HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
นิทรรศการ ‘คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี’ มีจุดเริ่มจากความรักกว่า 30 ปี ในบ้านนวธานี
by HappBKK
15 ม.ค. 2566, 21:03
  1,672 views

คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี’...นิทรรศการ ‘คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี’ มีจุดเริ่มจากความรักที่บ่มกลั่นด้วยกาลเวลากว่า 30 ปี

ภาพจากสูจิบัตรของงาน

ในบ้านนวธานี สถานที่เดียวที่เป็น “บ้าน” ของอาจารย์ถวัลย์ จริงๆ เนื่องเพราะบ้านหลังนี้มี “ทิพย์ชาติ วรรณกุล” หรือ “ป้าอ๊อด” ซึ่งอยู่ด้วยกันตลอดมาจนลมหายใจสุดท้าย สิ่งดีงามต่าง ๆ และความทรงจำมากมายเกิดขึ้นที่นี่ คือช่วงเวลาแห่งความสุข ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ แต่ละวันของชีวิตทั้งคู่ล้วนดำเนินไปด้วยความเอื้ออาทร

สำหรับเนื้อหาในนิทรรศการ จะเป็นการแสดงผลงานศิลปะที่สะท้อนชีวิตของอาจารย์ถวัลย์ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2482-2557 จากมุมมองของคนที่รักและคิดถึง รวมถึงการนำเอาผลงานมาออกแบบสร้างสรรค์เป็นเครื่องแต่งกาย โดย ต้อย นคร สัมพันธารักษ์ ดีไซเนอร์ระดับตำนานแห่งแบรนด์ NAGARA ซึ่งจะมีการเดินแฟชั่นโชว์ในพิธีเปิด นอกจากนี้ ในแต่ละเดือนมีวงเสวนาที่ร่วมกันเติมเต็มความคิดถึง

สำหรับลุงหวันแล้ว ป้าอ๊อดเป็นเพื่อนสนิท เป็นคู่ชีวิต เป็นอะไรที่มีค่ามากกว่าสิ่งที่คนนอกมองเข้ามา และตัดสินเอาอย่างฉาบฉวย ป้าภูมิใจเสมอที่ได้ดูแลลุงหวันในทุกช่วงเวลาของชีวิต ได้เห็นความฝันหลาย ๆ อย่างของแกเป็นจริงขึ้นมา” ป้าอ๊อด เปิดเผยไว้ในเนื้อความตอนหนึ่งของสูจิบัตรงานนิทรรศการ

วันที่ 3 กันยายน 2557 เวลาตีสอง อาจารย์ถวัลย์ จากไปอย่างสงบ ถึงตอนนี้เป็นเวลา 8 ปีแล้ว ที่วงการศิลปะสูญเสียศิลปินผู้มีผลงานเป็นที่ยกย่องทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ศิลปินผู้เป็นที่รักของเพื่อนมิตร ผู้คนทั้งในและนอกแวดวงศิลปะ ขณะที่ ป้าอ๊อด ความสูญเสียในวันนั้นยิ่งไม่อาจบรรยายได้“ในวันนี้เมื่อปัญหาต่างๆ จบลงเรียบร้อยแล้วในทางกฎหมาย ป้าอ๊อดจึงอยากจัดนิทรรศการนี้ขึ้นเพื่อแสดงความรัก และความคิดถึงต่อลุงหวันเป็นครั้งสุดทาย ด้วยเงินทุนที่ป้าได้รับมรดกจากลุงหวัน และทุกสิ่งทุกอย่างที่บ้านนวธานี เพราะฉะนั้น ภาพวาดทุกภาพ ประติมากรรมทุกชิ้น จดหมายทุกฉบับที่มาประกอบขึ้นเป็นนิทรรศการนี้จึงเป็นของจริงทั้งหมด ทั้งหมดคือความจริงแท้ที่เปี่ยมไปด้วยความทรงจำจากหัวใจของป้าที่มีต่อลุงหวัน”

ป้าอ๊อดกับลุงหวัน อยู่กันด้วยความรัก และความเข้าใจ ได้ยินลุงหวันพูดเสมอว่า ความรักปรากฏรูป แต่ไม่เคยเห็น ตอนนี้จะได้เห็นแล้ว และเมื่อความรักความคิดถึงได้ปรากฏรูปขึ้นมาในครั้งนี้ จึงอยากให้ทุกคนที่คิดถึงลุงหวัน มาแบ่งปันประสบการณ์กัน และสัมผัสบางแง่มุมที่ไม่เคยมีใครได้เห็นในตัวของศิลปินผู้ที่มีความละเอียดอ่อนในหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดหรือบทกวีที่ผสมผสานออกมาในเนื้องาน แล้วเก็บความคิดถึงนี้กลับไป นี่เป็นงานพิเศษที่ผู้หญิงคนหนึ่งจัดขึ้นเพื่อมอบให้กับทุกคนได้”

...ไม่ว่าจะอยู่หนแห่งใด ในสภาพสภาวะใด

ความคิดถึงที่ผมมีอยู่กับอ๊อดก็คงเป็นนิรันดร์ภาพ

แม้ตราบกาลนิรันดร์ และแตกดับไปของสังขาร

ผมก็เชื่อว่า ความคิดถึงอ๊อดนั้น

จะดำรงคงอยู่ในดวงจิตวิญญาณตลอดไป

นิทรรศการ ‘คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี’
จัดขึ้นด้วยความรักและความคิดถึงของ ทิพย์ชาติ วรรณกุล


21 มกราคม - 25 เมษายน 2566 ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ

เวลา 10:00 - 19:00 น.

ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (The Queen's Gallery)


อัตราค่าเข้าชม: บุคคลทั่วไป 50 บาท

- เยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ โทร. 086-9776569 อนันตา อินทรอักษร

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS