HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
โลกของพอลลีน: Pauline Kitchen มิติแห่ง 3 ช่วงเวลาอันมีค่า
by พอลลีน งามพริ้ง
4 ต.ค. 2560, 13:03
  3,428 views

คุณค่าของการดำรงชีวิตอยู่ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป ตามแต่รสนิยมความชอบ ที่ผ่านการหล่อหลอมมาจากอดีต แต่ทุกคนล้วนมีชีวิตอยู่ด้วยเหตุผลบางอย่าง บ้างก็เพื่อสะสมความมั่งคั่ง อันนำมาซึ่งความมั่นคง ความหรูหรา หรือความภูมิใจในศักดิ์ศรีของตนเอง

 

ไม่ใช่เรื่องผิดที่คนเราจะมีคุณค่าในการดำรงอยู่ที่ไม่เหมือนใคร หรือโลดโผนโจนทะยาน ประเภท สะสมเงิน สะสมแต้ม สะสมสแตมป์ สารพัดจะสะสม ไม่เว้นแม้กระทั่งการสะสมศัตรู  แต่ดูจะเป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก หากคนเราไม่มีคุณค่าในการดำรงชีวิตอยู่ เพราะเท่ากับว่า “อยู่ไปวันๆ” อยู่อย่างซังกะตายรอเวลาจากโลกนี้ไปเท่านั้นเอง

 

พอลลีนเองเคยผ่านช่วงเวลาหดหู่ถึงขีดสุดมาแล้ว มีชีวิตไปวันต่อวัน ไม่รู้อนาคตจะเดินไปทางไหน บอกได้เลยว่า สภาพมันเหมือนผีดิบที่เดินได้อย่างกระท่อนกระแท่น นัยน์ตาเหม่อลอย ไร้ทิศทาง

 

แต่ทุกครั้งที่จะถึงทางตัน ก็มีสิ่งหนึ่งเป็นแรงขับให้ตื่นขึ้นมาตอนเช้า และดำเนินภารกิจก้าวย่างสู่อนาคต สิ่งนั้นก็คือ “ความหวัง”

 

 

ความหวัง เป็นความจำเป็นในชีวิต เราอาจไม่มีเงินทอง ไม่มีคนคอยช่วยเหลือ ไม่มีความรู้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเท่ากับการไม่มีความหวัง เพราะความหวังนำมาซึ่งสิ่งต่างๆ ทั้งหมดที่เราต้องการได้

 

ความหวังเป็นตัวแทนแห่งมิติอนาคต ที่เราสามารถเข้าถึงได้ตั้งแต่ปัจุบัน แม้เราจะไม่รู้อนาคต แต่หากเรามีความหวังเรายังพอเห็นเป็นแสงสว่างที่ทอดยาวมาจากอนาคตได้

 

การมีความหวังจะนำมาซึ่งความพยายามในปัจจุบัน และทำให้เราไม่หลุดออกไปจากเส้นทางแห่งความดีงาม เพราะหากเราหลุดจากความดีงามไปแล้ว ความหวังที่เราหวังไว้มันก็คงยิ่งห่างไกลไปเรื่อยๆ การรักษาเส้นทางแห่งความดีงามมีนัยยะสำคัญอยู่ที่การทำตัวให้ดี เมื่อทำตัวดี ก็จะมีมิตรภาพจากผู้คนคอยเป็นเกราะคุ้มกัน แม้เขาหล่านั้นจะไม่ได้ส่งเสริมช่วยเหลือเราโดยตรง ณ ขณะนี้ แต่มิตรภาพก็เป็นน้ำเลี้ยงให้เราสุขใจ มีแรงที่จะเดินไปสู่ความหวังได้เร็ว และ “อย่างมีความหวัง” มากยิ่งขึ้น

 

ในทุกวินาทีที่ผ่านไป เรากำลังเดินไปสู่อนาคต คุณผู้อ่านที่เพิ่งอ่านย่อหน้าที่ผ่านมาจบลง ลืมคิดไปหรือเปล่าว่า ย่อหน้าที่แล้วมันก็คืออดีต ส่วนย่อหน้านี้ก็คืออนาคตของย่อหน้าที่แล้ว ดังนั้น ณ จุดปัจจุบัน เราย้อนมองอดีตเราก็จะมีความทรงจำ ซึ่งพร้อมที่จะเป็นดาบสองคม “ทำร้าย” หรือ “ส่งเสริม” เราได้ในคราวเดียวกัน

 

พอลลีนได้ชื่อว่าเป็นคนที่มุ่งมั่นเดินไปข้างหน้า จนหลายคนมองว่า ไม่สนใจอดีต แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลย เพียงแต่การปฏิบัติต่ออดีตหรือ “ความทรงจำ” ของพอลลีน จะมีวิธีที่มุ่งไปในทาง “ส่งเสริม” ต่อปัจจุบันและอนาคต เสียมากว่าฉุดรั้งเอาไว้ หรือหลายคนเรียกว่า “จมอยู่แต่ในอดีต”

 

ความทรงจำที่เลวร้าย ย่อมเคยมาเยือนทุกผู้ทุกคน แต่จะทำอย่างไรให้สิ่งเหล่านั้นเป็นประโยชน์ต่อปัจจุบันและอนาคต

 

 

ลูกช้างที่ตัวเล็กๆ เคยดิ้นเมื่อถูกล่ามโซ่ แล้วมันก็เจ็บขาเป็นรอยช้ำ เมื่อเวลาผ่านไป ตัวมันใหญ่ขึ้นหลายเท่า โซ่ที่ล่ามมันอยู่ก็เส้นเท่าเดิม เพียงแค่มันออกแรงสะบัดเท้า โซ่ก็ขาดออกเป็นชิ้นเล็กๆ ... แต่ทว่า เจ้าช้างมันฝังใจกับความเจ็บปวดที่เกิดจากความอ่อนแอในอดีต ทำให้มันไม่กล้าแม้แต่จะคิดดิ้นรนเป็นอิสระ

 

หลายครั้งหลายคราใช่มั้ย ที่เราคิดว่าบางสิ่งมันยากในมิติแห่งอดีต  แต่เมื่อมิติเวลาผ่านไป สิ่งต่างๆ กลับง่ายกว่าที่ “เคย” คิด เพียงแค่เราปฏิบัติกับอดีตให้ถูกต้องเท่านั้นเอง

 

พอลลีน ณ จุดนี้ ให้ความสำคัญกับมิติแห่ง 3 ช่วงเวลาอย่างเท่าเทียมกัน โดยแปลเป็นคุณค่าชีวิต 3 ประการ นั่นคือ ความทรงจำแห่งอดีต มิตรภาพในปัจจุบัน และความหวังแห่งอนาคต

 

ตอนนี้ก็มีความหวัง ว่า ร้านอาหาร “Pauline Kitchen” จะประสบความสำเร็จในอนาคต อันเนื่องมาจากมิตรภาพของผู้คนในปัจจุบัน และความมุ่งมั่นเรียนรู้ทั้งหลายที่ผ่านมาในอดีต

 

ใครที่อยากพบกับมิติแห่ง 3 ช่วงเวลาอันมีค่าก็ขอเชิญที่ Pauline Kitchen ในซอยมิสทีน (รามคำแหง 160) ...ขออนุญาตโฆษณาใน 2 ย่อหน้าสุดท้ายนี้ก็แล้วกันนะคะ

ABOUT THE AUTHOR
พอลลีน งามพริ้ง

พอลลีน งามพริ้ง

หญิงข้ามเพศเจ้าของประโยค"โลกนี้มีอะไรมากกว่าอวัยวะเพศอีกตั้งเยอะ" อดีตคนทำงานหลายบทบาททั้งสื่อมวลชน นักการตลาด คนดังวงการฟุตบอล ผ่านประสบการณ์มาแล้วทั้งมิติชายมุ่งมั่น และหญิงสุดแซ่บ

ALL POSTS