HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
นิทรรศการ PROJECT RATTAN งานหัตถกรรมจากหวายของ Enter Projects Asia ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
by HappBKK
18 ก.ย. 2563, 13:40
  811 views

        Project Rattan เป็นนิทรรศการจัดแสดงผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ และงานหัตถกรรมที่ทำจากหวายด้วย
การสร้างสรรค์ของ Enter Projects Asia ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาที่กระจายไป
ทั่วโลก ชิ้นงานทุกชิ้นในโปรเจกต์นี้ทำจากวัสดุธรรมชาติที่เป็นของท้องถิ่นทั้งหมด อาทิ ไม้ไทยเนื้อแข็ง หินฉนวน ไม้ไผ่ และหวายอันลือชื่อ ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นนิทรรศการแห่งความสงบที่น่าหลงใหล และสมถะ เป็น​​โอเอซิสแห่งความเงียบสงบท่ามกลางความวุ่นวายของกรุงเทพ ฯ

river city        ชาวบ้านทางภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทยพัฒนาหัตถกรรมจักรสานจากหวายมานานหลายศตวรรษ จากการที่คุณแพทริค คีน ผู้ก่อตั้ง Enter Projects Asia ได้ทำงานร่วมกับช่างฝีมือในหมู่บ้านโดยตรง เขาจึงรู้สึกว่าเขามีหน้าที่ที่จะต้องรักษาประวัติศาสตร์ของงานศิลปะ และงานฝีมือแบบไทยๆ เหล่านี้ให้คงอยู่ พร้อมๆ กับการสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่น และปกป้องสิ่งแวดล้อมไปด้วย

       

      Project Rattan เป็นสะพานที่เชื่อมต่อนักออกแบบกับช่างฝีมือท้องถิ่น และคนงานในโรงงานหวายและไม่ไผ่เข้าด้วยกันในท้องตลาดที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์พลาสติกในราคาที่ย่อมเยากว่า แต่คุณภาพด้อยกว่า ด้วยการผสมผสานการออกแบบดิจิทัลที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย และเฟอร์นิเจอร์ทำมือที่ทำด้วยวิถีดั้งเดิม Project Rattan จึงสามารถผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามสั่งที่งดงามออกมาได้ กระบวนการทั้งหมดปลอดสารพิษและตอบรับความต้องการของตลาดต่างประเทศ

       ปัจจุบันเรื่องราวเกี่ยวกับ Rattan Project ได้รับการตีพิมพ์ในเก้าประเทศโดยได้รับคำวิจารณ์จากนิตยสารที่ได้รับ
การรับรองมากมาย เช่น Interior Design New York Magazine, Wallpaper UK Magazine และ AD Russia

เปิดให้ชมทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 11.00 น. – 20.00 น.

วันเสาร์ - วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 น. – 20.00 น.ห้อง 342-343 ชั้น 3 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Vikasa Yoga และ Enter Projects Asia

        Enter Projects Asia ได้ออกแบบและก่อสร้างสำนักงานใหญ่ของ Vikasa Yoga เสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ทผ่านมา เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งเจนารมณ์ของแบรนด์ที่มุ่งเน้นในเรื่องสุขภาพ ความแข็งแรงและการพัฒนา

         พื้นที่ 450 ตารางเมตรประกอบด้วยจุดเล่นโยคะฟรีฟอร์ม พื้นที่สาธารณสองแห่ง และพื้นที่ส่วนตัวสองแห่งพร้อมล็อบบี้และห้องน้ำอันหรูหรา ทั้งหมดผสานเข้าได้กันอย่างลงตัวแบบไร้รอยต่อ Enter Projects Asia ใช้รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาในการผสมผสานเทคโนโลยีสามมิติเข้ากับงานฝีมือท้องถิ่นของไทยเพื่อนำธรรมชาติเข้ามาในบริบทของเมือง

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS