HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกำแพงเบอร์ลิน
by ซัมเมอร์
9 พ.ย. 2562, 17:28
  502 views

       เมื่อสามสิบปีก่อน เยอรมนีแบ่งเป็นตะวันออกและตะวันตก ขวางกั้นด้วยกำแพงเบอร์ลินและ “แถบมรณะ” หรือเขตแห่งความตาย ที่พลเมืองฝั่งตะวันออกจะถูกสังหารทันทีที่พยายามหลบหนีข้ามไป ในช่วงเวลาแห่งสงครามเย็น กำแพงนี้เหมือนจะมั่นคงดุจหินผา ไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะถูกทุบทำลายลงในวันที่ 9 พ.ย. 2532 เมื่อระบบสังคมนิยมล่มสลายด้วยการปฏิวัติเรียกร้องอย่างสันติ...

ทำไมจึงมีการสร้างกำแพงเบอร์ลิน?

        รัฐบาลคอมมิวนิสต์ของเยอรมันตะวันออกและโซเวียตประกาศว่า กำแพงนี้มีไว้เพื่อป้องกันระบอบทุนนิยม แต่ที่จริง กำแพงทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ประชาชนหลบหนีมากกว่า

ใครทำลายกำแพงเบอร์ลิน?

       กอร์บาชอฟสนับสนุนการปฏิรูปเยอรมันตะวันออกรวมทั้งการทำลายกำแพงเบอริลิน ที่เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญอันนำไปสู่การยุติสงครามเย็น ต่างจากสมัยที่กองกำลังโซเวียตปราบปรามผู้ประท้วงในฮังการีและเชคโกสโลวาเกีย 

กำแพงเบอร์ลินตั้งอยู่นานแค่ไหน?

       สองวันหลังจากกั้นรั้วลวดหนามปิดช่องทางเชื่อมต่อเสรีระหว่างเบอร์ลินสองฝั่ง ฝ่ายตะวันออกก็เริ่มสร้างกำแพง แล้วเสริมความแข็งแรงด้วยแผ่นคอนกรีตสูง 3.6 เมตร ยาว 155 กิโลเมตร มีระบบไฟฟ้าส่งสัญญาณ และหอคอยพลปืน 302 หอ บังเกอร์ 20 จุด สุนัข 259 ตัวและทหาร 11,000 นาย  กำแพงนี้ตั้งอยู่นาน 28 ปี

ใครเป็นคนรื้อกำแพงเบอร์ลิน ?

        “ทำลายกำแพงนี้เสีย” เป็นประโยคจากสุนทรพจน์ของโรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีคนที่ 40 ของสหรัฐอเมริกา ที่กล่าวในเบอร์ลินตะวันตกเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2530 เรียกร้องให้มิคาอิล กอร์บาชอฟ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตเปิดกำแพงเบอร์ลินที่แบ่งฝ่ายตะวันตกและตะวันออกมาตั้งแต่ปี 2504

ทำไมกอร์บาชอฟตัดสินใจทำลายกำแพง?

       ที่จริงฐานรากกำแพงเริ่มสั่นคลอนมาตั้งแต่จากความเปลี่ยนแปลงเมื่อฮังการีเปิดพรมแดนติดต่อกับออสเตรีย และกอร์บาชอฟก็ได้เจรจากับกลุ่มผู้นำสหรัฐ โดยฝ่ายตะวันตกสัญญาว่าจะให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจแก่มอสโคว์ที่กำลังลำบาก ถ้าหากว่าโซเวียตจะปล่อยยุโรปตะวันออก

มีคนเสียชีวิตจากการพยายามข้ามกำแพงเบอร์ลินกี่คน?

        ผู้คนนับหมื่นพยายามข้ามกำแพง เชื่อว่าผ่านไปได้ 5,000 คน ใช้หลายวิธีรวมทั้งบอลลูน  แต่หลายคนต้องตาย จากตัวเลขที่บันทึกไว้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 171 คน แต่ความจริงอาจมากกว่านั้น

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS