HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ต้นคริสต์มาสมาจากไหน?
by ซัมเมอร์
21 ธ.ค. 2563, 15:29
  467 views

       นานมาแล้วก่อนที่จะมีศาสนาคริสต์ ชาวอียิปต์ โรมัน รวมทั้งจีนและยิวโบราณถือว่าต้นไม้สีเขียวในฤดูหนาวที่เรียกว่าเอเวอร์กรีนนั้นเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตอมตะ

Christmas decoration  

         ชาวยุโรปตกแต่งบ้านด้วยกิ่งไม้เขียวเพื่อให้สดชื่นในช่วงเวลามืดหม่นของฤดูหนาว และอีกหลายประเทศยังเชื่อว่าเอเวอร์กรีนจะช่วยขับไล่แม่มด ผี วิญญาณร้ายและความเจ็บป่วย ต่อมาชาวเยอรมันในยุคกลางริเริ่มประเพณีการแต่งต้นคริสต์มาสโดยนำต้นสนเฟอร์เข้ามาในบ้านแล้วตกแต่งด้วยเทียน ขนมเวเฟอร์ ถั่วและแอปเปิ้ลแดงในวันที่ 24 ธันวาคม “ต้นไม้สวรรค์” นี้หมายถึงต้นไม้ในสวนอีเดน

        ต้นคริสต์มาสได้รับความนิยมในอเมริกาและทั่วโลก หลังจากหนังสือพิมพ์อิลลัสเตรด ลอนดอน นิวส์ ลงภาพสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรพร้อมด้วยเจ้าชายอัลเบิร์ตพระสวามีจากราชวงศ์เยอรมันและพระราชโอรสธิดาทรงตกแต่งต้นคริสต์มาสที่พระราชวังวินด์เซอร์ในฉบับพิเศษฉลองคริสต์มาสปี 1848 จากนั้นในปี 1856 ประธานาธิบดีแฟรงคลิน เพียร์ซ เริ่มตกแต่งต้นคริสต์มาสในทำเนียบขาว แล้วคนทั่วไปก็ทำตาม มีต้นสนสดขายในวอชิงตัน สแควร์ พาร์ค และเครื่องตกแต่งสวย ๆ ที่ห้างเมซี่ส์ แต่ยังใช้แสงสว่างจากเทียนประดับ ซึ่งเสี่ยงต่อไฟไหม้

X’mas tree at White House        เอ็ดเวิร์ด ฮิบเบียร์ด จอห์นสัน หุ้นส่วนของโธมัส อัลวา เอดิสัน เป็นคนคิดทำไฟแต่งต้นคริสต์มาสขึ้นมาในปี 1880 เพื่อโปรโมทหลอดไฟที่ยังไม่แพร่หลายในขณะนั้น เพราะมีราคาแพงและหลายพื้นที่ยังไม่มีไฟฟ้า จอห์นสันตั้งต้นคริสต์มาสที่หน้าต่างห้องในนิวยอร์ก ซิตี้ เขาตกแต่งต้นไม้นี้ด้วยสายหลอดไฟเล็ก ๆ 80 ดวง สีแดง ขาว และน้ำเงินที่ส่องสว่างด้วยเครื่องปั่นไฟ แล้วเชิญนักข่าวมาชม

        หนังสือพิมพ์ดีทรอยต์โพสต์แอนด์ ทริบูนรายงานไว้ในปี 1882 ว่า “ที่มุมหลังห้องอันสวยงามนั้น มีต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ สวยราวกับภาพวาดและแปลกตาเป็นอย่างมากเพราะสว่างไสวด้วยแสงไฟแปดสิบดวงในไข่แก้วลูกเล็ก ๆ มีสีขาว แดง และน้ำเงินจำนวนเท่า ๆ กัน ไม่มีอะไรที่จะจินตนาการได้งดงามไปกว่านี้แล้ว” จอห์นสันจัดไฟต้นคริสต์มาสเป็นประจำทุกปี และประธานาธิบดีคลีฟแลนด์ก็นำไฟราวไปประดับต้นคริสต์มาสในทำเนียบขาว เมื่อราคาของหลอดไฟค่อย ๆ ถูกลง ไฟประดับต้นคริสต์มาสก็เป็นที่นิยมกันทั่วโลก

อ้างอิง:

21 Fun Christmas Facts and Information for Kids (firstcry.com)

Christmas History Facts and Trivia - HISTORY

https://www.smithsonianmag.com/history/untangling-history-christmas-lights-180961140/

https://www.thoughtco.com/history-of-electric-christmas-tree-lights-1773789

MAIN PHOTO: CHRISTMAS Decoration inside the White House, Washington DC - Shutterstock

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS