HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Weekend นี้พักบ้านท่านพระยา
by Chitraporn
25 พ.ค. 2560, 06:19
  2,582 views

ผึ้ง เพื่อนเราโพสต์รูปพักผ่อนวันหยุดริมสระว่ายน้ำในโรงแรมแถวสาธร เราถามว่า “พักร้อนแล้วทำไมไม่ไปต่างจังหวัด” นางตอบว่า “ขี้เกียจขับรถมากๆ” มานึกดู นอกจากความขี้เกียจแล้ว ค่าทางด่วน โทลเวย์ มอเตอรเวย์ อุดรรัตถยา อุตราภิมุข ฯลฯ ก็ไม่คุ้มการค้างหนึ่งคืน เราจึงวางแผนพักผ่อนวันหยุดในกรุงเทพฯบ้าง เลือกมาลงตัวที่ “พระยาพาลาซโซ” ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตรงข้ามท่าพระอาทิตย์นั่นเอง การจองห้องพักนั้นตามอัธยาศัย เราจองห้อง superior ซึ่งเป็นห้องราคาต่ำสุดของโรงแรมได้จาก agoda ซึ่งเปรียบเทียบแล้วได้ราคาที่ต่ำที่สุด เมื่อถึงเช้าวันเสาร์ เรามีความชิลล์ ค่อยๆ ซักผ้า ทำงานบ้านให้เรียบร้อย จากนั้นค่อยๆ ออกจากบ้านในจังหวัดนนทบุรี ใช้เวลา 30 นาทีเอ๊งงง ก็ใกล้ถึงจุดหมายคือท่าเรือวัดราชาธิวาส ซึ่งเมื่อถึงประตูวัดก็โทรให้เรือโรงแรมมารับ ไม่เกิน 20 นาที เรือโรงแรมก็มาถึง และอีก 10 นาทีก็ถึงท่าเรือโรงแรมเรียบร้อย ซึ่งก่อนไปขึ้นเรือ ท่านอาจจะแวะรับประทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดไก่แก้วที่ซอยร่วมจิต หรือร้านอาหารแกงป่าเจ้าเก่า ฟังดูเหมาะสมกับการท่องเที่ยวเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในมากเลย

สถานที่แห่งนี้เดิมมีชื่อว่า "บ้านบางยี่ขัน" สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2466 โดย "อำมาตย์เอกพระยาชลภูมิพานิช" ขุนนางและคหบดีเชื้อสายจีนผู้มั่งคั่ง ในภายหลังถูกเปลี่ยนเป็นโรงเรียนแล้วก็ปิดตัวลง ก่อนที่จะได้รับการปรับปรุงขึ้นอีกครั้งและเปิดเป็น “PRAYA PALAZZO” ในปี 2552 ภาพถ่ายและประวัติของโรงแรมนี้มีแสดงให้ดูในห้องอาหารของโรงแรม
อ่าน เดินทางย้อนอดีตสู่เมนูอาหารไทยต้นตำรับ ที่นี่

เรานอนเล่นสลับกับเดินเล่นดูโรงแรม ชมสวน ชมแม่น้ำ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเท่า ๆ กับไปต่างจังหวัดเลย ตกเย็น โรงแรมมีบริการเรือข้ามฟากส่งไปท่าพระอาทิตย์ ซึ่งเราสามารถเดินเล่นตามซอยรามบุตรีไปจนถึงถนนข้าวสาร แล้วเลือกร้านอาหารสักร้านรับมื้อเย็นจิบค็อคเทลดูนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมาเพลินๆ  แล้วเรียกเรือมารับที่ท่าพระอาทิตย์กลับไปนอน ในส่วนนี้ ท่านสามารถเน้นกิจกรรมประวัติศาสตร์วัฒนธรรมในย่านนั้นได้ เช่น ชมวัด ชมวังและพิพิธภัณฑ์

สวนในบ้านยามเช้าสดชื่นสุดๆ ว่ายน้ำท่ามกลางแดดเช้าก็ดี๊ดี เราว่าอาหารเช้าค่อนข้างธรรมดาเมื่อดูจากวัตถุดิบ แต่ก็นั่นแหละนะ การมีเป้าหมายที่มุ่งสู่ความสมบูรณ์แบบของทุกสิ่งเป็นความทุกข์อย่างหนึ่ง เช่นนั้นก็ช่างมันบ้างเถอะ เมื่อถึงเวลาเช็คเอาท์ เราจึงชิลๆ นั่งเรือกลับไปที่ท่าเรือวัดที่จอดที่ไว้ แล้วขับรถกลับบ้านอย่างมีความสุข

   

ABOUT THE AUTHOR
Chitraporn

Chitraporn

เป็น Monitoring & Evaluation and Research Specialist ที่รับงานโครงการพัฒนาไปทั่ว นอกจากนี้ชอบทำกับข้าว และล้างผักเอง และชอบท่องเที่ยวไปทุกที่ รวมถึงละแวกบ้าน

ALL POSTS