HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
จิบไวน์อิตาเลียนจับคู่จานเด็ดที่ Rossini’s
by Manta
2 ต.ค. 2561, 17:32
  861 views

       ห้องอาหารอิตาเลียน Rossini’s ที่โรงแรมเชอราตันแกรนด์สุขุมวิทจัดไวน์ดินเนอร์เริดๆ ยั่วน้ำลายสายรับประทาน (และสายดื่ม) กันอีกแล้ว คราวนี้จานเด็ดรสแซบของ เชฟเกตาโน พาลุมโบ เสิร์ฟคู่กับไวน์สัญชาติอิตาเลียน Zenato จากแคว้นเวเนโต้ ที่ทำจากองุ่นที่ปลูกในเขตควบคุมคุณภาพ (DOC) มีให้ชิมด้วยกันหลายแบบทั้งโรเซ่ชื่นใจ ขาวสดชื่นและแดงรสเข้ม

        จานเรียกน้ำย่อยอันดับแรกคือคาร์ปาชโช่หอยเชลล์ เสิร์ฟกับเกร้ปฟรุ้ตสีชมพูและซูกินีสลัดรสออกเค็มและเปรี้ยว ตัดความเลี่ยนของหอยเชลล์ได้ดี แถมมีอัลมอนด์เคี้ยวกรุบเพิ่มความอร่อยด้วย จานนี้จับคู่มากับ Lugana DOC San Benedetto 2016 ไวน์ขาวกลิ่นหอมฟุ้ง ทำจากองุ่น Trebbiano di Lugano ร้อยเปอร์เซ็นต์ ความพิเศษคือดินและภูมิอากาศของย่านนี้ทำให้องุ่น Trebbiano เปรี้ยวน้อยกว่าพันธุ์เดียวกันที่ปลูกในเขตอื่น ทำให้ไวน์ที่ได้รสนุ่ม หอมติดปลายจมูกและให้ความรู้สึกสดชื่น เหมาะกับอาหารทะเลที่มีกลิ่นและรสแรงอย่างหอยเชลล์ ใครที่ไม่ชอบกลิ่นอับๆ ของโอ๊คในไวน์ขาวน่าจะถูกใจตัวนี้ เพราะบ่มในถังสแตนเลสตลอดชีพ ไม่ได้สัมผัสไม้เลย

        จานที่สองเป็นซุปถั่วเลนทิลหน้าตาบ้านๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะเชฟใส่ปลาเค็มสเปน หรือ bacalao ลงไปด้วย ให้รสเค็มปะแล่มๆ แบบเกลือ คาวๆ นิดหน่อยพอได้กลิ่นทะเล จานนี้จับคู่มากับ Bardolino Chiaretto DOC 2016 เป็นไวน์โรเซ่สีชมพูเข้มเหมือนดอกพวงชมพู กลิ่นผลไม้สีแดงและสตรอเบอรีหอมฟุ้งชวนน้ำลายสอ แต่ไม่หวาน ใช้องุ่นสามชนิดผสมกันคือ Corvina, Rondinella และ Molinara เข้ากันกับความหนักของถั่วและความคาวนิดๆ ของปลา ทั้งยังช่วงล้างปากและทำให้รู้สึกสดชื่น

         จานที่สามเป็นริซอตโต้ใส่ชีสนมแพะ โปะหน้ามาด้วยน่องนกกระทาฝรั่งเศสอบ อร่อยครบรสทั้งนัวและเค็ม ผสมความขมนิดๆ จากผักกาดแรดิคิโอที่ผสมมาในข้าว นับเป็นเมนูที่รสชาติซับซ้อนไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ไวน์คู่ขวัญของจานนี้เป็นไวน์แดงหอมกลิ่นผลไม้บอดี้กลางๆ Cormi Veneto IGT 2011 ที่ผสมขึ้นจากองุ่น Corvina และ Merlot อย่างละครึ่ง ไวน์ที่ออกมาเลยมีทั้งความหวานติดปลายลิ้นและกรุ่นกลิ่นผลไม้จาก Corvina และความฝาดบางเบาของ Merlot ช่วยเพิ่มสมดุลให้กับอาหารจานนี้ได้เป็นอย่างดี

         จานหลักก็นกค่ะ เป็นนกพิราบเนื้อแน่น อบในถุงกระดาษเพื่อรักษาความฉ่ำ เสิร์ฟกับโปเลนต้า และครีมเชสนัท รสชาติออกเค็มและมันด้วยโปเลนต้าและถั่ว จานนี้เสิร์ฟมากับไวน์แดงรสเข้มถึงสองตัวคือ Valpolicella Ripasso DOC Superiore 2014 และ Amarone della Valpolicella DOCG Classico 2012 ที่เข้ากับจานหลักทั้งคู่ แต่คนละสไตล์ ใครที่ชอบไวน์บอดี้แน่นๆ รสชาติหนักแต่ละมุนลิ้นพลาดไม่ได้กับสองตัวนี้ ปิดท้ายมื้ออาหารด้วยขนมหวานจากเมนูปกติของทางร้าน

        ดินเนอร์คู่ไวน์ Zenato (คลิกที่นี่เพื่อชมรายละเอียด) ครั้งนี้มีด้วยกันสามแพ็คเกจ ตั้งแต่สาม สี่และห้าคอร์ส โดยจะจับคู่ไวน์หรือไม่ก็ได้ สนนราคาเริ่มต้นที่ 2,350 บาท (ได้ไวน์ Zenato หนึ่งแก้ว) เสิร์ฟเฉพาะเมื่อเย็นเท่านั้นถึงวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคมนี้เท่านั้น ของดีมีน้อยรีบไปชิม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ (02) 649 8364 หรือคลิกที่นี่

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS