HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
งานศิลป์นอกกรอบโดย “กวิตา วัฒนะชยังกูร”
by HappBKK
2 ต.ค. 2561, 13:40
  750 views

       ดูงานปั้น งานวาด งานสลัดสีกันมาก็เยอะแล้ว ลองมาดูการแสดงงานศิลป์ที่ ศิลปินเอาร่างกายของตัวเองมาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานดูบ้าง 17 ตุลาคมถึง 18 พฤศจิกายนนี้ Nova Contemporary จะจัดแสดงงานของ กวิตา วัฒนะชยังกูร ในชื่อ “Kawita Vatanajyankur“ ให้ชมกันฟรีที่ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ

     ในผลงานชุดนี้กวิตาเสาะหาความเป็นไปได้ทางสังคมและวัฒนธรรมและจิตวิทยาของสื่อวิดีโออาร์ต ด้วยกรรมวิธีที่สร้างสรรค์ผสมผสานกับมุมมองแบบจิตรกรรมที่ถูกบันทึกอยู่ในท่าทางอันแสดงถึงความเปราะบางและความเด็ดขาด กวิตาตั้งคำถามกับมุมมองและการให้คุณค่าต่อการใช้แรงงานในชีวิตประจำวัน ทั้งในเชิง จิตวิทยา สังคม และวัฒนธรรม  ผลงานของศิลปินพิเคราะห์การกระทำในแต่ละวันที่ซ้ำๆ และต่อเนื่องของเราในฐานะเครื่องมือเพื่อการอยู่รอด เธอศึกษาความสัมพันธ์ของอำนาจที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ และความเชื่อมโยงที่มีต่อโลกแห่งวัตถุนิยมและทุนนิยมที่กักขังเราอยู่นี้  โดยเธอมักจะใช้ร่างกายของเธอแทนวัตถุ เครื่องมือ หรืออุปกรณ์  ภาพร่างกายที่บิดเบี้ยวและเหนื่อยล้าอันเกือบจะเปลือยเปล่าของเธอนั้น เป็นรูปทรงที่โดดเด่นเมื่อเปรียบกับภาพพื้นหลังสีสด ซึ่งสีสันที่เสมือนภาพจิตรกรรมเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญในผลงานของเธอ

        ทั้งสี่ภาพคือเส้นทางการพัฒนาผลงานศิลปะของกวิตาตั้งแต่ปี 2012-2017ที่แสดงให้เห็นการตกตะกอนทางความคิด ที่ถูกนำเสนอเสนออกมาในรูปทรงและสีสันเรียบง่ายๆ แต่น่าประทับใจ อย่าง The Scale 2 (2015) ที่เคยนำไปแสดงที่ Venice Biennale ครั้งที่ 57 มาแล้ว กวิตาได้แปรร่างกายของเธอให้กลายเป็นเครื่องชั่งและพยุงน้ำหนักของข้าวสารที่บรรจุในกระด้งแบบพื้นบ้านไทย หรือ The Dustpan (2014) ที่แสดงเรือนร่างของกวิตาซึ่งแขวนห้อยหัวลงกลายเป็นไม้กวาดที่กระโจนเข้าสู่ที่โกยผงทุกๆ นาที สื่อถึงความท่วมท้นของงานบ้านที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ส่วน Colander (2017) ที่จัดแสดงอยู่หน้าร้านอาหารไทย Spice Market นี้ เราจะเห็นกวิตากลายเป็นตะกร้อลวกเส้นบะหมี่ สื่อถึงภาพของการออกแรงที่เกิดขึ้นในการลงมือผลิตอาหารที่เราบริโภค  

        ภาพสุดท้าย Big Fish in a Small Pond (2017) ซึ่งตั้งอยู่ ณ บริเวณบ่อปลาคาร์พ ของปาริชาติ คอร์ท มุ่งหวังที่จะจุดประเด็นสนทนาเกี่ยวกับการเอาเปรียบแรงงานในอุตสาหกรรมประมง ในวิดีโอชิ้นนี้ ร่างของกวิตาลอยอยู่กลางอากาศ ปากของเธอแขวนติดอยู่กับตะขอเหล็ก แสดงภาพของความเจ็บปวดและไร้พละกำลัง อันเกิดขึ้นมาจากการไม่สามารถหลีกหนีสภาวการณ์อันเลวร้ายได้ กวิตาปรารถนาที่จะแสดงให้เห็นความทุกข์ที่แรงงานต้องตรากตรำเผชิญอย่างไม่ได้รับการช่วยเหลือใดใด  การวิเคราะห์สภาวะความเป็นมนุษย์ในสังคมปัจจุบันของศิลปิน ฉุกให้ตั้งคำถามเกี่ยวกับประเด็นของ จรรยาบรรณ และภาระรับผิดชอบเพื่อจุดประกายให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์สังคมที่หวังว่าจะนำมาซึ่งความหยั่งรู้และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นจากสาธารณชน และเป็นความต้องการของศิลปินที่จะเรียกร้องและขบถต่อความไม่เท่าเทียมกัน

      ถ้าผ่านไปแถวราชดำริ อย่าลืมแวะไป โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ที่สามารถเดินชมงานของ กวิตา ได้ฟรีทุกวัน 17 ต.ค. – 18 พ.ย. นี้เท่านั้น ตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงเที่ยงคืน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ (090) 910 6863

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS