบูรณ์แบบและความหลากหลายของธรรมชาติที่เกาะแลมเบย์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไป 3 ไมล์นอกชายฝั่งเมืองดับลิน วิสกี้ทั้งสองชนิดนี้ผลิตโดยใช้น้ำจากแหล่งน้ำของเกาะแลมเบย์เองที่ชื่อว่า ทรินิตี้ เวลล์ (Trinity Well water) เรียกว่าได้ครบทั้งกลิ่น รสและบรรยากาศความเป็นไอริชแท้ๆ

Yellow Island

          ด้วยความที่พีทไม่หนัก แลมเบย์วิสกี้ทั้งสองแบบที่ดื่มง่ายยังสามารถนำมาแปลงร่างเป็นค็อกเทลได้อย่างน่าสนใจ ในงานมีการนำเสนอค็อกเทลโดยบาร์เทนเดอร์มือหนึ่ง “ชาช่า” -สุวิญชา สิงห์สุวรรณที่มี แลมเบย์วิสกี้ เป็นเบสสองแก้วคือ Yellow Island ใช้ แลมเบย์ สมอล แบทช์ เบลนด์ ผสมกับคอร์เดียลขมิ้น ชรับบ์มะพร้าวและเทปาช ให้อารมณ์ทะเลๆ บวกกับความเป็นเอเชียด้วยสัมผัสของขมิ้น อีกแก้วคือ Irish Spirits กับ แลมเบย์ วิสกี้ ซิงเกิ้ลมอลต์ ผสมกับมะพร้าว ชรับบ์มะพร้าว และน้ำเชื่อมใบเตยที่ขับกลิ่นผลไม้และดอกไม้หอมหวนออกมาให้ชัดยิ่งขึ้น แลมเบย์ วิสกี้ ทั้งสองแบบมีวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยโดยบริษัท ยูไนเต็ด เบฟเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด

 

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS