อิสระ ชูภักดี ปลุกเสื่อกกเมืองจันท์ ให้เดินบนรันเวย์แฟชั่นร่วมสมัย
จากเสื่อกกปูนอนสู่งานแฟชั่นร่วมสมัย อิสระ ชูภักดี ผู้ก่อตั้ง KORKOK ใช้งานออกแบบเล่าอัตลักษณ์เมืองจันท์ผ่านเสื่อกกและงานหัตถกรรมไทย

"ทำยังไงก็ได้ให้เสื่อเดินได้"
ฟังดูเหมือนประโยคเหนือจริง แต่สำหรับ อิสระ ชูภักดี นี่คือโจทย์จริงที่เขาตั้งให้ตัวเอง
สืบเนื่องมาจากความน่ารักของราชาและราชินีผลไม้มีชื่อของเมืองจันท์ ที่ออกมาโชว์ลีลาบนรันเวย์ในรูปแบบของแฟชั่นร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็นงาน “จันท์อวดดี” ในเทศกาล Bangkok Design Week2026 หรือ การร่วมมือกับ ททท. สำนักงานจันทบุรี ที่นำงานหัตถกรรมมาเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวได้อย่างน่ามีสีสัน
เราจึงไม่รีรอที่จะไปพูดคุยกับ อิส - อิสระ ชูภักดี Founder & CEO 'KORKOK' หรือ ‘กอกก’ ผู้เปลี่ยนภาพลักษณ์เสื่อกกที่เคยปูนอนให้กลายเป็นแฟชั่นเดินได้ที่ทั้งน่ารัก น่าหยิก และแฝงความคลาสสิกได้ในหลายโอกาส
กอกก : เกิดมาเพื่อเปลี่ยนมุมมองใหม่
อิสระ เริ่มต้นบทสนทนาด้วยจุดเริ่มต้นที่ผลักดันให้เขามาสร้างแบรนด์ ‘กอกก’ขึ้นมา นั่นเป็นเพราะความตั้งใจที่อยากจะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเสื่อกกจันทบูรให้เป็นได้มากกว่าเสื่อปูนอน หรือ กระเป๋าถือที่ไม่ตอบโจทย์ยุคสมัย
“ที่ผ่านมา เราไม่ได้คิดว่าเราเป็นดีไซเนอร์ หรือ มุ่งที่จะนำเสื่อมาทำเป็นแฟชั่น แต่เราอยากเห็นการพัฒนาในเรื่องของการต่อยอด ขนาดตัวเราเป็นคนจันทบุรียังไม่รู้สึกว่าอยากจะนำมาใช้เลย เราคิดว่ามันจะต้องมีการพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้น เลยทำเป็นกระเป๋าขึ้นมาก่อน
พอแบรนด์เป็นที่รู้จักเราก็ได้โอกาสในการทำสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะทำได้ คือ งานที่เป็นแฟชั่น ภายใต้แนวคิดขับเคลื่อนจังหวัดให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร สิ่งแรกที่รู้สึกคือ มันจะเป็นไปได้เหรอ ?”
ตั้งคำถามแล้วหาคำตอบ
รู้ว่างานนี้ไม่ง่าย เพราะการนำเสื่อมาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายด้วยวัสดุที่มีความแข็ง ไม่ได้สร้างความรู้สึกสะดวกสบายให้ผู้สวมใส่ แต่‘กอกก’เกิดมาเพื่อ ‘เปลี่ยน’
“เป็นเรื่องยากแน่ๆแต่พอเราเปลี่ยนมุมมองว่า งานออกแบบแฟชั่นไม่จำเป็นต้องใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ทำยังไงก็ได้ให้คนรู้สึกเห็นแล้วว้าว ! รู้สึกแปลก ! คิดได้แล้วเราก็ไปหาภาพต่างๆมาดูว่าเสื่อสามารถมาทำเป็นแฟชั่นได้แนวไหนได้บ้าง”
อิสระ วางลำดับขั้นตอนการทำงาน “โดยเริ่มต้นจากการเขียนแบบ ไปหาป้าคนหนึ่งที่เป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้าให้เขาทำเขียนแพทเทิร์นให้ แล้วนำแพทเทิร์นนั้นไปให้ช่างเย็บลองทาบลงกับเสื่อ ตัดเย็บเป็นชิ้นหน้าชิ้นหลังเพื่อประกอบกัน
จากนั้นไปตามหาร้านที่เจาะรูให้ช่วยเจาะรูสำหรับร้อยเชือกเพื่อผูกชิ้นส่วนแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน
เรียนรู้ทีละขั้นตอน ทำตามโจทย์ที่เราตั้งไว้ว่า ทำยังไงก็ได้ให้เสื่อเดินได้ พอเราทำแล้วมีภาพสื่อสารออกไปทำให้คนได้เห็นภาพลักษณ์ใหม่ที่ว้าว ! แปลกดี เราก็สนุกไปกับงาน”
ชูอัตลักษณ์เมืองจันท์ให้จดจำ
เบื้องหลังของแฟชั่นชุดทุเรียน มังคุด รวมไปถึงไอเท็มแฟชั่นที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าถือ สร้อยคอ หรือว่าพวงกุญแจรูปทุเรียนที่คนจำได้
อิสระ บอกกับเราว่า “เป้าหมาย คือ การดึงอัตลักษณ์ของจันทบุรีมาเล่า เราไม่ได้ขายแค่เสื่อแต่เราอยากขายอัตลักษณ์ของจังหวัด ที่มีทั้งงานหัตถกรรม ผลไม้คุณภาพดีให้มีภาพชัดขึ้น จากแฟชั่นมังคุด ทุเรียน ต่อไปอาจจะเป็นเรื่องอาหาร หรืออื่นๆอีกก็ได้ เพราะว่าเราจับจุดได้แล้วว่าจะทำยังไงสามารถต่อยอดไปได้อีก”
เสื่อ : งานศิลปะที่เปลี่ยนความคิดและชีวิต
6 ปีที่ผ่านมาในการสร้างแบรนด์ ‘กอกก’ ในฐานะหนึ่งเดียวคนนี้ที่รับหน้าที่ทุกตำแหน่ง อิสระ กล่าวว่า
“ภูมิใจมากที่เราได้ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ตั้งใจ จากที่ไม่คิดว่าเราจะได้พบกับประสบการณ์อะไรบ้าง ได้พบโจทย์อะไรบ้าง เมื่อเราได้ทำแล้วผ่านมันมาได้ รู้สึกว่ามันท้าทายความสามารถตัวเราดีเหมือนกัน
สิ่งที่เราภูมิใจอีกอย่าง คือ การได้ดึงทักษะของช่างทอ ช่างตัดเย็บ เวลาที่เขาไปพูดต่อว่างานชิ้นนี้อิสระให้ป้าเป็นคนวาด ชิ้นนี้ให้ป้าเป็นคนเย็บ เรารู้สึกดีใจที่เขามีส่วนร่วมในการทำงานกับเราในแบบที่เขาไม่เคยทำมาก่อน
เพราะสิ่งที่เราพยายามมาตลอด คือ การให้คุณค่า และเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้คนในชุมชนได้เห็นว่าเสื่อกกเมืองจันท์ไม่ใช่แค่ปูนอนอีกต่อไป แต่กลายเป็นแรงบันดาลใจสู่งานแฟชั่นร่วมสมัยได้อีกด้วย”
วันนี้ เสื่อกกเมืองจันท์อาจยังทอด้วยภูมิปัญญาแบบเดิม แต่เมื่ออยู่ในมือของ อิสระ ชูภักดี มันไม่ได้เป็นเพียงของใช้ในบ้านอีกต่อไป มันกลายเป็นแฟชั่น เป็นเรื่องเล่า และเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ผู้คนจดจำเมืองจันท์ผ่านงานออกแบบร่วมสมัย
เพราะเสื่อกกเมืองจันท์ ไม่ได้มีไว้แค่ปูนอนอีกต่อไป
#OffTheRadar #HappeningBKK #KORKOK #เสื่อกก #จันทบุรี #CreativeEconomy
