HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Staycation เที่ยวอยู่กับบ้าน
by Arinya
25 พ.ค. 2560, 06:19
  3,052 views

คุณจำได้ไหมว่าแพ็คกระเป๋าครั้งสุดท้ายแล้วไปสนามบินเมื่อไหร่ หลายคนเริ่มเบื่อหน่ายกับการจัดของ นั่งเครื่องบิน หรือแถวนักท่องเที่ยวรอเช็คอินยาวเหยียดที่สนามบิน จึงเริ่มเที่ยวในบ้านตัวเองหรือที่ใครๆ เรียกกันติดปากว่า staycation (stay + vacation) หรือที่บางคนเรียกว่า holistay (holiday + stay) ว่ากันว่าศัพท์คำว่าสเตเคชั่นถูกใช้ครั้งแรกในรายการทีวีโดยตลกชาวแคนาเดียนนามว่า Brent Butt ในปี 2548 ก่อนที่จะแพร่หลายสู่สหรัฐอเมริกาในปี 2551 จนกลายเป็นศัพท์ร่วมสมัยและถูกบันทึกไว้ในดิกชันนารี Merriam-Webster’s Collegiate เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากแต่บัณฑิตยราชสถานเรายังไม่ได้บัญญัติศัพท์ใหม่ขึ้นมาให้คนไทยได้ใช้กัน     ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในสหรัฐช่วงปี 2550 - 2553 เมื่อประชากรเริ่มประสบปัญหาทางการเงินจนต้องรัดเข็มขัด และตามมาด้วยคนอังกฤษที่เจอพิษค่าเงินปอนด์ดิ่งในช่วงปี 2552     หลังจากนั้นก็ดูเหมือนว่าประชาชนทั่วโลกก็เริ่มเป็นโรคติดต่อทางด้านการเงินจนทำให้คนจำนวนมากเลือกที่จะ “เที่ยวอยู่กับบ้าน” ไม่เว้นแม้แต่คนไทย     จากที่ต้องแย่งชิงตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด จองที่พัก แล้วเก็บกระเป๋าดั้นด้นไปพักผ่อนไกลๆ ถึง เชียงใหม่ ญี่ปุ่น ยุโรปหรืออเมริกา คนไทย (โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ) จำนวนมากเลือกที่จะเตรียมตัวเบาๆ แล้วเที่ยวใกล้บ้าน บ้างก็เลือกนอนพักในห้องพักริมแม่น้ำเจ้าพระยาหรือริมคลองสักแห่ง ไม่ก็ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่บางกะเจ้า หรือรวมกลุ่มปั่นจักรยานแบบเช้าเย็นกลับในแถบปริมณฑลหรือจังหวัดใกล้เคียง การตื่นแต่เช้าเพื่อเดินทางตอนเช้าเพื่อเสาะหาของอร่อยกินตามซอกหลืบต่างๆ ของเมือง (ฟังดูแล้วเหมือนคอนเซ็ปต์ของเว็บนี้เลยทีเดียว) ก็กลายเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่นิยมไม่น้อยเลย    

เที่ยวกรุงเทพฯ

ความหลากหลายในเรื่องของวัฒนธรรมของกรุงเทพฯ ทำให้เมืองหลวงของเรากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่กับบ้านมีที่ให้เที่ยวทุกสัปดาห์ไม่รู้เบื่อจนคุณไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเครื่องบินหรือตั๋วรถไฟ ในบริเวณกรุงเทพชั้นในตามเส้นรถไฟฟ้าและรถใต้ดินก็มี “แหล่งท่องเที่ยว” ให้คุณได้ใช้เวลาสุดสัปดาห์อย่างไม่สิ้นสุด ถ้าการปิกนิกในสวนสาธารณะดูธรรมดาเกินไป คุณอาจจะต้องเตรียมล้างท้องเพื่อท่องย่านเยาวราชที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารจีนแสนอร่อย หรือเดินเล่นแถวสยามซึ่งยังคงเป็นแหล่งรวมความทันสมัยที่สุดตลอดกาลของเมือง และปัจจุบันได้ขยายอาณาเขตไปถึงแยกราชประสงค์แล้ว     ตามติดมาด้วยคู่แข่ง เช่น ทองหล่อและเอกมัยที่แกลเลอรี่ ร้านอาหารและคาเฟ่ไฮเอนด์เริ่มผุดเป็นดอกเห็ด ในขณะที่พระโขนงก็เริ่มกลายเป็นแหล่งฮิปสเตอร์รุ่นเยาว์ที่มีแกลเลอรี่สำหรับศิลปินหน้าใหม่ได้แสดงผลงาน หรือแม้แต่ซอยอารีที่ร้านอาหาร กับคาเฟ่สุดเก๋แทรกตัวถี่ๆ อยู่ระหว่างบ้านคนเก่าแก่ในละแวก     หรือถ้าคุณอยากจะลองเรียนรู้วัฒนธรรมของชนชาติอื่นในบ้านตัวเอง ก็ลองเดินเข้าไปเยือนชุมชนมุสลิมบ้านครัว คนอินเดียแถวพาหุรัด คนมอญในพระประแดง หรือคนพม่าแถบมหาชัย     แต่แหล่งฮิปล่าสุดของกรุงเทพคงเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากย่านเจริญกรุงที่แปลงร่างจากย่านเก่าให้เป็น “ย่านสร้างสรรค์” หลังจากที่ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ (ที่เรารู้จักกันในชื่อ TCDC) ได้เปิดตัวแบบไม่เป็นทางการไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา     นับตั้งแต่ศูนย์สร้างสรรค์มีแผนจะย้ายที่ทำการถาวรเมื่อปี 2555 และนับตั้งแต่ที่ทางศูนย์ตัดสินใจเลือกเอาอาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก (ครั้งหนึ่งเคยเป็นอาคารกงสุลอังกฤษ) ที่ตั้งอยู่บนถนนลาดยางสายแรกของประเทศที่สร้างในปี 2404 นั้นเป็นที่ทำการแห่งใหม่ ก็ได้มีการปลุกกระแสย่านเก่าแห่งนี้ภายใต้ชื่อ “โครงการสร้างสรรค์เจริญกรุง” ตลอดระยะเวลาสามปี อีกทั้งได้เริ่มชิมลางเปิดตัวย่านเก๋าแห่งนี้เมื่อปลายปีที่ด้วย “โมเดลกระบวนการออกแบบพื้นที่สร้างสรรค์อย่างมีส่วนร่วม” ตามมาด้วยการพัฒนาพื้นที่สาธารณะ ปรับปรุงพื้นที่ร้าง เพิ่มพื้นที่สีเขียว การเชื่อมเส้นทางตรอกซอกซอยต่างๆ ในพื้นที่     และการเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการของศูนย์สร้างสรรค์แห่งนี้ ก็กลายมาเป็นการปลุกย่านเก๋าคืนชีพอย่างเป็นทางการไปพร้อมๆ กับคาเฟ่ โฮสเทลสุดฮิปที่เปิดกิจการรอกระแสไปล่วงหน้าแล้ว

 

Staycation List เที่ยวกรุงเทพก่อนจะสาย

  • นั่งเรือด่วนเจ้าพระยาเที่ยวชมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจากสะพานตากสินไปจนถึงท่าเรือนนทบุรี ก่อนที่วิวเมืองน้ำของกรุงเทพที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามไปจนถึงบ้านไม้เก่าๆ (ที่ภาครัฐเรียกมันว่ารุกล้ำแม่น้ำ) จะถูกบดบังด้วยทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา (ที่คาดว่าจะเริ่มลงเสาเข็มภายในปีนี้)
  • แวะเที่ยวชุมชนป้อมมหากาฬหลังกำแพงสูงสีขาวบนถนนมหาไชย ก่อนที่บ้านไม้ (หลายหลังมีเอกลักษณ์เฉพาะสืบไปถึงต้นยุครัตนโกสินทร์) จะถูกรื้อถอนโดยกรุงเทพมหาคร เพื่อทำให้ชุมชนที่มีอายุกว่าร้อยปีและเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นแห่งนี้เป็นสวนสาธารณะไม้พุ่มตามแบบฉบับของกทม.ภายในปลายปีนี้เช่นกัน
  • แวะเที่ยวชิมอาหารริมทางแถวบางลำพูก่อนที่บรรดาแม่ค้าหาบเร่ที่ยึดฟุตปาท (พื้นที่สาธารณะที่กทม.แทบไม่เคยดูแลนั่นแหละ) จะหายไปพร้อมกับอาหารหากินยาก เพราะกทม.กำลังจัดระเบียบฟุตปาทอย่างเข้มข้นจนคาดว่าแผงลอยจะหมดไปจากถนนสายหลักในเมืองกรุงภายในสิ้นปีนี้

ABOUT THE AUTHOR
Arinya

Arinya

คนที่ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวในบ้านตัวเองทุกวัน

ALL POSTS