HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ร้านเด็ดของคนกินดึก
by ปริษา โรจนจารุกร
26 ก.ย. 2560, 10:59
  2,771 views
My “Eat All Night” List: ร้านกินดึกย่านสีลม สาทร พระรามสี่ เอกมัย นานา

 ถ้าไม่นับตลาดโต้รุ่ง ร้านอาหารแบบกินจริงจังเป็นเรื่องเป็นราวที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ก็เป็นอีกแหล่งสำหรับนั่งสังสรรค์ยามค่ำคืนที่คนกรุงเทพโหยหา นอกจากจะเป็นทั้งสถานบำบัดความหิวแบบไม่เลือกเวลาแล้ว ยังเป็นเซฟเฮาส์ที่พักใจเอาไว้เมาท์มอยกับแก๊งค์เพื่อนเวลาอยากนั่งกินไปคุยไปสบายๆ ไม่ต้องรีบเช็คบิลกลับบ้านตอนสามทุ่มครึ่งอีกด้วย ลองลิสต์ที่ๆ เคยไปกินมาให้ดูเล่นๆ เป็นไอเดีย เผื่ออ่านแล้วท้องร้องขึ้นมากลางดึก จะได้มุ่งไปหาอาหารโดยพลันไม่ต้องต้มมาม่ากิน

บุญโภชนา สีลม

อาหารจีนรสเด็ดแบบบ้านๆ เก่าแก่ของย่านนี้ จะมากินกลางวันก็ได้ แต่ควรจองเพราะคนเยอะ กินดึกก็ดีคนน้อยหน่อย รสมือพ่อครัวแต่ละกะอาจจะต่างกันไปบางวันและบางอารมณ์ แนะนำไก่อบเกลือจิ้มน้ำจิ้มรสเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ หมูสับนึ่งปลาเค็ม ผัดถั่วแขก เต้าหู้ซอสเสฉวน กุ้งแม็กกี้  บรรยากาศแบบร้านจีนๆ ไม่หรูหรา ราคารับได้ไม่แพงเว่อร์ เปิดตั้งแต่สิบเอ็ดโมงเช้าไปจนถึงประมาณตีห้า ทางเข้าจะลึกลับหน่อย คืออยู่ในเวิ้งข้างภัตตาคารเชียงการีล่าถนนสีลมก่อนถึงถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ปากทางเข้าจะเป็นร้านอาหารอินเดีย ถ้ามาดึกๆ ด้านในมีที่จอดรถได้แต่ค่อนข้างจำกัด

Think Tank (Third Place) ถนนนางลิ้นจี่

ร้านอาหารแนว Co-Working Space สำหรับนักศึกษาและวัยทำงาน เหมาะสำหรับมานั่งคุยงาน อ่านหนังสือสอบ นั่งรากงอกเล่นเนต (ที่แอบช้าเพราะคนเล่นเยอะมากก) เน้นขายราคาไม่แพง กับเมนูง่ายๆ หวานใจนักศึกษาวัยรุ่นอย่างผัดมาม่า มาม่าคาโบนาร่า ไก่ป๊อบ เค้ก ไอศกรีม เยลลี่ อิตาเลี่ยนโซดา สมูตตี้ผลไม้ต่างๆ พวกเมนูอาหารคาวจะจัดใส่ปิ่นโตมาอย่างน่ารัก ทำรสชาติได้ไม่เลวเลย บรรยากาศไม่หรูหรา ออกแนวสบายๆ เหมือนไปนั่งทำรายงานในห้องสมุดที่เอาข้าวเอาขนมไปกินได้ มีทั้งห้องประชุม โต๊ะแยกเดี่ยวๆ ทุกจุดให้ปลั๊กไฟเยอะดี มีมุมนั่งๆ นอนๆ บน bean bags อยู่ริมถนนนางลิ้นจี่ตรงข้ามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (เทคนิคกรุงเทพ) ที่จอดรถกว้างขวางสะดวกดีมาก

24 Owls by Sometimes Café & Bistro เอกมัย12

ร้านอาหารแนวบิสโทรและคาเฟ่สไตล์น่ารัก ที่นี่เจ้าของร้านมีเครดิตเป็นศิษย์เก่าจากโรงเรียนสอนการประกอบอาหารเลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต และยังเคยเปิดร้านแนวกินดื่มชื่อ Sometimes ที่เคยโด่งดังแถวสุขุมวิท 71 อีกด้วย นอกจากเมนูยืนพื้นของร้านสไตล์คาเฟ่อย่างเค้ก ขนมอบต่างๆ ที่กินคู่กับชากาแฟแล้ว เมนูที่อร่อยใช้ได้เลยคืออาหารฝรั่งจำพวกซุป พาสต้าและจานเนื้อ เครื่องดื่มมีทุกแนวทั้งชากาแฟสด ไวน์และเหล้าดีๆ เยอะทีเดียว ถึงจะที่อยู่ในย่านเทรนดี้ แต่ราคาจัดว่ารับได้ไม่เจ็บตัวมาก ลูกค้าจะมีทั้งดารา คุณหนูคุณชายไฮโซและคนทำงานบ้านแถวนี้มาเยี่ยมเยือน บ้างก็แต่งตัวสวยมานั่งกินดินเนอร์ตอนค่ำ พอตกดึกก็มานั่งนิ่งๆ สั่งโกโก้ร้อนดื่มคนเดียวในชุดนอนตอนตีสองเก๋ๆ ค่ะคุณ ร้านอยู่กลางซอยเจริญใจ (เอกมัย 12) มีที่จอดรถสะดวกด้านหลัง

ห้องอาหารมาลัย โรงแรมมาเลเซีย ซอยงามดูพลี พระรามสี่

นักท่องราตรีสมัยก่อนย่อมคุ้นกับ “ข้าวต้มโรงแรมเร็กซ์” ที่ปิดกิจการไป และแฟนพันธุ์แท้ย่อมรู้ดีว่า ทีมพ่อครัวของเร็กซ์ได้มาสานต่อตำนานข้าวต้ม 24 ชั่วโมงที่นี่หลังจากเรโนเวทใหม่ มีกลิ่นอายความคัลท์เล็กๆ บรรยากาศ แบบห้องอาหารโรงแรมรุ่นเก่าที่ไม่หรูหราราคาไม่แพง แต่ของกินและเครื่องดื่มจัดเต็มมาก นอกจากเมนูข้าวต้มกับแล้ว (แนะนำให้กินคู่ข้าวต้มดอกอัญชันที่สีสวยมวากกกก) ยังมีอาหารตามสั่งหลากหลายทั้งไทยจีนฝรั่งที่รสชาติใช้ได้ (ขาประจำจากเร็กซ์บางคนคอมเมนต์ว่าฝีมือไม่เหมือนเดิม) เหล้าที่บาร์สต๊อคกันแบบครบครัน เบียร์แช่เย็นเจี๊ยบชื่นใจสุดๆ ขนาดโอวัลตินเย็นยังชงได้เข้มข้นหวานมันอร่อยจนน้ำตาแทบไหล เป็นจุดนัดพบของฝรั่งนักท่องเที่ยว คนนอนดึกมานั่งกินข้าว มาหาที่นั่งกินเบียร์เชียร์บอลแบบไม่ต้องแต่งองค์ทรงเครื่อง โรงแรมมาเลเซียอยู่ซอยงามดูพลี ตรงข้ามโรงแรมไอบิสพระรามสี่ มีที่จอดรถไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับจังหวะที่มา

ร้านอาหาร Green House โรงแรม Landmark นานา

ร้านอาหารจีนเก่าแก่ที่คนกรุงเทพรู้จักกันมานานอีกที่หนึ่ง เรียกว่าถ้าหิวโจ๊ก เป็ดย่าง บะหมี่ ติ่มซำ ข้าวอบสไตล์ภัตตาคารฮ่องกงขึ้นมาตอนห้าทุ่มละก็ พุ่งไปที่นี่ไม่มีผิดหวังแน่ๆ เห็นขายกันแบบไม่มีเวล่ำเวลาอย่างนี้ แต่ขนมจีบที่นี่ทำสดทุกครั้งที่ลูกค้าออเดอร์นะเออ ที่นี่มีอาหารจีนหลากหลาย จะกินข้าวต้มข้าวสวยกับข้าวอะไรต่างๆ มีหมด  แต่ส่วนมากนักกินจะเรียกกันติดปากในนามร้านโจ๊กแลนมาร์ค เพราะเป็นเมนูขายดีอันดับต้นๆ ของคนกินดึก ราคาโจ๊กเริ่มต้นที่ 195 บาท บรรยากาศอาจไม่ถึงกับหรูหราเว่อร์วัง แต่มีความเป็นมืออาชีพตามแบบโรงแรมชั้นดี ร้านอยู่ที่ชั้น G โรงแรมแลนด์มาร์ค สุขุมวิทประมาณซอย 4 ถึง 6 (นานา)

ABOUT THE AUTHOR
ปริษา โรจนจารุกร

ปริษา โรจนจารุกร

เป็นล่าม/นักเขียนอิสระที่รักการกินพอๆ กับการเดินทางท่องเที่ยว (ที่เน้นการตามหาร้านอร่อย) ตามที่ต่างๆ ทั้งนอกประเทศและแถวปากซอยบ้านตัวเอง

ALL POSTS