HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
บุก"ตรอกจันทน์" ตามไปชิมข้าวต้มปลาในตำนาน
by saiaway
4 มิ.ย. 2560, 15:30
  5,516 views

บอกกันตรงนี้เลยว่า หากใครอยากลองลิ้มชิมรสข้าวต้มปลารสชาติอรอ่ยล้ำ ให้พุ่งตัวมาที่ตรอกจันทน์อย่างด่วน!

ถนนจันทน์ เดิมทีเป็นตรอกเล็กๆ คดเคี้ยว ผู้คนเรียกกันติดปากว่าตรอกจันทน์ ที่แยกออกมาจากแหล่งความเจริญของถนนเจริญกรุงในยุคอดีต ย่านนี้คือชุมชนเก่าแก่ของพ่อค้าชาวจีนรุ่นบุกเบิกที่เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อยตามตึกแถวริมถนนให้ชวนชิม ที่เด็ดที่สุดเห็นจะเป็น "ข้าวต้มปลา" บอกได้เลยว่านี่คือที่สุดในกรุงเทพฯ Happeningbkk ขอแนะนำเลยว่าหากใครอยากลองลิ้มชิมรสข้าวต้มปลารสชาติดีๆ ให้มาย่านนี้อย่างด่วน!

ข้าวต้มปลาเจ้าเก่า กิมโป้ ปากตรอกจันทน์ ในวันที่คิวสั้นที่สุด

 

ข้าวต้มปลาเจ้าเก่า ปากตรอกจันทน์ (กิมโป้) เจ้านี้เก๋าสุด

ข้าวต้มปลาเจ้าเก่า กิมโป้ จะเอาส่วนไหนของปลา ขอให้บอก

 

ร้านนี้มีทีเด็ด สะดุดตาด้วย ปลาหมอทะเลตัวใหญ่ยักษ์ที่แขวนโชว์ผู้คนอยู่ด้านหน้าร้าน ลูกค้าเริ่มมากันตั้งแต่ช่วง 6 โมงเย็นเมื่อร้านเปิด เพื่อมาลิ้มรสข้าวต้มปลานานาชนิด จานเด็ดของเขาคือข้าวต้มปลาเต๋าโต้ย ซึ่งก็คือปลาจาละเม็ดดำตัวเล็กๆ ชามละ 400 บาททีเดียว หากเป็นปลาเก๋าแดงก็ราคาชามละ 300 บาท แต่ก็มีคนสั่งแบบไม่เสียดายสตางค์กันมากมาย ถึงกับต้องยืนรอคิวกันยาวเหยียด จนคนขายจำคิวแทบไม่ทัน หากอยากทานอะไรที่ราคาย่อมเยาหน่อย ก็ให้สั่งข้าวต้มปลากะพง ราคาก็จะตกอยู่ที่จานละ 100 บาทเท่านั้น ที่นี่ยังมีข้าวต้มปลาหมึก กุ้งและหอยนางรมด้วย และสำหรับคนที่ชื่นชอบหนังปลาก็สามารถสั่งข้าวต้มหนังปลา ไข่ปลา หัวปลา พุงปลา หรือส่วนต่างๆของปลาครบรสให้ซดกันได้อีกด้วย แถมยังมียำรวมมิตรทะเลรสชาติจัดจ้านมาให้แก้เบื่อ รสชาติจัดจ้านแบบกำลังดี เรียกได้ว่ามีเมนูหลากหลายทีเดียว แต่ถ้าใครชอบปรุง เครื่องปรุงพร้อมพรั่งวางอยู่บนโต๊ะ รวมทั้งเต้าเจี้ยวบดที่เพิ่มรสชาติได้ไม่เลวเลย

พ่อครัวมือเป็นระวิง ที่ร้านข้าวต้มปลากิมโป้

 

หากวันไหนเจ้าของร้านอารมณ์ดีจะเดินพูดคุยทักทายลูกค้าเสียงดังลั่นร้าน จนบางครั้งอาจเรียกได้ว่าดังเกินไปด้วยซ้ำ แต่วันไหนยุ่งมากเพราะลูกค้าล้นร้าน ก็จะเห็นเฮียแกยืนหั่นปลาอยู่หน้าร้านอย่างขยันขันแข็งดีทีเดียว ช่วงนี้เฮียแกดังมาก ออกรายการเยอะ มีดาราแวะเวียนมากินไม่ขาด และแถมมีบริการสั่ง delivery ผ่าน Line man ได้อีกด้วย ที่ตั้ง : 1897 ซอยเจริญกรุง 73 หัวมุมถนนจันทร์และถนนเจริญกรุงปากตรอกจันทน์) บางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120 โทร. : 0 2675 2598, 061 789 4665 เวลา : เปิดทุกวันเวลา 18.00-24.00 น. ราคาต่อจาน: 100-500 บาท เฮียหวานข้าวต้มปลา ถนนจันทน์ สะพาน 2 อร่อยลืมไม่ลง

ข้าวต้มปลาเฮียหวาน คนแน่นแบบนี้ตลอดคืน

 

Tag line ของร้านเฮียหวานคือ อร่อย สด สะอาด ร้านเก่าแก่ริมถนนจันทน์ ที่ขยายร้านใหม่จนใหญ่โตเป็นตึกแถว 3 ห้อง เพราะได้รับความนิยมล้นหลาม แม้ตั้งอยู่ใกล้ๆสี่แยก จอดรถแสนยากเย็น ร้านเปิดเวลาหกโมงเย็น แต่หลัง 1 ทุ่มถึงจะจอดรถริมถนนได้ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีลูกค้าแน่นร้านตลอดเวลา หน้าร้านมีกุ้ง หอย และเนื้อปลาสดๆ นานาชนิดวางเรียงรายให้เลือกชม ส่วนใหญ่คนที่มากินจะเป็นขาประจำ ไม่มีลีลาไรมาก ไม่ดังขนาดกิมโป้ที่มีคนมายืนออถ่ายรูปหน้าร้าน แต่ลูกค้าที่นี่คือ Local แท้ๆ มาถึงก็สั่งกันได้ทันทีไม่มีรีรอ

ข้าวต้มปลาเฮียหวานเจ้าเก่า สะพาน 2 วันไหนมีปลาสวยๆ จะต้องวางโชว์หน้าร้าน

 

หากใครไม่เคยเป็นแฟนเพจเฟสบุ๊คร้านข้าวต้มปลา ควรลอง บางวันเฮียหวานจะมีการโพสต์บอกว่ามีปลาเก๋าแดงสดๆ ส่งตรงจากปัตตานี หรือปลาจาระเม็ดสดๆ จากพม่า ชวนให้รีบมากิน สำหรับเมนูเด็ดอื่นๆ ที่นี่มีข้าวต้มปลาประพงราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท ที่นิยมมากขึ้นไปอีกคือข้าวต้มปลาเก๋า 80 บาท หรือหากอยากกินข้าวต้มหอยนางรม กุ้ง หรือหัวปลาก็ได้เลย ส่วนข้าวต้มปลาเต๋าโต้ยนั้น สนนราคา 250 บาท ส่วนบะเต็งนั้นจะต้องสั่งเพิ่ม ถ้าสั่งข้าวต้มปลาเก๋าใส่บะเต็ง สนนราคาคือ 100 บาท หรือสามารถสั่งแยกก็ได้ ราคาจานละ 50 บาท มาที่นี่ก็พลาดไม่ได้ที่จะสั่ง ทะเลลวกจิ้ม หรือยำทะเลที่จานใหญ่สะใจและรสชาติจัดจ้านแบบกำลังอร่อย รวมทั้งต้มยำน้ำข้นรสเด็ดดวงมาก และอีกเมนูที่พลาดไม่ได้คือกุ้งอบวุ้นเส้น ที่ใครมาก็ต้องสั่ง กุ้งสดเด้งดึ๋งสุดๆ ที่นี่เป็นร้านของครอบครัว เฮียหวานเดินดูลูกค้าด้วยตัวเอง และมีลูกชายพร้อมพนักงานที่บริการลูกค้ากันรวดเร็วดีมาก สั่งอาหารไม่นานก็ได้แล้ว ถูกใจคนหิวแน่นอน ไม่ใช่แค่ข้าวต้มปลา ร้านเฮียหวานยังมีหมูทุบ และ กาน่าฉ่าย ที่เฮียหวานทำขายไว้กินกับข้าวต้ม บอกเลยว่าร้านนี้ฝีมือไม่ธรรมดา อร่อยคุ้มค่าที่สุด ที่ตั้ง: 32/2 ถนนจันทน์ แขวงทุ่งวัดดอน สาทร กรุงเทพ โทร 081 8272381ม 02 2110829 เวลา เปิดทุกวัน เวลา 17.00-23.30 ราคาต่อจาน 80-300 บาท ข้าวต้มปลาสวนรื่น สาขา 3 ไม่ลองไม่ได้แล้ว

ข้าวต้มปลาเก๋าจานนี้ 80 บาท
ที่ร้านข้าวต้มปลาสวนรื่น สาขา 3

 

ข้าวต้มปลาสวนรื่นสาขานี้ ตั้งอยู่ระหว่างร้านดังทั้ง 2 ร้านข้างต้น เทียบกับคู่แข่งแล้ว นี่คือร้านข้าวต้มปลาชื่อดังที่ซ่อนตัวอยู่ในห้องแถวเล็กๆ ห้องเดียว ที่มีคนไม่แน่นขนัดเท่าไรนัก แต่จะว่าไปก็มีลูกค้าเข้าออกตลอดเวลา ข้าวต้มปลาสวนรื่นสาขา 3 นี้คือร้านของทายาทข้าวต้มปลาแยกสวนรื่นอันโด่งดังริมถนนสุโขทัย ที่พี่น้องแยกย้ายกันไปเปิดร้าน มีสาขา 2 ที่แยกวังหิน ร้านที่ถนนจันทน์นี้คือสาขาที่ 3 ส่วนสาขา 4 ก็เปิดแล้วที่ถนนราชพฤกษ์ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องฝีมือการทำข้าวต้มปลาของตระกูลนี้ เขายังปรุงน้ำซุปแบบดั้งเดิมทำให้ข้าวต้มปลาอร่อยไม่แพ้เจ้าไหนๆ และที่นี่ก็มีทีเด็ดที่เหนือไปกว่าข้าวต้มปลา นั่นคือคือหม้อไฟทะเล ที่ไม่มีใครเหมือน ลูกค้าสามารถสั่งได้หมด ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟหัวปลา เนื้อปลา หรือรวมมิตร และทำได้หมดทั้งเกาเหลาและต้มยำ หากเป็นแบบรวมมิตรพิเศษ ราคา 300 บาท ที่นี่ยังมีผักตั้งโอ๋สดๆ ตามฤดูกาลหรือผักกาดขาวที่กินกับข้าวต้มปลาได้เข้ากันเชียว จานที่ดูเด็ดดวงมากเห็นจะเป็นยำทะเล ที่ใส่ทั้งไข่ปลา หนังปลาเก๋า กระเพาะปลาสดและกรอบ ใครกินก็ติดใจ สิ่งที่แตกต่างของที่นี่อีกอย่างคือเต้าหู้ทอดกรอบ ที่เมื่อเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวสูตรเด็ดก็อร่อยแน่นอน

ข้าวต้มปลาสวนรื่น บรรยากาศสบายๆ ไม่แน่น

 

ข้าวต้มปลาสวนรื่น สาขา 3 นับว่าเป็นร้านอร่อยไม่น้อยหน้าใคร แถมยังมีสูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเฉพาะตัวที่แตกต่าง ที่ปรุงด้วยพริกขี้หนูสับและมะนาว และสนนราคาที่เริ่มต้นเพียงจานละ 50 บาทสำหรับข้ามต้มบะเต็ง ส่วนข้าวต้มปลาเก๋าก็ 80 บาท พอๆกับร้านอื่นๆ แต่ด้วยทำเลบนถนนจันทน์ที่ชนช้างกับร้านเก่าแก่ฝีมือระดับพระกาฬ ข้าวต้มปลาสวนรื่นเลยดูเหงาไปสักหน่อย แต่มีข้อดีตรงหาที่จอดรถได้ง่ายกว่ากันมาก เพราะอยู่ในช่วงถนนที่ไม่วุ่นวายมากนัก นั่งกินแบบสงบๆในร้านเล็กๆที่เจ้าของร้านทำเอง บริการเอง เป็นกันเองแบบสบายๆ ชอบไหมล่ะ ข้าวต้มปลาสวนรื่น สาขา 3 ที่ตั้ง 264/8 ถนนจันทน์ ใกล้ปากซอยจันทน์ 51 โทร 081 421 7992 เวลา เปิดบริการทุกวัน 17.30-24.00 เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ราคาต่อจาน 50-150 บาท

ABOUT THE AUTHOR
saiaway

saiaway

เคยเป็นบก.ท่องเที่ยว และยังคงทำงานด้านการสื่อสารกับผู้คน ชอบเดินบนภูเขา ไปห้องสมุด ฝันอยากเป็นโยคี

ALL POSTS