HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ปลุกชีวิต ‘บางกอกใหญ่ - วังเดิม’ เมืองหลวงเก่าในเขตอนุรักษ์  ในเทศกาล Bangkok Design Week 2024
by HappBKK
2 ก.พ. 2567, 09:50
  92 views

บางกอกใหญ่ เข้าร่วมเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ต่อยอดสู่ย่านศิลปวัฒนธรรม ให้ ‘น่าอยู่-น่าลงทุน-น่าเที่ยว’ สำหรับทุกคน

“บางกอกใหญ่ เมืองหลวงไทยในอดีต ป้อมวิไชยประสิทธิ์พระราชวังเดิม เฉลิมพระนามพระเจ้ากรุงธน งามน่ายลพระปรางค์วัดอรุณ เทิดพุทธคุณหลวงพ่อเกษร นามขจรสมเด็จวัดพลับ เลิศกิตติศัพท์หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ งามน่าดูสองฝั่งคลองบางหลวง”

แค่คำขวัญคำขวัญประจำเขตบางกอกใหญ่ก็อธิบายถึงความเป็นเมืองเก่าที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมทางฝั่งธนได้อย่างชัดเจนแล้ว

BKKDW 2024 ปีนี้  ‘บางกอกใหญ่ - วังเดิม’ เข้าร่วมเป็นหนึ่งในย่านจัดเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567 หรือ Bangkok Design Week 2024 (BKKDW2024) เป็นปีแรก ด้วยการเนรมิตให้เป็นย่านน้องใหม่ ปลุกความมีชีวิตชีวาท่ามกลางเสน่ห์ของเมืองเก่าในเทศกาลฯ ผ่านการขับเคลื่อนของ CROSSs and Friends บริษัทสถาปนิกชุมชนที่ทำงานผ่านกระบวนการมีส่วนร่วม และสมาชิกทีมงานพัฒนาเมืองรุ่นใหม่ฝั่งธนบุรีในชื่อ “ยังธน”ต่อยอดอัตลักษณ์ของย่านศิลปวัฒนธรรมแห่งฝั่งธนฯ ให้ ‘น่าอยู่-น่าลงทุน-น่าเที่ยว’ สำหรับทุกคน

‘บางกอกใหญ่ - วังเดิม’ เขตอนุรักษ์เมืองเก่าของไทยเป็นหนึ่งในย่านที่หยิบต้นทุนทางวัฒนธรรมเดิมมาเพิ่มเติมความหมายใหม่ ฟื้นคืนชีวิตให้พื้นที่ประวัติศาสตร์ริมคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งมีไฮไลต์อย่างวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และวิถีชีวิตของชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นอีกรูปแบบหนึ่งของเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยชีวิตและมีชีวาแม้ในยามที่อรุณลับขอบฟ้า

Bangkok Design Week“ย่านบางกอกใหญ่มีภาพลักษณ์ที่เป็นย่านเมืองเก่า แต่ก็ยังมีความน่ารัก อบอุ่น และน่าอยู่” เมฆ สายะเสวี กรรมการบริษัท CROSSs and Friends และสมาชิกกลุ่มยังธน ทีมขับเคลื่อนเมืองที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ฝั่งธนฯ มานานถึง 7 ปี ให้ข้อมูลไว้ ครั้งนี้ทีมเลือกพื้นที่ย่านวังเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของย่านบางกอกใหญ่ เป็นเส้นทางที่เดินง่าย เที่ยวสบาย นำทางให้นักท่องเที่ยวได้เดินสำรวจ และทำความรู้จักย่านนี้ ว่าแท้จริงแล้วยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายที่ยังไม่ได้ถูกเผยออกมา ทีมได้ทำเส้นทางการเดินตั้งแต่จากสถานีรถไฟใต้ดินอิสรภาพ จนถึงวัดอรุณฯ ในช่วงอรุณลับมาใช้เป็นหนึ่งในคอนเซ็ปต์ของการจัดเทศกาลฯ เพราะต้องการส่งต่อวิถีชีวิตของย่านตั้งแต่ ‘อรุณรุ่งจนถึงอรุณลับ’ ให้ผู้ที่มาเยือนได้รู้จักและเข้าใจต้นทุนทางวัฒนธรรมในพื้นที่มากขึ้น ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น

  • ฟังฟลอร์ อรุณลับ โดย CROSSs ชวนทุกคนร่วมวาดลีลาเข้ากับจังหวะดนตรี ไม่ว่าจะเป็นลีลาศ ป๊อป อาร์แอนด์บี โซล ฟังก์ ดิสโก้ แจ๊ส ไปจนถึงสวิง เชิญสเตปเข้าร้านที่ชอบ เลือกแนวเพลงที่ใช่ และซึมซับบรรยากาศศิลปะเคล้าประวัติศาสตร์ที่ย่านวังเดิมได้ เฉพาะวันเสาร์ที่ 3 ก.พ. 67 เวลา 17.00 - 20.00 น. ที่ร้าน JOMO bakehouse & cafe และวันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ. 67 เวลา 17.00 - 20.00 น. ที่ซอยวังเดิม 3
  • Sound of Bangkok Yai นิทรรศการเสียงที่นำเสนอเรื่องราววัฏจักรเวลาที่ผ่านพ้นไปในแต่ละวันของย่านเมืองเก่าแห่งนี้ ตั้งแต่อรุณรุ่งไปจนถึงอรุณลับ พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ในการรับรู้ต่อพื้นที่ให้ผู้ชมผ่านเสียง ที่ MRT อิสรภาพ
  • ของฝาก บางกอกบิ๊ก โดย CROSSs โปสการ์ดฉลุลายที่สามารถกลายร่างเป็นหุ่นจำลองขนาดเล็ก มาพร้อมแผนที่สำรวจสถานที่น่าสนใจในย่านบางกอกใหญ่ โปสการ์ดชุดนี้เป็นหนึ่งในของฝาก-ของที่ระลึก ที่นักออกแบบและกลุ่มกิจการเพื่อสังคมย่านวังเดิมพัฒนาขึ้นมา โดยการดึงคุณค่าทางอัตลักษณ์และความงามของย่านบางกอกใหญ่ มาให้ทุกคนได้สัมผัส
Sound of Bangkok Yai นิทรรศการเสียง 

“เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567” หรือ “Bangkok Design Week 2024” (BKKDW2024) ภายใต้ธีม ‘Livable Scape คนยิ่งทำ เมืองยิ่งดี’ จัดในพื้นที่ย่านบางกอกใหญ่ - วังเดิม ตลอด 9 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม -  4 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00 - 22.00 น. เดินทางได้หลายวิธี โดยรถส่วนตัว รถประจำทางสาธารณะ และรถไฟใต้ดินลงสถานีอิสรภาพ

ชมโปรแกรมทั้งหมดของย่านบางกอกใหญ่ - วังเดิมที่ได้ที่เว็บไซต์ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2567

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS