HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ศิลปินจากเมืองเมลเบิร์น ไซรัส ถัง จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายครั้งแรกที่แกลเลอรี่ โอเอซิส กรุงเทพฯ
by HappBKK
16 ธ.ค. 2562, 15:49
  687 views

'ชั่วโมงทอง' (Golden Hour) เวลาคืบคลานและผ่านไป มันเป็นเรื่องของความเร่งด่วนที่สามารถกักขังเราไว้ได้

        ไซรัส ถัง ศิลปินจากเมืองเมลเบิร์นกำลังแสดงผลงานศิลปะของเธอในกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ด้วยการแสดงนิทรรศการภาพถ่าย "ชั่วโมงทอง" (Golden Hour) ที่แกลเลอรี่ โอเอซิส กรุงเทพฯ สุขุมวิทซอย 43

        คำว่า 'ชั่วโมงทอง' เป็นที่รู้จักครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งแพทย์ใช้เพื่ออธิบายช่วงเวลาสำคัญระหว่างความเป็นและความตายของผู้ป่วยที่บาดเจ็บจากสนามรบ ที่ความช่วยเหลือทางการแพทย์เกิดผลสำเร็จในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ที่เหลืออยู่นั้น

       คำนี้ยังถูกใช้โดยช่างภาพทิวทัศน์ที่ถ่ายทอดการเปลี่ยนแปลงของแสงระหว่างกลางวันและกลางคืน 'ชั่วโมงทอง' ในที่นี้จึงหมายถึงช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนพระอาทิตย์ตกดินหรือหลังพระอาทิตย์ขึ้น เมื่อความคมชัดของเวลากลางวันลดน้อยลงและแสงมีความสลัวอ่อนโยน

        ความหมายทั้งสองนี้แสดงให้เห็นถึงความสมดุลของชีวิตและความตาย ที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บและการเปลี่ยนแปลงระหว่างแสงสว่างและความมืด ในงานภาพถ่ายสองชุดที่มีความแตกต่างกันอย่างสวยงามของไซรัส ถัง ซึ่งสัมผัสได้ถึงประสบการณ์ของความเสียหายและการสูญเสีย

        “ในขณะที่กำลังถ่ายภาพของเพื่อน ๆ คนรู้จัก และคนแปลกหน้า ที่มีภูมิหลังเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจีน ฉันใช้การถ่ายภาพทับซ้อนแบบเปิดรับแสงนานเพื่อบันทึกปฏิกิริยาของพวกเขาที่มีต่อภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกง ประเด็นทางวัฒนธรรมหรือประวัติศาสตร์ของจีน” ไซรัส ถัง กล่าวว่า “การถ่ายภาพทับซ้อนแบบเปิดรับแสงนานจะบันทึกการแสดงออกทางใบหน้า การเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนไป ความรู้สึกสบายและความรู้สึกไม่สบาย การซึมซับและความอดทนของพวกเขาเมื่อดูภาพยนตร์เหล่านี้นานถึงสามชั่วโมง ระยะเวลาที่ยาวนานของการสะท้อนภาพให้เห็นทำให้ความทรงจำและอารมณ์ส่วนตัวแสดงออกมาสู่เลนส์ ทำให้เกิดภาพการรวมกันของอดีตและปัจจุบันที่มีพลัง”

        ภาพเหล่านี้ถูกห่อหุ้มด้วยความเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไหว ในขณะที่พวกเขาขยับเขยื้อนเนื่องจากความรู้สึกสบายหรือความสนใจ และดูเหมือนไม่แสดงอารมณ์ตลอดจนแสดงความรู้สึกสะพรึงกลัวเหมือนการปรากฏตัวของวิญญาณ การเพิ่มขนาดของรูรับแสงที่ไม่ธรรมดานี้ทำให้เรานึกถึงวันแรกของการถ่ายภาพบุคคลในร้านเสริมสวยช่วงสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งผู้ที่ถูกถ่ายภาพจะถูกจัดท่าด้วยการยึดไว้

        อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพบุคคลของถัง มีการเปิดช่วงระยะเวลาในการถ่ายภาพเผยมากกว่าปกติ เพื่อเปิดเผยรายละเอียดได้อย่างชัดเจนรวมถึงการแสดงออกที่เกิดขึ้นบนใบหน้าเมื่อเวลาผ่านไป

        นอกจากการถ่ายภาพบุคคลเหล่านี้ ถังยังใช้ค่าการเปิดรับแสงถ่ายภาพความเร็วสูงเป็นพิเศษเพื่อจับภาพเสี้ยววินาทีแห่งการทำลายล้าง

        ในผลงานชุดนี้ เธอสร้างเมืองจำลองขึ้นมาจากเซรามิกสีขาวที่ถูกยิง ทำให้นึกถึงสถาปัตยกรรมสไตล์บรูทัลลิสต์หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การท่องเที่ยวไปตามท้องถนนในหมู่บ้านตะวันออกกลางและหมู่บ้านในเมดิเตอร์เรเนียน ที่ถูกระบายออกมาด้วยสีและแสงเรืองรองที่น่ากลัว จากนั้นเธอยิงกระสุนเข้าไปที่เมืองจำลองเหล่านี้ เพื่อมให้เกิดการระเบิดเป็นเศษเล็กเศษน้อยและปล่อยควันฝุ่นออกมา

         การระเบิดที่มีความรุนแรงกระทบกระเทือนจิตใจที่ไม่อาจบรรยายได้นี้ ทำให้นึกถึงการทำลายล้างจากสงครามในซีเรียและเยเมน ทว่าภาพเหล่านี้ยังเปล่งประกายความงามอันน่าตกใจที่ปรากฎขึ้นคล้ายกับแสงออโรร่าของการระเบิด

        อะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดการทำลายล้างอย่างรุนแรงในเมืองจำลองของเธอ? ดูเหมือนว่าภาพถ่ายจะไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นในเรื่องนี้ แต่ยังเป็นตัวแทนของมันอีกด้วย เช่นเดียวกับเทคนิคการถ่ายภาพที่เปิดความเร็วชัตเตอร์ให้นานแสดงให้เห็นถึงการควบคุมของเวลาที่คืบคลานและผ่านไป มันเป็นเรื่องของความเร่งด่วนที่สามารถจับกุมและกักขังเราไว้ได้

Golden Hours เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ถึง 12 มกราคม 2563

เปิดให้บริการ: วันพุธถึงวันอาทิตย์ เวลา 13.00 – 21.00 น.

ที่ตั้ง: แกลเลอรี่ โอเอซิส เลขที่ สุขุมวิทซอย 43 

โทร. 02-258-7376


[บทความประชาสัมพันธ์]

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS