HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เสื้อผ้าของ Kamala Harris เล่นการเมืองด้วยหรือไม่
by Chitraporn
15 ก.พ. 2564, 10:34
  263 views

        คำตอบก็คือ ใช่ น่ะสิคะ คุณกมลาเป็นนักการเมืองคนหนึ่งที่แต่งกายตามแบบแผนที่ถูกต้องของนักการเมืองเป๊ะๆ  และสร้างสไตล์ประจำตัวด้วยการชอบใส่ pant suit กับรองเท้าคอนเวิร์สไปหาเสียง หรือถ้าไปลงพื้นที่ตรวจไฟป่าก็ใส่รองเท้าทิมเบอร์แลนด์ เป็นการบ่งบอกความเป็นอเมริกันชนที่เข้าถึงได้

Kamala H
ถ้านักการเมืองชายใส่สูท นักเการเมืองหญิงก็ต้องใส่สูทผูกโบว์ ทฤษฎีที่มาร์กาเร็ต แธทเชอร์ตั้งไว้เพื่อเคียงบ่าเตียงไหล่กันค่ะ

        วันที่คุณกมลาอ่านสปีชเปิดตัวเป็นครั้งแรก หลังจากยืนยันว่าได้เป็นรองประธานาธิบดีอย่างไม่เป็นทางการ คุณกมลาใส่ pant suit สีขาว คลุมทับเสื้อผ้าไหมผูกโบว์ ซึ่งทางนักวิเคราะห์ประวัติศาสตร์บอกว่า เป็นความตั้งใจอย่างยิ่งยวด เพราะชุดสีขาวนั้น เป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมืองของผู้หญิง ย้อนไปในประวัติศาสตร์ สมัยฮิลลารี คลินตันได้รับเลือกเป็นผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ก็ใส่ชุดขาวออกมาประกาศศักดา ย้อนไปไกลกว่านั้น Shirley Chisholm สตรีผิวดำคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาก็ใส่ชุดขาวเข้าสภา นอกจากนี้ แก๊งสส.หญิงของพรรคเดโมเเครตเคยนัดกันใส่ชุดขาวทั้งชุดเข้าสภาถึง 2 ครั้ง คือในปี 2017 กับปี 2019 ในวันที่ทรัมป์ไปกล่าวสปีชในสภา เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องสิทธิสตรีในด้านต่างๆ

็ฮิลลารี คลินตัน
ฮิลลารี คลินตันในสูทสีขาวตอนได้รับเลือกตั้งเป็นผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อสี่ปีก่อนนี้

        ในการที่คุณกมลาใส่สูทสีขาวทับเสื้อผูกโบว์ ก็สามารถย้อนไปอีกว่าเป็นการเริ่มต้นโดยมาร์กาเร็ต แธทเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่มีสไตล์ที่ strong มากในการสร้าง dress code ของผู้หญิงที่เล่นการเมือง โดยสร้างสัญลักษณ์ของการที่ผู้หญิงจะมายืนเคียงข้างผู้ชายในวงการเมือง และเพื่อให้เทียบเคียงต่อการแต่งกายอันมีเกียรติของนักการเมืองชายที่ใส่สูททับเสื้อผูกไท ด้วยการใส่สูททับเสื้อผูกโบว์นั้นเอง

 

นายกอังกฤษ มาร์กาแร็ต
มาร์กาเรต แธทเชอร์ ต้นตำรับสูททับเสื้อผูกโบว์ของนักการเมืองหญิงที่ทรงอำนาจ

       การเล่นการเมืองด้วยเสื้อผ้าของคุณกมลาจึงเป็นสไตล์ที่สืบทอดแนวทางการแต่งกายตามระเบียบแบบแผนของนักการเมืองหญิงตามประวัติศาสตร์โดยแท้ จะแตกต่างจากคุณเธเรซา เมย์  อดีตนายกฯอังกฤษที่จะแหวกแนวไปตามสไตล์ของตัวเอง เช่นรองเท้าลายเสือเสื้อโค้ตลายดอก เป็นต้น

สส. หญิงพรรคเดโมแครต นัดกันใส่ชุดขาวเข้าสภาในฟังทรัมป์กล่าวสปีช ปี. 2017  [ล่าง] ชบวนการต่อสู้เพื่อให้ผู้หญิงมีสิทธิ์ในการเลือกตั้งในสมัยแรกเริ่มโน้น

อ้างอิง: https://edition.cnn.com/.../kamala-harris.../index.html

https://www.harpersbazaar.com/.../kamala-harris-style/

https://www.harpersbazaar.com/.../kamala-harris-white.../

ABOUT THE AUTHOR
Chitraporn

Chitraporn

เป็น Monitoring & Evaluation and Research Specialist ที่รับงานโครงการพัฒนาไปทั่ว นอกจากนี้ชอบทำกับข้าว และล้างผักเอง และชอบท่องเที่ยวไปทุกที่ รวมถึงละแวกบ้าน

ALL POSTS