HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
7 จุดหมาย สำหรับคนนั่งวีลแชร์ในกรุงเทพ
by ซัมเมอร์
11 ธ.ค. 2561, 23:58
  6,673 views

        ในวัยข้อเข่าเสื่อม หรือมีเหตุสุดวิสัย วีลแชร์เป็นตัวช่วยที่ทำให้เที่ยวกันได้สบายขึ้น แต่นอกจากห้างสรรพสินค้าแล้วจะไปไหนกันดี...เรามีอีกหลายที่มาให้คุณเลือก...

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

อุโมงค์กาลเวลาที่จะพาคุณแม่ย้อนสู่อดีตตั้งแต่เริ่มสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ ผ่านยุคสมัยที่ใช้สื่อผสมนำเสนอเสมือนจริง ตั้งแต่ทิวทัศน์บ้านเรือน เข้าไปจนถึงเขตพระราชฐานชั้นใน ชมเทศกาลงานพิธี และเมื่อขึ้นไปถึงชั้นสูงสุดจะมีห้องกระจกพาโนราม่า ที่คุณแม่จะได้ถ่ายรูปกับทิวทัศน์ภูเขาทอง วัดราชนัดดา และถนนราชดำเนิน ตัวอาคารมีลิฟต์สะดวกสบาย และชั้นล่างยังมีร้านกาแฟสวยๆ พร้อมของว่าง กับร้านสินค้าที่ระลึก รวมทั้งห้องสมุดด้วย

 

อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ตั้งอยู่ที่ถนนราชดำเนินกลาง บัตรเข้าชมผู้ใหญ่ 100 บาท ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี เข้าชมฟรี (แสดงบัตรประชาชน) และมีส่วนลด 1 แถม 1 จากโปรโทรศัพท์มือถือ บัตรบีทีเอสแบบรายเดือน บัตรเครดิตอื่นๆ อีกมากมาย

เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ 10.00 – 19.00 น.

http://www.nitasrattanakosin.com/aboutus.php?lang=th

สวนริมน้ำในโรงพยาบาลศิริราช

สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งปากคลองบางกอกน้อย บริเวณอาคารปิยมหาราชการุณย์ โรงพยาบาลศิริราช ที่นี่คยเป็นอุทยานวังหลัง และต่อมา เป็นสถานีรถไฟบางกอกน้อย ฉากจบนวนิยายคู่กรรมที่โกโบริถูกระเบิด เป็นตัวละครสมมุติในเหตุการณ์จริงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบัน อาคารสถานีรถไฟที่เป็นอิฐแดงมีหอนาฬิกาสูง ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน  โดยยังคงบรรยากาศสถานี และมีหัวรถจักรจอดอยู่ใกล้ลานกว้างริมแม่น้ำที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ มีที่นั่งเล่น และเลยมาทางข้างหน้ามีพลับพลาประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ห้าทรงอุ้มเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ มีทางลาดเข็นรถวีลแชร์ขึ้นไปสักการะได้นอกจากเที่ยวสวน ในอาคารปิยมหาราชการุณย์ยังมีร้านโกลเด้นเพลส ขายผักผลไม้สด และสินค้าในโครงการพระราชดำริต่างๆ ร้านเอ็มเค และยาโยอิ ที่ยกรายได้บำรุงศิริราช

พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน อยู่ระหว่างปิดซ่อมและจะเปิดใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เวลา 10.00 – 17.00 น. หยุดวันอังคารและวันนักขัตฤกษ์ ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ 80 บาท ส่วนสวนเฉลิมพระเกียรติ เป็นสวนสาธารณะไม่มีค่าเข้าชม
www.si.mahidol.ac.th/museums
www.facebook.com/siriraj.museum

วัดเล่งเน่ยยี่ 2

วัดนี้ เดิมเป็นโรงเจขนาดเล็ก บนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ต่อมาคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย โดยวัดมักรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)  มาสร้างเป็นวัด ใช้เวลากว่า 12 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ในปี 2551 ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ว่า “วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์” ในบริเวณวัดมีวิหารต่าง ๆ แบบจีนนิกายมหายานที่ประกอบด้วย วิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์, วิหารหมื่นพุทธเจ้า, วิหารบูรพาจารย์ ห้องปฏิบัติธรรม ที่พำนักสงฆ์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม เป็นวัดจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น.

วัดไตรมิตร

กราบหลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปงดงามสมัยสุโขทัย ที่ในยุคอยุธยามีการหล่อปูนทับองค์พระแล้วปั้นใหม่ เพื่ออำพรางข้าศึก ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ประดิษฐานเป็นพระประธานที่วัดพระยาไกร ซึ่งกลายเป็นวัดร้าง จึงเชิญมาที่วัดสามจีนหรือวัดไตรมิตร ซึ่งอยู่ระหว่างบูรณะอยู่นานถึงยี่สิบปี จนกระทั่งสร้างวิหารเสร็จ ยกพระขึ้นประดิษฐานแล้วบังเอิญตกลงมาแตก จึงพบว่าในองค์พระปูนมีพระพุทธรูปทองคำซ่อนอยู่ นอกจากกราบพระแล้ว ยังได้ชมความงดงามของพระมณฑป นิทรรศการประวัติการสร้างพระ และประวัติเยาวราช มีห้องจำลองใต้ท้องเรือที่พาชาวจีนเข้ามาในไทย และวิถีชีวิตชาวจีนสมัยโบราณ

 

วัดนี้ตั้งอยุ่ที่ถนนมิตรภาพไทย-จีน ตลาดน้อย สัมพันธวงศ์ มีลิฟต์และทางลาดสะดวกสบาย

http://www.wattraimitr-withayaram.com

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลป์ตรงข้าม MBK มีนิทรรศการหมุนเวียนน่าสนใจตลอดปี อย่างช่วงนี้มีเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติกรุงเทพ ถึงวันที่ 9 กันยายน แล้วยังมีภาพยนตร์ ดนตรี การแสดง อาคารสวยงามสะดวกสบายสำหรับวีลแชร์ มีร้านค้า ร้านอาหารและร้านกาแฟ ในบรรยากาศอาร์ตๆ สดใสและน่าสนใจ

ติดตามตารางกิจกรรม และวิธีเข้าชมแต่ละงานได้ที่ http://www.bacc.or.th

ล้ง 1919

 ท่าเรือชิโน-สยามบนฝั่งเจ้าพระยาย่านคลองสาน ที่ซึ่งบรรพบุรุษของหลายตระกูลเจ้าสัวก้าวเข้าสู่แผ่นดินไทยเป็นครั้งแรก สร้างขึ้นเมื่อ 167 ปีก่อน เป็นที่ขนส่งสินค้าทางเรือกลไฟไปจีน สิงคโปร์ และฮ่องกง และยังคงความเข้มขลังของสถาปัตยกรรมชานเหอย่วนมาจนปัจจุบัน ที่ตระกูลหวังหลีรีโนเวทท่าเรือ โกดังสินค้าและคฤหาสน์โบราณ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากความสวยงามของอาคารและร้านค้าแนวศิลปะหัตถกรรม ยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว เทพีแห่งทะเลที่ผู้คนนิยมมาสักการะขอพร และที่นี่จัดกิจกรรมน่าสนใจหมุนเวียนอยู่เสมอ อย่างช่วงนี้มี “นาล้ง” นิทรรศการข้าวไทยที่ให้ลองดำนากันจริงๆ ถ้าแต่งชุดจีนมาถ่ายรูปครอบครัวจะสวยได้บรรยากาศยิ่งขึ้น

http://www.lhong1919.com/

เค วิลเลจ

ไลฟ์สไตล์มอลล์ในบรรยากาศสวนกลางซอยสุขุมวิท 26 สะดวกที่สุดสำหรับวีลแชร์ ตั้งแต่ที่จอดรถ และการจัดร้านที่มีทางเดินเรียบกว้างขวาง มีลิฟต์และห้องน้ำสำหรับวีลแชร์ ที่นี่จัดกิจกรรมแทบทุกสุดสัปดาห์ ฟาร์มเมอร์ส มาร์เก็ต ผักผลไม้สด อาหารสุขภาพจากผู้ผลิตโดยตรง และมีงานออกร้านกิฟท์ชอปน่ารัก เครื่องกระเบื้อง เครื่องประดับต่างๆ ร้านสุกี้โบราณ ร้านโจ๊กฮ่องกง ก็น่าจะถูกใจคุณแม่ และมีร้านทำผม เพ้นท์เล็บ ร้านขายยา กับซูเปอร์มาร์เก็ตที่เลือกซื้อได้สบายๆ ไม่เจอทัวร์ลง ถ้าเลี้ยงหมาก็พามาเดินเล่นได้ด้วย

Facebook: K-Village

STORY BY Summer

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS