HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
พบกับผลงานภาพวาดพอร์ตเทรตแฟชั่นชุดใหม่ของปิ๊ง หัตถะ "Undressed to Dress Up"
by HappBKK
2 พ.ย. 2563, 18:31
  1,247 views

พบกับนิยามคำว่า “ภาพประกอบแฟชั่น” ใหม่ในนิทรรศการของ Pink Hatta ที่ River City Bangkok

        ผลงานภาพวาดพอร์ตเทรตแฟชั่นชุดใหม่ของปิ๊ง หัตถะ (Ping Hatta) "Undressed to Dress Up" สะท้อนถึงการค้นพบตัวเอง (อีกครั้ง) ในช่วงโควิด 19 ด้วยความที่แผนการหลายๆ อย่างถูกยกเลิก ทำให้ปิ๊งไม่สามารถเดินทางกลับไปทำงานที่นิวยอร์กได้ เธอจึงถือโอกาสใช้ช่วงเวลาที่ท้าทายนี้ใคร่ควรถึงผลกระทบของโรคระบาดที่มีต่อโลกใบนี้ และมันทำการ “ปลดเปลื้อง” หน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัวของเธออย่างไร

        “เหตุการณ์ครั้งยิ่งใหญ่นี้มันมีอะไรมากกว่าความไม่สะดวกสบาย หรือความลำบากส่วนตัวของเรา และที่แน่ ๆ คือมันเปลี่ยนวงการแฟชั่นไปอย่างแน่นอน เราต้องหยุด และคิดทบทวนอย่างลึกซึ้งว่า เราอยากใช้ชีวิตแบบไหน งานกับค่านิยมของเราไปด้วยกันไหม และภาพประกอบแฟชั่นคืออะไรสำหรับเรา ต้องขอบคุณโควิด 19 ที่ทำให้เราได้ค้นพบตัวตนของเรา และงานศิลปะของเราอีกครั้ง ถ้าพูดในเชิงเปรียบเทียบคงเหมือนเราได้ “ปลดเปลื้อง” ความเชื่อเดิมๆ ที่ตีกรอบไว้ และทิ้งอะไรที่ไม่ได้เข้ากับเราแล้วไป และ “แต่งองค์ทรงเครื่อง” ด้วยสิ่งที่เราอยากแสดงให้โลกเห็น”

        ในงานชุดนี้ ปิ๊ง ได้นิยามคำว่า “ภาพประกอบแฟชั่น” ขึ้นมาใหม่ ที่แต่เดิมมักเป็นภาพวาดฝรั่งผิวขาว ขาเรียวยาว โพสท่าถ่ายแบบ หรือเดินบนรันเวย์ เธอหันมาให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างแฟชั่นร่วมสมัย และอิทธิพลของมันต่อหญิงสาวผู้สวมใส่เสื้อผ้าเหล่านั้น ที่ทั้งแต่งตัวภูมิฐาน รู้จักตัวเองและมีความมั่นใจ

        ภายในภาพวาดไม่ได้มีเจาะจงลักษณะของนางแบบเป็นพิเศษ ทัศนคติการสร้างพลัง ชื่นชมทรวดทรงที่แท้จริงของผู้หญิง และการแสดงความงามที่หลากหลายเป็นสิ่งที่ปิ๊งยึดมั่นเสมอมา

        “ปิ๊ง หัตถะ” หรือเปี่ยมรัก หัตถกิจโกศล เป็นศิลปินนักวาดภาพประกอบด้านแฟชั่น ความงาม ไลฟ์สไตล์ลงสินค้า และ
นักออกแบบชุดชั้นใน นอกจากนี้ เธอได้รับวาดรูปพอร์ตเทรต และ live sketch ตามงานอีเวนท์ต่างๆ

        เธอพยายามสร้างสรรค์งาน ที่นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างแฟชั่น และความงามที่แตกต่างของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็น รูปร่าง เชื้อชาติ วัฒนธรรม ที่หลากหลาย มากกว่าแค่ที่ถูกจำกัดนิยามเอาไว้มานาน ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์ค และ กรุงเทพฯ ภาพประกอบของเธอได้รับการเผยแพร่ จากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ รวมถึงสื่อต่าง ๆ อาทิ  Vogue, American Illustration, Jo Malone London, Sephora, Rebecca Minkoff และอื่น ๆ อีกมากมาย

        นิทรรศการ Undressed to Dress Up จัดขึ้นที่ห้อง 248 ชั้น 2 River City Bangkok ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน– 31 ธันวาคม เปิดให้ชมฟรี

เวลาทำการ

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 11.00 น. – 20.00 น.

วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10.00 น. – 20.00 น.

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS