HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ประสบการณ์มื้อหรูกับเมนูสะท้อนเรื่องราวชีวิต “แก้ว” แชมป์มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์คนแรก
by Veen T.
21 ส.ค. 2561, 17:29
  1,850 views

        จากความพากเพียรและใจรักในการทำอาหารผ่านการแข่งขันแสนโหดจากรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ วันนี้แชมป์คนแรกของรายการ แก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร ได้ก้าวมาเป็นเชฟเต็มตัวตามที่เธอฝันไว้แล้วและเมื่อเราทราบมาว่าเธอจะมาสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยให้กับห้องเบญจรงค์โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพฯ เราจึงไม่รีรอที่จะตอบตกลงไปลิ้มรสเมนูอาหารจากความคิดสร้างสรรค์ของเธอ

        ในมื้อพิเศษนี้ เชฟแก้วนำเสนอรายการอาหารด้วยแนวคิด “การเดินทางของชีวิตและความฝัน”ซึ่งในแต่ละจานของดินเนอร์ 4 คอร์ส เป็นอาหารไทยรสดั้งเดิมที่สะท้อนถึงตัวตนของเชฟแก้วกับช่วงเวลาที่ผ่านมาของเธอ และแน่นอน แฟนๆ ที่เคยติดตามเธอมาย่อมรู้ดีว่า ฝีมืออาหารและความคิดในการจัดจานของเธอไม่ธรรมดาแน่ ๆ

          ประสบการณ์ดินเนอร์กับเชฟแก้วที่ห้องอาหารเบญจรงค์คราวนี้ ต้องบอกว่าเป็นมื้อที่อิ่มกำลังพอดี (หรืออาจจะอิ่มมากด้วยซ้ำสำหรับคนที่รับประทานอาหารเย็นน้อย) ส่วนความอิ่มใจนั้นเต็มเปี่ยม เพราะนอกจากจะได้ลิ้มรสชาติที่อร่อยแล้ว การนำเสนอของเชฟแก้ว ทำให้ได้ปลื้มว่าอาหารไทยและวัตถุดิบพื้นบ้านบางตัวไม่สูญหายไปแน่

         เชฟแก้วออกมาปรากฏตัวหลังจากจานแรกได้เสิร์ฟลงที่โต๊ะ ซึ่งเธอให้ชื่อของว่างจานนี้ว่า“3 สหายรสดั้งเดิม” เมนูนี้จัดจานมาพอดีคำ ประกอบด้วยแตงโมปลาแห้ง, ค้างคาวเผือก, หมี่กรอบโบราณ รสชาติของทั้งสามเมนูเข้ากันได้ดีทีเดียว 

         “จานนี้เป็นจานที่แก้วนึกถึงอาหารที่ได้ทานในวัยเด็กค่ะ,”  เชฟแก้วออกมากล่าวทักทายกับแขก

       หลังจากเสิร์ฟอาหารแต่ละจาน แก้วก็จะออกมาตอบคำถามนักชิมและเล่าให้ฟังถึงคอนเซ็ปต์ของแต่ละจานถึงโต๊ะเลยทีเดียว เราจะข้ามส่วนนี้ไปดีกว่า เพราะหากใครไปจะได้ประสบการณ์โดยตรง เพราะเชฟแก้วยินดีที่จะตอบคำถามนักชิมอยู่แล้ว

        ต่อจาก“3 สหายรสดั้งเดิม”ก็มาเรียกน้ำย่อยกันต่อที่จานยำ คือ “พล่ากุ้งลายเสือ  ซอสมันกุ้ง”ทานคู่ผักแนมจานนี้มาพอดีอิ่ม และต้องชมเชฟแก้วที่สามารถปรุงกุ้งลายเสือได้สุกกำลังดี เนื้อกุ้งยังนุ่มมีความหวาน ส่วนซอสนั้นรสชาติดีทีเดียว ในช่วงนี้มีคนอดใจไม่ไหว ขอข้าวสวยร้อน ๆ มารับประทานด้วย เพราะซอสของเชฟแก้ว คลุกข้าวแล้วยิ่งอร่อยขึ้นอีกเมื่อบวกความความหอมของข้าวร้อน ๆ

        จากนั้นก็เป็นแกงหมูกรอบใบชะมวง ซึ่งแก้วทำหมูกรอบด้วยตนเอง มีความกรอบและนุ่ม น้ำแกงมีความใส แต่ยังคงเก็บรสชาติใบชะมวงไว้เป็นอย่างดี จานนี้มีใบชะมวงสดแปะประดับมาด้วย ซึ่งเชฟแก้วบอกว่าทุกอย่างที่จัดจานมารับประทานได้หมดค่ะ

        มาถึงจานหลัก เชฟแก้วรังสรรค์เมนู ให้เลือกสองจานด้วยกัน คือ สเต็กเนื้อวากิวซอสมัสมั่นหรือปลากระพงแดงซอสแกงเผ็ดเสิร์ฟพร้อมซอสมะพูด เราเลือกจานปลา แต่ก็สอบถามบรรดานักชิมจานเนื้อ ทุกคนก็ชื่นชอบ อร่อยกันถ้วนหน้า แต่ทีเด็ดของจานปลาคือ “ซอสมะพูด” ที่รับประทานแล้วให้ความสดชื่นและเข้ากับปลาและซอสแกงได้อย่างไม่น่าเชื่อ อร่อยจนมีคนขอซอสมะพูดเพิ่มอีกรอบด้วย

      เราแอบงงปนสงสัยนิดๆ ว่าเชฟแก้วซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่รู้จักมะพูดได้อย่างไร หลายคนยังไม่รู้จักหรือเคยได้ยินชื่อด้วยซ้ำ เธอตอบมาว่า นอกจากพื้นฐานที่เธอมีแล้ว เธอยังศึกษาตำราอาหารไทยโบราณเยอะมาก

       มาปิดท้ายด้วยของหวานสุดประทับใจที่ใคร ๆ อยากจะขอเบิ้ลเป็นจานที่นักชิมไม่มีวันลืมไอศกรีมน้ำมะพร้าวอ่อนกะทิสดผสมน้ำเผากาบมะพร้าวเสิร์ฟคู่ข้าวเม่าคลุกกาละแมและแป้งขนมเบื้องทั้งหมดนี้เสิร์ฟ ในจานเดียวและรสชาติเข้ากันและลงตัวที่สุด ข้าวคลุกของเชฟแก้ว ทำได้รสชาติดั้งเดิมมากๆ ส่วนไอศกรีมที่มาปั่นสด ๆ ที่ครัวของโรงแรม ได้ทั้งรสและความหอมจากน้ำเผากาบมะพร้าว ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อน ที่นำมาใช้อย่างลงตัวที่สุด จานของหวานนี้ที่ประกอบด้วยของหวานหลายอย่างมา featuring กัน แต่ละอย่างเป็นเมนูปราบเซียนของคนรุ่นใหม่ทั้งนั้น แต่เชฟแก้วทำได้เยี่ยมมากตรงที่คงรสชาติต้นตำรับไว้ และทั้งหมดเมื่อมารับประทานรวมกันไม่หวานเกินไป เป็นจานที่สดชื่น เหมาะที่สุดที่จะเป็นการล้างปากปิดท้ายมื้อพิเศษจริงๆ

        มื้อพิเศษของเชฟแก้วนี้จัดอยู่ภายใต้ธีม “It Started With A Woman’s Dream”  โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงเก่งผู้สร้างฝันให้เป็นจริงอย่างท่านผู้หญิงชนัตถ์ปิยะอุยผู้ก่อตั้งโรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพฯซึ่งงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “The Timeless Legend” ของโรงแรมที่ตั้งใจนำเสนองานในรูปแบบต่างๆเพื่อขอบคุณและมอบประสบการณ์ความประทับใจในทุกๆเดือนก่อนที่โรงแรมจะปิดทำการในวันที่ 5 มกราคมพ.ศ. 2562 นี้

        มื้อค่ำกับเชฟแก้ว จะจัดขึ้นใน วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคมเวลา 19:00 น. ณห้องอาหารเบญจรงค์ ราคาอาหาร 4 คอร์สอยู่ที่ 2,250 บาท++ ต่อท่าน

        ใครสนใจที่จะไปร่วมประสบการณ์จากเมนูสุดพิเศษ สร้างสรรค์จากประสบการณ์และความฝันของเชฟแก้ว สามารถสอบถามหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 02-200-9000 ต่อ 2345

STORY BY Veen T.

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS