HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ทริปตามฝัน..เหยียบจุดศูนย์กลางของโลกที่เอกวาดอร์
by วิคเตอร์
5 ธ.ค. 2560, 23:40
  4,881 views

การมาเยือนเอกวาดอร์เป็นการท่องเที่ยวเชิงวิชาภูมิศาตร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ประเทศนี้มีความหลายหลากของธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบมาก มีทั้งป่าอะเมซอน หมู่เกาะกัลละปากอส ภูเขาสูง น้ำพุร้อน และที่สุดของชีวิตการท่องเที่ยวของผมคือ "จุดศูนย์กลางของโลก” หรือภาษาสเปนคือ สำนักงานในบริเวณมิวเซียมมิตาดเดลลูน่า (Cludad Mitad del Mundo) หรือ Middle of the World City

ชมวิวเพลิน ๆ ระหว่างทางไปตามหาใจกลางโลก

จุดศูนย์กลางของโลกตั้งอยู่ในเขตจังหวัด Pichincha ประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งห่างไปทางเหนือของกีโต้ เมืองหลวงของประเทศเอกวาดอร์ประมาณ 26 กิโลเมตร

ด้วยระยะทางสั้นๆ และอยากได้อารมณ์ของคนท้องถิ่น ผมเลือกนั่งรถประจำทางจากตัวเมืองกีโต้วิ่งไปตามเส้นทางขึ้นเขาลงเขาอยู่หลายลูกจนเกือบสุดสาย ระหว่างทางเราจะเห็นจุดท่องเที่ยวที่มีบริเวณกว้างใหญ่บนภูเขาสูงนอกเมืองกีโต้ ตลอดเวลาจะเห็นป้ายบอกทางไปจุดศูนย์กลางของโลกชัดเจนอยู่เป็นระยะ เพียงประมาณ 40 นาทีฝันก็เป็นจริง

แวะถ่ายรูป หน้าตึกทำวิจัยเส้นศุนย์สูตร ตั้งอยู่หน้ามิวเซียม

สถานที่แห่งนี้ถูกค้นพบโดยความร่วมมือของทีมนักสำรวจทางวิทยาศาสตร์จากประเทศฝรั่งเศสและสเปน จนพวกเขาได้ลากเส้นกึ่งกลางของโลกเอาไว้ในศตวรรษที่ 18 และรัฐบาลประเทศเอกวาดอร์ได้สร้างอนุสรณ์สูง 10 เมตรในปี 1935 เพื่อเป็นเกียรติแก่การค้นพบดังกล่าว แต่เมื่อปี 1972 ได้มีการสร้างอนุสรณ์สูงถึง 30 เมตรทับลงบนจุดเดิมและเรียกมันว่า “จุดศูนย์กลางของโลก” ถึงแม้ว่ายุคนั้นจะมีเทคโนโลยี GPS ที่สามารถวัดได้แล้วว่าจุดดังกล่าวไม่ใช่จุดศูนย์กลางของโลกจริงๆ

ผมคงไม่เฉลยว่าเทคโนโลยีจากศตวรรษที่ 18 ทำงานคลาดเคลื่อนไปเท่าไหร่ แต่ถ้าหากคุณได้มีโอกาสไปแวะที่จุดศูนย์กลางของโลกแห่งนี้จริงๆ ก็ลองควักมือถือออกมาวัดเส้นรุ้งเส้นแวงแล้วจะค้นพบว่ามันคลาดเคลื่อนไปกี่องศา

มาถึงแล้วนี่ไงจุดศูนย์กลางของโลกที่เขาว่ากัน

แต่ผมก็พอจะเข้าใจได้ว่าจุดนี้เอิ้อให้สร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ได้ดีกว่าเพราะเป็นที่ราบ เพราะจุดศูนย์กลางของโลกที่แท้จริงตั้งอยู่บนเนินเขาอีกลูกซึ่งเราสามารถมองจากหอคอยสูงที่สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์นั่นเอง

ผมได้ความรู้เรื่องเส้นศูนย์สูตร การวัดทิศทางของโลกอย่างมีที่มาที่ไป ผมไม่เคยได้รับความรู้แน่นๆในสถานที่ท่องเที่ยวมากเท่าที่นี่เลย

 

 

เส้นสีเหลืองที่เราเห็นและบริเวณโดยรอบ จุดเป็นศูนย์กลางของโลก และในสวนอีกหนึ่งแห่งข้างๆชื่อ The Inti Nan equator museum มีการวางวัตถุ จำลองที่อยู่ของชาวเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ที่สำคัญมีวิชาภูมิศาตร์ในการเยี่ยมชมตลอด เช่นการวัดแสง การตั้งนาฬิกาแดด การเทน้ำจากทิศเหนือใต้ออกตกของโลก แรงโน้มถ่วงและสารพัดความรู้ที่เราจะได้เรียนรู้จากมัน

ความหลายหลากของอารยธรรมโบราณของประเทศแถบนี้ มันเล่าไม่หมด เพราะชนเผ่าต่างๆที่อาศัยอยู่มาเนิ่นนาน มีวิทยาการล้ำเลิศในการสร้างปีรามิด การปั้นเครื่องใช้ที่งดงาม การทอผ้า การสร้างบ้านเรือน เมื่อมองดูสิ่งต่างๆของพวกเขา ทุกอย่างมีเหตุผลของความรุ่งเรืองและการล่มสลายของมนุษยชาติ

 

เข็มทิศ จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์

 

สิ่งที่มีอยู่ในเม็กซิโก เปรู โคลอมเบีย เอกวาดอร์ โบลิเวียและประเทศอื่นๆในย่านนี้มีความอัศจรรย์ มีทั้งความเหมือนและความแตกต่างตามท้องถิ่น และเรื่องเล่าที่ผมเคยได้ยินว่าแผ่นดินอเมริกาและเอเชียเคยเป็นแผ่นเดียวกันไม่ได้ทำให้ผมแปลกใจเลย เพราะเมื่อผมเห็นหลังคามุงจาก ผ้าที่ชนพื้นเมืองทอสวมใส่ เครื่องครัวในบ้านของชนพื้นเมืองแถบนี้ มันช่างละม้ายคล้ายกับของใช้และเครื่องนุ่งห่มของชาวม้ง ชาวกระเหรี่ยง หรือลีซอเสียเหลือเกิน ทฤษฎีต่างๆก็พูดกันไป ค้นคว้ากันไป เราที่เป็นชาวโลกต่างมีความลี้ลับมายาวนาน

ผมใช้เวลาประมานสี่ชั่วโมงเดินไปรอบๆศูนย์กลางของโลก พักกินข้าวกินน้ำ เดินดูของที่ระลึก แล้วจึงไปรอรถเมล์พาผมกลับลงไปยังกีโต้

จุดศูนย์กลางของโลกแห่งนี้ น่าประทับใจ ไม่รู้ลืม การท่องเที่ยวเชิงสำรวจโลกช่างอัดแน่นไปด้วยความงามและความรู้อย่างไม่รู้ตัว

 

จานกุ้งแสนอร่อย

เมื่ออิ่มใจ ท้องก็เริ่มหิว ผมจึงไปหาอาหารทะเลดีดีในเมือง กีโต้ไม่ทำให้ผิดหว้งเรื่องอาหารจริงๆ กุ้งทะเลตัวโตกับซ้อสเนยง่ายๆ มันช่างทำให้ผมสำราญใจได้ดีย่ิง

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS