HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
‘ภาวะสายตาสั้นในเด็ก’ สุขภาพดวงตาคู่น้อยๆ ที่ควรได้รับการปกป้องดูแล
by HappBKK
25 พ.ค. 2566, 23:37
  361 views

ไทยโฮยาเลนซ์ เปิดตัวเลนส์ MiYOSMART เลนส์แว่นตาที่ได้รับรางวัลด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยชะลอความก้าวหน้าของสายตาสั้น ในเด็กอายุ 8-13 ปี โดยเฉลี่ย 60%

ผู้นําระดับโลกด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีเลนส์สายตา ไทยโฮยาเลนซ์ โดยนายวรรณ์ชาติ สุชาโต ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด แถลงข่าวเปิดตัว MiYOSMART เลนส์ชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นในเด็ก อัดแน่นกิจกรรมสุดสนุกเพื่อสุขภาพสายตาของคุณหนูๆ พร้อมให้ความรู้แก่พ่อแม่ผู้ปกครอง โดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาเด็ก และพูดคุยกับ “บี้-ธรรศภาคย์ ซี” ที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์และความกังวลเรื่องการใช้สายตาของลูกสาว “น้องเป่าเปา - พอลลีน่า ซี” 

นอกจากการเปิดตัว MiYOSMART แล้ว ไทยโฮยาเลนซ์ ยังให้ความสำคัญกับการสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้ปกครองผ่านช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เกี่ยวกับความเสี่ยงของสายตาสั้นต่อสุขภาพดวงตาในระยะยาวและผลกระทบของสายตาที่ไม่ดีมีผลต่อผลการเรียน10 ซึ่งเป็นสิ่งสําคัญสําหรับผู้ปกครองในการตรวจสอบสายตาของบุตรหลานโดยการตรวจสายตาเป็นประจําเพื่อให้เด็กสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน การมองเห็นของเด็กนั้นสำคัญ ดูแลสายตาของเด็กในวันนี้ เพื่อให้พวกเขาใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ และมีโครงการช่วยเหลือเด็กไทยเพื่อแก้ไขสายตาสั้น ผ่านกิจกรรม CSR โดยการมอบเลนส์แว่นตาแก่เด็กด้อยโอกาส ผ่านการจัดจำหน่ายเลนส์ MiYOSMART โดยเราให้คํามั่นว่าจะบริจาคเลนส์ 1 คู่ ฟรีให้กับเด็กด้อยโอกาสสําหรับ MiYOSMART ทุกคู่ที่ขายได้ 

ด้าน บี้-ธรรศภาคย์ ซี แบ่งปันประสบการณ์ในฐานะคุณพ่อของลูกสาวซึ่งเติบโตท่ามกลางเทคโนโลยีในโลกยุคดิจิทัลว่า “น้องเปาเป่าอยู่ในวัยเรียน กิจวัตรประจำวันที่ต้องใช้สายตาก็คงเหมือนเด็กๆ วัยเดียวกันคือ อ่านหนังสือ ทำการบ้าน มีการใช้หน้าจอ ทั้งเพื่อการศึกษาและผ่อนคลาย ซึ่งเป็นธรรมดาที่เด็กวัยเรียนจะใช้สายตามากในแต่ละวัน เราก็เป็นห่วงเขาเรื่องสุขภาพสายตา ซึ่งพอได้รู้ว่าโฮยามีนวัตกรรมชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นสำหรับเด็ก คนเป็นพ่อแม่ก็กังวลน้อยลง เพราะตัวผมเองก็สายตาสั้น ลูกยิ่งมีโอกาสสายตาสั้นสูงกว่าเด็กที่พ่อแม่สายตาปกติ การที่เราเคยสายตาสั้นมาก่อน ทำให้รู้ว่าหากไม่รักษาก็จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งอยู่ในวัยเรียน ก็อาจกระทบการเรียนรู้ได้  MiYOSMART จึงตอบโจทย์ความกังวลใจของพ่อแม่เรื่องปัญหาสายตาของลูกๆ ได้

อยากฝากถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องดูแลเด็กๆ ในวัยเรียนว่า สุขภาพดวงตาของเด็กๆ ควรได้รับการปกป้องดูแล เพราะเด็กวัยนี้ต้องใช้สายตาในการเรียนรู้ เลนส์ชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นน่าจะทำให้ผู้ปกครองคลายความกังวลใจเรื่องปัญหาสายตาของบุตรหลานได้ อย่าให้ปัญหาสายตา มาปิดกั้นพัฒนาการของลูกเลยครับ”

พญ.เตือนใจ วงศ์วรเศรษฐ์ จากศูนย์จักษุ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ สยามจักษุ คลีนิค และ Vora Visions กล่าวถึงภาวะสายตาสั้นในเด็กว่า “ภาวะสายตาสั้นอาจจะสังเกตุง่ายๆ จากพันธุกรรมของผู้ปกครอง หากมีภาวะสายตาสั้นทั้งคุณพ่อ คุณแม่ อาจจะทำให้ลูกมีภาวะสายตาสั้นได้ การป้องกันสายตาสั้นอาจทำได้ด้วยการปรับพฤติกรรมของเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เวลาอยู่หน้าจอคอม หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกต่างๆ เป็นเวลานาน ควรพักสายตาด้วยกฏที่เรียกว่า 20-20-20 คือเมื่อใช้สายตาระยะใกล้ไป 20 นาที พัก 20 วินาที มองไกลไป 20 ฟุต

สำหรับเด็กที่มีปัญหาสายตาสั้น จากประสบการณ์พบว่าผู้ปกครองชอบการรักษาด้วยวิธีใส่เลนส์ MiYOSMART ช่วยชะลอกสารเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นสำหรับเด็ก ตัวอย่างเช่น D.I.M.S ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นได้ถึง 60% เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ เลนส์ชะลอสายตาสั้นมีมานานกว่า 10 ปี แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาการของเทคโนโลยีเลนส์ชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น D.I.M.S มีผลการทดลองจากต่างประเทศทำให้เราพบว่าสามารถชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นได้ถึง 60% เมื่อแพทย์นำมาใช้คู่กับการหยอดยายังพบว่ามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย”

พญ.เตือนใจ กล่าวเพิ่มเติมถึงการนำ MiYOSMART นวัตกรรมจากโฮยามาใช้ชะลอการเพิ่มขึ้นของสายตาสั้นในเด็ก เทคโนโลยี D.I.M.S ของ MiYOSMART จะทำให้แสงตรงกลางที่ผ่านเข้ามาโฟกัสพอดีที่จอประสาทตา และแสงที่ผ่านเข้ามาบริเวณขอบเลนส์โฟกัสที่หน้าจอประสาทตา ซึ่งจะช่วยชะลอไม่ให้ลูกตาใหญ่ขึ้นความยาวของกระบอกตาคงที่ จึงเป็นการช่วยชะลอสายตาสั้น

จากการรักษาผู้ป่วยพบว่า เด็กเล็กปรับตัวเข้ากับมันได้ดี การมองเห็นที่สบายตาชัดเจนไม่มีอาการง่วงนอนและตาพร่ามัวบริเวณรอบนอกแม้ว่าในตอนแรกคุณหมอจะกังวลเกี่ยวกับเด็กโตที่มีอายุมากกว่า 12 ปี5,6 ว่าพวกเขาจะไม่สามารถปรับตัวได้ แต่พบว่าเด็กโตปรับตัวเข้ากับ MiYOSMART ได้ดี การใช้ MiYOSMART ช่วยชะลอสายตาสั้นและการยืดตัวตามแนวแกน ผู้สวมใส่บางรายพบว่าสายตาสั้นของพวกเขาไม่ได้เพิ่มขึ้นเป็นเวลา 2 ปี

ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.hoyavision.com/th  หรือค้นหาร้านแว่นตาคุณภาพจากโฮยา ได้ที่ www.hoyavision-store.com

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS