HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เลิศสมันเตา (ฮาล์ฟ)เดย์ทริปเพิ่มพลังใจและกายในมุมสงบกลางกรุงเทพด้วยงบ 65 บาท...
by ซัมเมอร์
17 ก.พ. 2565, 11:11
  489 views

        ที่ซอยสมคิด ชิดลม มีสะพานไม้ทอดข้ามคู เข้าสู่ซุ้มประตูบานใหญ่มีตราวงกลมกากบาทสีแดงชาดบนพื้นขาว...สัญลักษณ์เรียบง่ายที่สื่อถึงปรัชญาการบริหารงานของนักธุรกิจสุดยอดวิสัยทัศน์ผู้มาก่อนกาลเวลา...พระยาภักดีนรเศรฐ นายเลิศ เศรษฐบุตร...

       

        บนทางเดินในสวนที่ร่มเย็นด้วยเงาไม้ใหญ่อายุนับร้อยปี วิสัยทัศน์แรกที่เห็นได้ชัดคือ “นายเลิศ” ซื้อที่ดินผืนนี้ไว้ในราคาไร่ละเพียง 40 บาท ช่วงที่ท่านกำลังสร้างเนื้อสร้างตัวเปิดกิจการล้ำยุคสมัยรัชกาลที่ 5 หลังจากจบการศึกษาวิชาครูที่สุนันทาลัย ไปทำงานบริษัทฝรั่ง แล้วค้าขายน้ำหวานโซดาหรือน้ำมะเน็ด เปิดโรงน้ำแข็งแห่งแรงของสยาม สร้างตึกสูงที่สุดถึง 7 ชั้น เปิดกิจการห้างนายเลิศบนถนนเจริญกรุง นำเข้าสินค้าแปลกใหม่อย่างจักรเย็บผ้าซิงเกอร์ รถยนต์ และเป็นเจ้าของโรงแรมไทยแห่งแรกที่ได้มาตรฐานฝรั่ง สร้างอู่ต่อเรือที่ขึ้นชื่อเรื่องความประณีตสวยงามเดินเรือทั้งรับคนโดยสารและรับส่งสินค้าที่ทำให้เกิดตลาดริมแม่น้ำหลายแห่ง กับรถเมล์ขาวในตำนานที่คนรุ่นคุณย่าคุณยายเล่าให้ลูกหลานฟังว่า “แต่ก่อนรถเมล์ไทยไม่เป็นแบบนี้หรอกนะ รถเมล์ขาวของนายเลิศ คนขับใส่เครื่องแบบโก้ รถสวยสะอาดสบาย ปลอดภัย จอดทุกป้ายด้วย...”

นายเลิศ

รูปปั้นนายเลิศ [บน] และรูปท่านผู้หญิงเลอศักดิ์

       
        แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านายเลิศจะประสบความสำเร็จมาตลอด เรือของท่านผ่านมรสุมมาไม่น้อย เคยขาดทุนจากการขายน้ำมะเน็ด และรถถีบไบซิเกิ้ลที่กว่าสินค้าจะมากระแสก็หมด นอกจากนี้ บ้านไม้สักหลังใหญ่ของท่านยังเคยถูกระเบิดลงในสงครามโลกครั้งที่สอง ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะยอมแพ้ แต่สำหรับนายเลิศ ท่านเจริญรอยตามพรหมวิหาร 4 ซึ่งเป็นความหมายของตราสัญลักษณ์วงกลมสี่ช่อง มีทั้งอุเบกขาทำใจ “คัทลอสท์” กิจการส่วนที่ไม่ได้ผล พร้อมทั้งบริหารด้วยความมีเมตตา กรุณา มุทิตา ทั้งต่อลูกน้องและลูกค้าเสมอมา นับเป็นเอชอาร์มาร์เก็ตติ้งรุ่นแรกก่อนตำราเล่มไหน ๆ สะท้อนถึงทุกวันนี้ที่พนักงานทุกคนของบ้านปาร์คยังคงทำงานด้วยใจ สืบทอดตำนานถึงทายาทรุ่นลูก คือท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ และรุ่นหลานในยุคปัจจุบัน

       

        “บ้านปาร์ค” ไม้สักหลังใหญ่ได้รับการอนุรักษ์เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ในสวนริมน้ำ เหมือนเมื่อครั้งนายเลิศยังมีชีวิตอยู่ ยังคงมีรถเมล์ เรือเมล์ และรถเฟียตโบราณ ที่นายเลิศชอบออกไปขับเล่นกับเสือดาวชื่อเจ้าแต้ม ตัวที่มีรูปปั้นอยู่กับท่านในสวน ใครเบื่อ WFH อึดอัดกับห้องในคอนโด อยากไปทริปไกลๆ แต่ไม่สามารถ ลองเข้ามาเดินเล่น นั่งพักผ่อนได้ในงบไม่แพงอย่างที่คิด

สมันเตา

        ร้านกาแฟสมันเตา ที่ได้ชื่อมาจากเรือของนายเลิศ รวมกันเป็นสำนวนเลิศสมันเตา แปลว่าดีที่สุดไม่เหมือนใคร เป็นร้านกาแฟในเรือนแพริมน้ำ เปิดดูเมนูแล้วจะไม่อยากเชื่อสายตาว่าเซตอาหารเช้าไข่ลวกขนมปังปิ้งกาแฟราคาชุดละ 70 บาท กาแฟร้อนผสมเนยสูตรโบราณ 65 บาท แล้วยังมีสังขยา กาแฟคาราเมล และอื่นๆ อีกมากมาย ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึงบ่าย 4 โมงครึ่ง ส่วนพิพิธภัณฑ์เปิดพุธถึงอาทิตย์ บัตรเข้าชมราคา 250 บาท นักเรียน นักศึกษา 100 บาท เด็กต่ำกว่า 7 ขวบฟรี

        นอกจากนี้ในบริเวณปาร์คยังมีร้านดอกไม้ เรือนกระจกสำหรับจัดงาน ร้านอาหารเลดี้ แอล, มาเมซอง คาเวียร์, คาเฟ่ ให้เลือกอีกหลายรสชาติและบรรยากาศ.

        ติดตามเมนูพิเศษและกิจกรรมต่าง ๆ ของ “บ้านปาร์ค” ได้ที่ fb Nai Lert Park Heritage Home

ข้อมูลจาก

https://nailertgroup.com/th/about/nai-lert-legacy

FB Samantao

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS