HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
นิทรรศการ Sou·ve·nir ความมืดกับสีสัน เวลากับปัจจุบัน และความทรงจำกับสาระ
by HappBKK
8 พ.ค. 2562, 16:42
  667 views

ซูเวเนียร์ งานศิลปะจากความร่วมมือของคอร์ซาจ สตูดิโอจากร็อตเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ กับศิลปินชาวไทย

        “ซูเวเนียร์” จากภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ความทรงจำ ในความหมายสิ่งของที่ระลึก ที่นักท่องเที่ยวสะสมไว้เตือนใจถึงบุคคล เหตุการณ์ และสถานที่ซึ่งได้ไปเยือน เป็นมูลค่าทางจิตใจ ที่ไม่อาจตีราคาได้

       

        สำหรับศิลปิน แรงบันดาลใจคือเหตุผลสำคัญที่สุดของการออกเดินทาง ประสบการณ์ต่างวัฒนธรรมเปิดดวงตาให้เราสร้างสรรค์ในมุมมองที่แตกต่าง ด้วยความเข้าใจโลกอันหลากหลาย ข้ามพรมแดนและทำงานร่วมกันเพื่อคลี่คลายประเด็นที่เป็นปัญหาในโลกปัจจุบัน

         ศิลปินกลุ่มนี้บอกว่าพวกเขาโชคดีที่ได้เดินทางทั้งในประเทศไทยและไปทั่วเอเชีย เก็บเกี่ยวแรงบันดาลใจที่เริ่มต้นจากการซื้อหมวกกันแดดจากร้านในพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ที่นำมาสู่นิทรรศการที่แสดงให้เห็นว่า ของที่ระลึกเป็นได้มากกว่าความทรงจำ...

            

        นิทรรศการ ซู-เว-เนียร์ เน้นที่ความตรงข้ามระหว่างธรรมชาติกับสิ่งประดิษฐ์ เรขาคณิตกับออร์นิก ความมืดกับสีสัน เวลากับปัจจุบัน และความทรงจำกับสาระ ประกอบด้วยประติมากรรมนุ่มนิ่มจากเส้นใยธรรมชาติ ไนลอนและพลาสติก ผสมผสานแฟชั่นดีไซน์ วีดีโอโปรเจคชั่น ภาพถ่ายและสื่อผสม อาร์ตเวิร์คบนผนังหอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(BACC)

            นิทรรศการชุดนี้เกิดจากความร่วมมือของคอร์ซาจ สตูดิโอจากร็อตเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ กับศิลปินไทย คอร์ซาจ สตูดิโอ ประกอบด้วยศิลปินคอนเสปต์ฌ่วลราบิน ฮุสเซนและศิลปินวีดีโอดรเบิร์ต สตรูมเบิร์กทำงานดีไซน์และวิฌ่วล อาร์ต

       

        คอร์ซาจ สตูดิโอ เน้นงานศิลปะและดีไซน์ผ้า บนแบคกราวด์คอนเซปฌ่วล อาร์ต ภาพประกอบ วีดีโอ และภาพถ่าย พวกเขาเคยได้รางวัลจากผลงานที่ส่งเข้าร่วมนิทรรศการ “เดอะ ฟิวเจอร์ ออฟ แฟชั่น อิส นาว” ที่พิพิธภัณฑ์โบเอยมันส์ ฟาน เบอนิงเกอด้วยผลงาน ดิ แฮ็ท-เดรสเซส ที่ใช้วัสดุจากศูนย์การเรียนรู้โครงการหลวงหุบกะพง สื่อถึงการได้ไอเดียใหม่ๆ จากเครื่องประดับหนึ่งชิ้น 

       

        ส่วนศิลปินไทยที่มาร่วมในงาน ซูเวเนียร์ คือทศพร สุธรรม สร้างผลงานในคอนเสปต์ธรรมะ “กฏแห่งจักรวาล” เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เป็นงานนามธรรมากความพยายามที่จะระลึกรู้ปัจจุบันขณะตอนที่สร้างผงาน อาจเรียกได้ว่าเป็นศิลปะที่สร้างรูปธรรมให้กับความทรงจำในช่วงเวลาหนึ่ง

       นิทรรศการ Sou·ve·ni จัดที่ The People’s Gallery BACC ระหว่างวันที่  2 – 26พฤษภาคม2562โดยได้รับการสนับสนุนจากหอศิลปะวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร(BACC), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประเทศไทย, กองทุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เนเธอร์แลนด์, สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย และ CBK R’dam

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS