ส่อง Communities Creative Lab ที่ซึ่งไลฟ์สไตล์ไม่ใช่สิ่งที่เลือกซื้อ แต่คือสิ่งที่ได้ “ลงมือทำ”
สยามดิสคัฟเวอรี่ ชวน “ลองใช้ชีวิต” ในแบบใหม่ผ่านพื้นที่ทดลองที่ชื่อว่า Communities Creative Lab ที่ซึ่งไลฟ์สไตล์ไม่ใช่สิ่งที่เลือกซื้อ แต่คือสิ่งที่ได้ “ลงมือทำ”
ภายใต้คอนเซ็ปต์ LAB: Experiment Your Lifestyle บนพื้นที่ชั้น 3 ของ Siam Discovery: The Exploratorium ถูกรีเซ็ตให้กลายเป็นสนามทดลองขนาดย่อม ที่เปิดให้ทุกคนเข้ามาค้นหา ลองผิด ลองถูก และค่อยๆ ประกอบร่างตัวตนของตัวเอง ผ่านศิลปะ แฟชั่น ดนตรี และสุขภาพ โดยไม่ต้องมีคำจำกัดความตายตัว

Communities Creative Lab ไม่ได้ตั้งใจเป็นแค่พื้นที่จัดกิจกรรม แต่เป็นพื้นที่ที่ชวนให้ “มีส่วนร่วม” ตั้งแต่เวิร์กช็อป งานแสดง ไปจนถึง Co-create Wall ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนแปลกหน้ามาร่วมกันสร้างงานชิ้นเดียว เหมือนคอมมูนิตี้ที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นจากการลงมือทำจริง
สัปดาห์แรกเริ่มต้นด้วย International Explode Gallery โดย ซ่าง ไห่ซู (Shang Haisu) ศิลปินร่วมสมัยจากจีน ที่ทำงานข้ามสื่อทั้งจิตรกรรม วิดีโอ เพอร์ฟอร์แมนซ์ และอินสตอลเลชัน ไฮไลต์อยู่ที่ Live Creation Night ที่ผู้ชมจะได้เห็นกระบวนการสร้างงานสดๆ ตรงหน้า ขณะที่กิจกรรม Creative Lab อย่าง Collage, Clay และ Poster Workshop ก็เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้ทดลองสร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง
นิทรรศการนี้ยังถือเป็นอีกก้าวสำคัญของศิลปิน หลังย้ายมาทำงานในกรุงเทพฯ จากเดิมที่เคยสำรวจโลกภายในตัวเอง งานชุดใหม่นี้ขยับออกมาปะทะกับ “เมือง” มากขึ้น ทั้งแสงนีออน จังหวะชีวิต และความหลากหลายของผู้คนที่ค่อยๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งของภาษาภาพ

สิ่งที่เห็นชัดที่สุดคือการเปลี่ยนผ่านของ “สี” จากโทนเทาหม่นสู่พาเลตต์สดจัดแบบโดพามีนที่ได้แรงบันดาลใจจากหน้าจอดิจิทัลและภูมิทัศน์เมืองร่วมสมัย สีเหล่านี้ไม่ได้แค่สร้างบรรยากาศ แต่สะท้อนการคลี่คลายทางอารมณ์ from repression to release ที่ทำให้งานก้าวข้ามจากเรื่องส่วนตัว ไปแตะคำถามใหญ่ขึ้นเกี่ยวกับตัวตนและความเป็นมนุษย์

ความน่าสนใจอีกอย่างคือ “ที่ตั้ง” ของนิทรรศการ เมื่อศิลปะถูกวางไว้กลางพื้นที่ไลฟ์สไตล์อย่างสยามดิสคัฟเวอรี่ มันไม่ได้ถูกแยกออกจากชีวิตประจำวัน แต่ค่อยๆ ซึมเข้าไปอยู่ในจังหวะเดียวกับการเดินเล่น ช้อปปิ้ง หรือการพบปะผู้คน ทำให้ประสบการณ์การเสพงานศิลปะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นโดยไม่ต้องตั้งใจ

หลังจากนี้ Communities Creative Lab จะเปลี่ยนธีมทุกสัปดาห์ from fashion to music to wellness เปิดพื้นที่ให้ทั้งศิลปินรุ่นใหม่และครีเอเตอร์เข้ามาแชร์ไอเดีย พร้อมกิจกรรมและมินิการแสดงที่ทำให้พื้นที่นี้ขยับอยู่ตลอดเวลา
เพราะสุดท้ายแล้ว ที่นี่อาจไม่ใช่แค่ “ที่ไปทำกิจกรรม” แต่เป็นที่ที่ทำให้เราได้ลองเป็นเวอร์ชันใหม่ของตัวเอง

แวะไปทดลองกันได้ที่ Communities Creative Lab ทีชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
#SiamDiscovery #TheExploratorium #BeRevolutionary #ComePlayWithUs #HappeningBKK
