HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
อาหารฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกของสาวกหงส์แดงที่มีชื่อว่า ‘Scouse’ และ ‘Wet Nelly’
by HappBKK
29 มิ.ย. 2563, 16:48
  538 views

พารู้จัก Signature dish ของเมืองลิเวอร์พูล ในการฉลองแชมป์ลีกเมืองผู้ดั

        วันนี้มาเล่าเรื่องอาหารฉลองแชมป์ที่มีชื่อว่า ‘Scouse’ และ ‘Wet Nelly’ ใครหิวอ่านต่อได้เลย

        อาหารทั้งสองจานนี้เป็น Signature dish ของเมืองลิเวอร์พูล ที่มาที่ไปมีมาตั้งแต่สมัยที่ชาวบอลติกและยุโรปเหนือเดินทางติดต่อค้าขายกันโดยเรือและมาแวะเมืองท่าสำคัญริมฝั่งแม่น้ำเมอร์ซี่ย์ชื่อลิเวอร์พูล และนำอาหารจานที่เรียกว่า Labskause หรือ Lobscouse มาด้วย จนเริ่มเป็นที่นิยมทานแพร่หลายเริ่มจากบริเวณท่าเรือหลักชื่อ Royal Albert Dock ที่อยู่ติดกับ Royal Liver Building ที่มี Liverbirds อยู่บนยอดตึกนั้นแหละ

       

        ความหมายแท้ ๆ ของ Labskause ไม่มีที่มาแน่ชัดนักมีแต่การสันนิษฐานว่ามาจากภาษาลัทเวียนที่เยอรมันยืมมาใช้ความหมายแฝงประมาณว่า good bowl หรือ hot pot ซึ่งก็คือสตูว์ที่เราเข้าใจกันทุกวันนี้โดยมีวัตถุดิบคือเนื้อวัวส่วน chuck บ้างหรือ หัวไหล่แกะบ้าง (ที่ The Hat Chef มีให้สั่งช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา) แต่ variation ปัจจุบันมี Liverbird Scouse ที่ทำจากไก่ด้วย

        ความแตกต่างของสตูว์ยุโรปเหนือกับสตูว์หรือการตุ๋นของฝรั่งเศสที่เป็นเสาหลักของอาหารตะวันตกคือชาวฝรั่งเศสใช้องุ่นหมัก หรือบางครั้ง fortified ในการเพิ่ม สี รสชาติ และ กลิ่น แต่ภูมิประเทศของยุโรปเหนือไม่สามารถปลูกองุ่นได้ปลูกได้แต่ข้าวบาร์เล่ย์เลยใช้แทนในการทำให้เนื้อนุ่มและเพิ่มรสชาติกับสีเข้ม ๆ ให้ Labskause

        กลับมาที่เมืองลิเวอร์พูลเมื่ออาหารจานนี้เริ่มแพร่หลายเพราะทานง่าย รสชาติดี และ เหมาะกับเมืองหนาว (ขนาดหน้าร้อนเมืองนี้บางทียังไม่ถึง 10 องศาเซลเซียส) และที่สำคัญมีราคาถูกสำหรับชนชั้นกลาง Labskause จึงมีอิทธิพลจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันจนนำมาเรียกคนที่ทานอาหารจานนี้ว่าพวก Skause และเพี้ยนมาเป็น Scouse และกลายมาเป็นพวก Scouser ในที่สุด

ชม Aldo สาธิตจานอร่อยได้ทาง Liverpool FC Channel บน YouTube

        คนที่เคยมีโอกาสไปลิเวอร์พูลจะพบเมนูนี้ได้อย่างง่ายดาย ที่ร้านอาหาร The Boot Room ในสนาม Anfield เองก็มีเมนูนี้เป็นจานหลักที่ต้องทานคู่กับบีทรูหรือกระหล่ำแดงดองเพื่อให้มีรสเปรี้ยวตัดกับรสเข้มข้นของ Scouse รวมทั้งขนมปังด้วย (ลองหาดูคลิปที่ John Aldridge ไปทำเมนูนี้ในครังที่ Anfield ได้บน Youtube เค้าแจกสูตรให้ด้วย)

               

        อาหาร Signature อีกจานของเมืองลิเวอร์พูลคือของหวานที่มีชื่อไม่คุ้นว่า ‘Wet Nelly’ ที่มีพื้นฐานมาจาก Nelson Cake พุดดิ้งขนมปังที่นิยมทานกันในแถบแลงคาเชียร์ช่วงศตวรรษที่ 18 และตั้งชื่อให้เป็นเกียรติแก่นายทหารเรือ Horatio Nelson 

        ที่ชื่อว่า Wet Nelly เพราะพุดดิ้งนี้มีความฉ่ำมากกว่า Nelly หรือ Nelson Cake ปกติ จากการแช่ขนมปังในนมข้ามคืนและอบกับเนยและผลไม้จนขึ้น crust บนหน้าสามารถเสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็นโดยนำไปแช่ให้เซ็ทตัวข้ามคืน และทานคู่กับคัสตาร์ด เพิ่มแคลอรี่ไปให้เกิน 5-600 

        ของหวานขึ้นชื่ออีกอย่างคือ Liverpool Tart จากสมุดจดตำราอาหารของครอบครัวสมัยปี 1897 เป็นทาร์ทเลม่อนน้ำตาลทรายแดง

        รู้จักอาหารกันแล้วก็เลยต้องมาทำทานกันเล่น ๆ ให้สมกับเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ขอแสดงความยินดีกับ The Kop ทั่วโลก 

สนใจพรีออเดอร์ ติดต่อได้ที่ Line Id: TheHatChef

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS