HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ปักหมุดร้านเนื้อย่างฟีลญี่ปุ่น ใจกลางอโศก Tamaruya Honten
by Dae Warunee
22 ม.ค. 2567, 10:20
  767 views

บอกพิกัดร้านเนื้อดีแบบตะโกน!! Tamaruya Honten (ทามารุยะ ฮอนเท็น) ร้านขึ้นชื่อจากอิเซตัน สวรรค์ของคนรักปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น กรุ่นวาซาบิ

รีวิวมื้อแห่งความสุขกับเนื้อย่างและวาซาบิสด ปฐมบทแห่งศิลปะการลิ้มรสอาหารจากแดนซามูไรในมิติใหม่ ณ Tamaruya Honten (ทามารุยะ ฮอนเท็น) ร้านปิ้งย่างขึ้นชื่อจากอิเซตันในอดีต (ซึ่งปัจจุบันอิเซตันได้ปิดตัวไปแล้วเมื่อปลายปี 2563) หลังจากนั้นย้ายมาเปิดให้บริการย่านอโศกที่อาคารฟิโก้ เพลส ชั้น 1 ติดกับโรงแรมฮิลตัน แบงคอก แกรนด์ อโศก ซึ่งสามารถเดินทางสะดวกทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) สถานีอโศก ทางออกที่ 3 และเอ็มอาร์ที (MRT) สถานีสุขุมวิท (อโศก) ทางออกที่ 2 โดยผ่านทางอาคาร Interchange Tower หรือหากเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถนำไปจอดได้ที่อาคารจอดรถโรงแรมฮิลตัน แบงคอก แกรนด์ อโศก และนำบัตรมาแสตมป์บัตรจอดได้ฟรี 3 ชั่วโมง

บรรยากาศร้านในสถานที่ใหม่ยังคงตกแต่งด้วยความเรียบหรู มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในสไตล์ Modern Japanese Design โดดเด่นด้วยซุ้มไม้สักไล่เรียงจากด้านหน้าไปจนถึงด้านหลัง มีกระจกเงาสะท้อนให้ร้านดูมีมิติ ส่วนพื้นที่ให้บริการแบ่งออกเป็น 2 โซน คือโซนหลักที่สามารถรองรับการให้บริการทั้งหมด 10 โต๊ะ (10 เตา) จำนวน 40 ที่นั่ง พร้อมเคาน์เตอร์บาร์ที่ให้บรรยากาศใกล้ชิดเชฟแบบครัวเปิด สามารถรองรับได้ 4 เตา หรือ 8 ที่นั่ง และโซนห้องรับรองพิเศษ 4 ห้อง สามารถรองรับได้อีก 30 ที่นั่ง รวมที่นั่งให้บริการ 78 ที่นั่ง

หากเล่าย้อนความไป “ทามารุยะ ฮอนเท็น” ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตและขายอาหารชื่อดังจากดินแดนอาทิตย์อุทัย โดยมีสินค้าหลักคือ “วาซาบิ” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบการทำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะประจำชาติญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1875 ในยุคสมัยเมจิ หรือเกือบ 150 ปี ซึ่งปัจจุบันเดินทางส่งผ่านความอร่อยมาถึงเมืองไทยในรูปแบบบริการร้านอาหาร “เนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่น” และเปิดให้บริการแห่งแรกที่ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน เซ็นทรัลเวิลด์ ในเดือนธันวาคม ปี 2552 (ก่อนจะปิดตัวไปพร้อมกับอิเซตัน) โดยผู้ก่อตั้งคือ มร.ฮิโรยูกิ โมชิซูกิ ประธานกรรมการ บริษัท ทามารุยะ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ความสุขแสนอร่อย กับเนื้อย่าง และวาซาบิสดแห่งแรก และแห่งเดียวในเมืองไทย”

โดยปกติเครื่องปรุงรส “วาซาบิ” จากร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปในเมืองไทย มักทำมาจากผงวาซาบิสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไปในร้านค้าชั้นนำ แม้จะมีรสชาติใกล้เคียง แต่เชื่อว่าหากได้ลองทาน “วาซาบิสดๆ” อาจทำให้ลืมรสชาติเผ็ดร้อนแบบขึ้นจมูกแบบเดิมๆ ไปได้เลย เพราะที่ร้านทามารุยะ ฮอนเท็น จะให้บริการวาซาบิสดฟรีมากระตุ้นปุ่มประสาทรับรสกันแบบถึงใจให้รับรู้รสชาติ รูปลักษณ์ และกลิ่นหอมฉุนแบบเฉพาะตัวว่าของแท้ๆ เป็นอย่างไร พร้อมด้วยที่ฝนวาซาบิที่ทำจากหนังปลาฉลามด้วยความคม สามารถฝนได้ละเอียด และสามารถดึงเอารสชาติของกลิ่นวาซาบิออกมาได้ดีที่สุด

ด้วยการทำวาซาบิจากผงวาซาบิสำเร็จรูปที่มีราคาไม่แพงเลย ร้านอาหารญี่ปุ่นหลายร้านในเมืองไทย จึงให้บริการวาซาบิประเภทนี้ เพราะถ้านำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรงจะมีราคาแพงมาก โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 7,000 – 12,000 บาท แต่ด้วยธุรกิจวาซาบิประจำตระกูลที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่ยุคสมัยเมจิ ผู้เป็นเจ้าของไร่ “วาซาบิ” ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดชิซึโอกะ ตั้งอยู่บริเวณเชิงภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนับว่าเป็นสินค้าขึ้นชื่อประจำจังหวัด ถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบการทำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่น และยังได้มีการแปรรูปมาเป็นสินค้าหลากหลายประเภทออกจำหน่ายไปทั่วโลก อาทิ วาซาบิโนะทสึเคโมโนะ (ผักดองที่มีวาซาบิเป็นส่วนประกอบ) น้ำสลัดรสวาซาบิ เกลือผสมผงวาซาบิ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านขายวาซาบิโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น และรับจัดส่งสินค้าทั่วประเทศโดยเน้นศูนย์กลางอยู่ที่โตเกียว และนาโกย่า จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ทางร้านที่เมืองไทยสามารถให้บริการกันแบบสดๆ จากไร่ ประมาณว่าหลังจากเก็บเกี่ยวต้นวาซาบิ ทำความสะอาดเรียบร้อย บรรจุลงภาชนะปลอดเชื้อ แล้วนำขึ้นเครื่องส่งถึงเมืองไทยเพียงไม่กี่วัน

 

 

“ทามารุยะ ฮอนเท็น” สื่อความหมายถึง “ผลิตผลแห่งความอุดมสมบูรณ์” ยังมีจุดเด่นที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ คุณภาพของวัตถุดิบทั้งเนื้อสัตว์, ผักต่างๆ ต้องได้มาตรฐาน และคุณภาพชั้นเยี่ยม สำหรับเนื้อไทย – เฟรนช์ และเนื้อออสเตรเลียของทางร้านได้ผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถันโดยเชฟผู้เชี่ยวชาญ โดยเลือกใช้เฉพาะเนื้อที่สามารถติดตาม และรับรู้ถึงแหล่งผลิตได้เท่านั้น เนื้อที่หั่นแต่ละชิ้น เชฟจะบรรจงแล่เนื้อให้มีขนาดหนาพอประมาณโดยจะต้องใช้ความชำนาญ และประสบการณ์ด้านการแล่เนื้อโดยตรง นอกจากนี้เมนูอื่นๆ ที่เน้นวัตถุดิบที่สด สะอาด ได้มาตรฐาน ดังนั้นจึงสามารถมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบของร้านสะอาด ปลอดภัยจริง ส่วนอุปกรณ์ย่าง ตะแกรงถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการย่างเนื้อโดยนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้เกิดความร้อนส่งผ่านกระจายได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจะช่วยดึงเอารสชาติความหวาน หอม อร่อยของเนื้อออกมาได้อย่างเต็มที่ สำหรับวัตถุดิบทางร้านเลือกใช้เฉพาะเครื่องปรุง และวัตถุดิบของญี่ปุ่นแท้ๆ รสชาติของเนื้อย่างแสนอร่อยของแท้ที่ได้รับจากการรับประทานที่เมืองไทย เสมือนหนึ่งนั่งรับประทานอาหารรสเลิศแบบดั้งเดิมท่ามกลางดินแดนแห่งซากุระ

ร่วมเปิดประสบการณ์ความสุข เพลิดเพลินไปกับเนื้อย่างแสนอร่อย กับเครื่องเคียงและเครื่องปรุงรสต้นตำรับ แล้วมาสัมผัสเรื่องราวของ “วาซาบิ” ปฐมบทแห่งศิลปะการรับประทานอาหารจากแดนซามูไรในมิติใหม่ที่อาคารฟิโก้ เพลส ชั้น 1 ติดกับโรงแรมฮิลตัน แบงคอก แกรนด์ อโศก ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) ใจกลางกรุงเทพมหานคร

 

*** พิเศษ!! คุ้มกว่ากับโปรโมชั่นพิเศษ เมื่อสั่ง Korikori Tan (ลิ้นกรุบ) 1 จาน รับฟรีทันทีอีก 1 จาน ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคมนี้เท่านั้น

  • เวลาเปิดให้บริการ วันธรรมดา 11.00-15.00 / 17.00-22.00
  • วันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 11.00-22.00
  • โทรศัพท์ 02 258 6787
  • เฟซบุ๊ก tamaruya honten restaurant
  • เว็บไซต์ www.tamaruya.co.th

ABOUT THE AUTHOR
Dae Warunee

Dae Warunee

นักกฎหมายที่หยั่งรากบนเส้นทางสายนักเขียน เซียนเรื่องกินเที่ยว หวังเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์

ALL POSTS