HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
 มาทำความรู้จักกับนอร์วีเจียนซาบะ ในเมนูอร่อยมีประโยชน์กับ เชฟจิ๊บ-ชภรภัช ดาภาชุติสรรค์
by HappBKK
28 เม.ย. 2567, 23:25
  197 views

Seafood from Norway ชวนเข้าครัวปรุงซาบะจากนอร์เวย์ฉ่ำ ๆ กับเมนูอาหารไทยรสชาติถูกปาก

‘นอร์วีเจียนซาบะ’ หรือ ปลาแมคเคอเรล มีเนื้อฉ่ำ และเป็นปลาที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยโปรตีน โอเมก้า-3 วิตามินบี 12 วิตามินดี และไอโอดีน ที่สำคัญเหมาะสำหรับอาหารทุกประเภท แต่สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น Seafood from Norway ชวนมาลงมือทำกันเลยในกิจกรรมเวิร์คช็อปการทำอาหาร ‘มาทำความรู้จักกับนอร์วีเจียนซาบะ’ ให้สื่อมวลชนได้เรียนทำเมนูเด็ดกับเชฟจิ๊บ ชภรภัช ดาภาชุติสรรค์ เชฟมากประสบการณ์ผู้เป็นที่รู้จักจากความรักในอาหารทะเล ที่โรงเรียนสอนทำอาหาร เดอะ ฟู้ด สคูล แบงคอก เพื่อนำเสนอเมนูปลาจากแหล่งน้ำที่ยั่งยืนของนอร์เวย์ ผสมผสานกับสูตรอาหารไทย

เชฟจิ๊บ ชภรภัช ดาภาชุติสรรค์ เชฟใหญ่ กล่าวว่า “สำหรับเวิร์คช็อปการทำอาหารในครั้งนี้ เราได้ดึงเอาจุดเด่นของนอร์วีเจียนซาบะออกมาผสมผสานกับรสชาติและกลิ่นอายแบบไทย ๆ ในฐานะเชฟ ความแน่นของไขมันในตัวนอร์วีเจียนซาบะทำให้ปลาชนิดนี้เป็นวัตถุดิบคุณภาพสูง ด้วยความมันของไขมันที่ให้รสสัมผัสอร่อย และปรุงได้ง่าย อีกทั้งยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ซึ่งเมื่อได้นำมาทำเป็นเมนูอาหารไทยแล้วทำให้ต่อมรับรสได้ทำงาน กลายเป็นการเดินทางของอาหารที่น่าตื่นเต้น”

เวิร์คช็อป ‘มาทำความรู้จักกับนอร์วีเจียนซาบะ’ ประกอบไปด้วยสามจานหลัก ได้แก่ ต้มเค็มนอร์วีเจียนซาบะสัปปะรด ฉู่ฉี่นอร์วีเจียนซาบะ และจี่นอร์วีเจียนซาบะเสิร์ฟคู่กับมะยงชิดซัลซ่าและหอมสไลด์กับน้ำสลัดมะนาวและผักชี กิจกรรมนี้ได้รับเกียรติจาก นางสาว เทย์เออะ มาร์ทีเนอะ อ็อตมันน์ รักษาการณ์เอกอัคราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย และ นายโลรองต์ แคสเตอเรต์ ผู้อำนวยการ เดอะ ฟู้ด สคูล แบงคอก มาร่วมกล่าวเปิดงาน

ดร. อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) กล่าวว่า “นอร์เวย์เป็นผู้นำตลาดของนอร์วีเจียนซาบะ แต่ความท้าทายของเราคือยังมีผู้บริโภคชาวไทยอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถจำแนกนอร์วีเจียนซาบะออกจากซาบะชนิดอื่น ๆ เพราะส่วนใหญ่เมนูปลาชนิดนี้จะอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่น เป้าหมายของเราคือการประชาสัมพันธ์นอร์เวย์ในฐานะประเทศแหล่งที่มาและให้ความรู้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับนอร์วีเจียนซาบะ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น ซูเปอร์ฟู้ด ที่มีความพิเศษ ไม่เหมือนปลาชนิดอื่น ๆ อุดมไปด้วยสารอาหาร และมีราคาที่เข้าถึงได้ ที่สำคัญนอกจากจะเหมาะกับเมนูอาหารญี่ปุ่นแล้ว นอร์วีเจียนซาบะยังเข้ากับเมนูอาหารไทยอีกด้วย เราดีใจที่ได้เชฟจิ๊บมาช่วยรังสรรค์เมนูแสนอร่อยให้กับกิจกรรมเวิร์คช็อปในครั้งนี้ เพื่อนำเสนอคุณลักษณะพิเศษของวัตถุดิบอย่างนอร์วีเจียนซาบะ และยังได้ร่วมมือกับ เดอะ ฟู้ด สคูล แบงคอก ที่ให้คุณค่ากับความยั่งยืนเหมือนกับเรา”

ช่วงเวลาการจับนอร์วีเจียนซาบะจะอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน การกินนอร์วีเจียนซาบะทำได้หลากหลายวิธี ทั้งย่างหรือทอด แบบทั้งตัวหรือหั่นชิ้น และเสิร์ฟร้อนหรือเย็น เรือประมงสมัยใหม่ของนอร์เวย์ในปัจจุบันจะใช้อวนแบบตาข่ายถี่ โดยใช้มือค่อย ๆ จับปลาขึ้นมาเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ปลาเครียดและคงคุณภาพของปลาตลอดกระบวนการตั้งแต่การจับจนถึงการบรจุห่อ วิธีการนี้ทำให้นอร์วีเจียนซาบะมีรสชาติที่ฉ่ำมันและมีขนาดที่ใหญ่กว่าซาบะจากแหล่งอื่นเล็กน้อย 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนอร์วีเจียนซาบะ สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.fromnorway.com/seafood-from-norway/mackerel/

#นอร์วีเจียนซาบะคู่ครัวไทย #GettingToKnowNorwegianSaba #NorwegianSaba #SeafoodFromNorwayTH

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS