HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เชียงราย 2023 รีวิวรวมทริปเชียงราย เครื่องบิน ที่พัก กินและเที่ยวด้วยวีลแชร์ 
by ซัมเมอร์
23 ม.ค. 2566, 19:19
  112 views

เครื่องบิน - ไทยสไมล์ 

ไทยสไมล์พลัส สุวรรณภูมิ ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมีที่นั่งอีโคโนมี่ พรีเมี่ยม เว้นเก้าอี้กลาง อยู่โซนหน้าและบอร์ดได้ก่อน บวกน้ำหนักเพิ่มอีกสิบกิโลและใช้เลาจ์ได้ เช็คอินแยกแถวผ่านจุดตรวจเร็ว ก็คือสะดวกสำหรับวีลแชร์ เลาจ์ไทยสไมล์ในประเทศตอนนี้มีทุกอย่างเปิดครบแล้ว ไลน์อาหารน้อง ๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรมทั้งอเมริกันเบรคฟัสท์ โจ๊ก เครื่องดื่ม จะขาดก็แต่แอลกอฮอล์เพราะสายในประเทศจะไม่เสิร์ฟสุราทั้งในเลาจ์และบนเครื่อง เค้กมะม่วงกับเค้กชาไทยอร่อยถ้าเจอควรต้องลอง ห้องน้ำสะอาด ถึงแม้เครื่องจะจอดบัสเกต ก็มีรถลิฟต์มารับไม่ต้องเดินขึ้นบันได (ควรอีเมล์แจ้งล่วงหน้าว่าจะโหลดวีลแชร์และขึ้นบันไดไม่สะดวก) อย่างไรก็ตาม ต้องทำใจนิดหนึ่งว่าการบอร์ดสายในประเทศจะวุ่นวายเพราะคนเยอะ เครื่องลำเล็ก และตอนนี้แทรฟฟิคสุวรรณภูมิแน่นมาก การดีเลย์สักครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงเป็นเรื่องปกติ เวลาบินแค่ชั่วโมงสิบนาที ก็อุตส่าห์เสิร์ฟอาหารร้อนเป็นข้าวไก่น้ำปลา หรือผัดไทยกับผลไม้และชากาแฟ ขอตินิดหนึ่งตรงเลาจ์ขากลับควรปรับปรุงห้องน้ำและส่วนเก็บของไม่ให้รกตา

ที่พัก - เดอะ ริเวอรี บาย กะตะธานี

เลือกพักที่นี่เพราะตรงกับช่วงจัดแสดงไฟมาลาธารี ที่จะมีปีละครั้งเท่านั้น เป็นไฟนางฟ้าล้านดวงวิบๆ วับๆ ไปทั้งสวนเลียบริมแม่น้ำกก จุดถ่ายรูปเยอะมากๆ ทั้งมังกร กระต่าย ผีเสื้อกระพือปีก ดอกกุหลาบเรืองแสงแบบเกาหลีก็ครบ ตอนกลางคืนมีชาบูกลางแจ้ง หรือจะสั่งเป็นขันโตกก็ได้ไม่ต้องออกไปไหนไกล ห้องอาหารจีนช่วงกลางวันเป็นติ่มซำขึ้นชื่อของเมือง ตอนพระอาทิตย์ตกจะมีค็อกเทลที่เดอะพีคชั้นสิบ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเชียงรายก็ว่าได้ ห้องแฟมิลี่รูมจะแบ่งส่วนห้องเด็กเตียงสองชั้น กับห้องเตียงคิงไซส์ มีระเบียงออกไปดูวิวได้ไกลถึงวัดห้วยปลากั้ง ห้องพักรวมอาหารเช้าที่จัดเต็มแบบบรันช์ อิ่มไปถึงบ่ายได้เลย ช่วงเย็นมีอาฟเตอร์นูนทีเสิร์ฟที่ล้อบบี้ เซตละสองร้อยเก้าสิบเก้าเท่านั้น และที่ถูกใจเด็ก ๆ มากที่สุดก็ต้องเป็นสวนน้ำกับสไลเดอร์สระใหญ่ รวมถึงคิดส์คลับของเล่นเพียบ และร้านสะดวกซื้อที่มีขนมของว่าง ตู้ไอศกรีม ทุกอย่างครบขนาดทีมฟุตบอลเควันจากเกาหลียังมาเก็บตัวอยู่ที่นี่ แล้วก็เป็นโรงแรมที่วีลแชร์เฟรนด์ลี่มาก ๆ ด้วย

เชียงรายดอกไม้งาม ที่สวนตุง

สวนตุงอยู่ห่างจากโรงแรมแค่กิโลกว่า ๆ เป็นสวนสาธารณะที่อนุรักษ์โคมและตุงแบบล้านนา รวมทั้งเป็นพื้นที่จัดงานประเพณี ทุกฤดูหนาวก็จะมีงานดอกไม้งามที่เทศบาลนครจัดมาสิบเก้าปีแล้ว ไฮไลท์อยู่ที่แปลงทิวลิปหลากสี ไฮเดรนเยีย และลิลลี่ งานมีถึง 29 มกราคม ถ้าไปไม่ทันยังมีอีกงานที่สวนไม้งามริมน้ำกก จัดโดยอ.บ.จ. ไม่มีทิวลิปแต่ก็ได้วิวแม่น้ำ มีถึง 14 กุมภาพันธ์

พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง

ฤดูหนาวอย่างนี้สวนแม่ฟ้าหลวงงดงามมากเหลือเกิน และทางมูลนิธิก็ปรับปรุง มีกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งตกแต่งใหม่ให้น่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ อย่างเช่นประติมากรรมโตยักษ์ สัตว์นำโชคของชาวไทยภูเขา Garden of Reflection สวนสะท้อนตัวตน ศิลปะจัดวางที่ย้ำเตือนว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ และปีนี้มีเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง แสดงศิลปะดนตรีมีเวิร์คชอปทุกสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ถึงวันที่ 29 มกราคม เด็ก ๆ ควรแวะไปร้านเครื่องดื่มเพราะมีนมร้อนเบบี้ชิโน่แต่งผงโกโก้รูปกระต่ายน่ารักแจกฟรี นอกจากนี้เมนูก็น่าสนใจมาก มีไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟอร่อย ๆ ด้วย เราขึ้นดอยตุงโดยเช่ารถกอลฟ์พร้อมคนขับที่มีเฉพาะเดือนธันวาและมกรา หรือจะเดินขึ้นไปเองก็ไม่ไกลมาก

วัดร่องขุ่น

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องห้ามพลาด นอกจากชมศิลปะไทยร่วมสมัยยังได้ไหว้พระทำบุญ ตอนนี้ชาวต่างชาติมากันเยอะมากแล้ว แต่ทางวัดจัดระเบียบได้ดี และมีทางลาดสำหรับวีลแชร์สะดวกสบาย

ไร่ชาฉุยฟง

มาเชียงรายก็ต้องแวะไร่ชา ฉุยฟงเป็นชาออร์แกนิกที่มีไร่ใหญ่ต่างหาก ส่วนที่เปิดให้ท่องเที่ยวจัดเป็นร้านอาหารสองร้านวิวต่างกันนิดหน่อย แน่นอนว่าเมนูเน้นชากับเค้กเป็นหลักแต่ก็มีสปาเกตตี้และข้าวจานเดียวเผื่อคนที่หิว ในร้านของฝากมีชาให้ชิมฟรี แต่ห้ามนำอาหารข้างนอกเข้าไปเด็ดขาด อิ่มแล้วจะลงเดินเล่นในแปลงต้นชาก็ได้ ถ้ามาตอนเช้าจะเห็นคนงานเก็บชาด้วย แต่เราไปสายแดดร้อนมากก็เลยถ่ายรูปจากข้างบนร้าน

เมลท์ อิน ยัวร์ เมาท์

ร้านเค้กชื่อดังประจำจังหวัด เป็นบ้านฝรั่งแบบวินเทจอยู่ริมแม่น้ำในเมือง จุดถ่ายรูปเยอะมาก กระโปรงลูกไม้ชุดฟูใดๆ ต้องใส่มา  วีลแชร์ขึ้นบ้านไม่ได้แต่นั่งในสวนริมน้ำพุก็ร่มรื่น ขนมอร่อยไม่หวานจัด วัตถุดิบดีหน้าตาสวยแบบโฮมเมดเครื่องแน่น ๆ อาหารจานเดียว กาแฟ ชา พิซซ่า เบอร์เกอร์ มีให้เลือกสั่งได้ พนักงานน่ารักเป็นกันเอง เป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาด

สวรรค์บนดิน ฟาร์ม แอนด์ ทีเฮ้าส์

ถ้าอยากไปบ้านเพื่อน แต่ไม่มีเพื่อนในเชียงราย เราขอแนะนำสวรรค์บนดิน หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อจากรีวิวต่าง ๆ หลังโควิดและน้ำท่วมส่วนที่พักกับโรงปั้นดินเผายังไม่เปิด แต่ร้านชาและสวนผักยังอบอุ่นเหมือนเดิม เป็นบ้านสวนสโลว์ไลฟ์ของจริงที่เขาบรรจงเบลนด์ชาออร์แกนิกออกมาให้หอมกลมกล่อมและดีต่อสุขภาพ ดื่มแกล้มกับคุกกี้วิเชียรมาศงาขี้ม่อน หรือพายมันม่วงก็อร่อยได้ประโยชน์ และที่น่าลองมาก ๆ คือไอศกรีมแบบมัทฉะใส่ลูกชุบถั่วแดงกวนแทนไข่มุก กับไอศกรีมยูสุเบลนด์กับชาสวนดอกไม้และวนิลาดอยตุงผสมน้ำผึ้งชันโรงแท้จากหมู่บ้านห้วยหินลาดใน เสิร์ฟกับน้ำผึ้งโพรงกลิ่นดอกไม้ป่าหอมหวานเก็บเกี่ยวด้วยวิธีที่อนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นี่มีชาน่าสนใจหลาย ๆ แบบให้เลือกชิม แพคเกจก็สวยซื้อเป็นของฝากได้ดี ของในร้านนอกจากผลิตผลของสวนยังมีงานศิลปะ ที่สำคัญเขามีแมวน่ารัก เราได้เล่นกับขาวที่ออกมาเดินตรวจตราแปลงผัก แล้วก็ยอมมาเซลฟี่ด้วย เป็นกันเองกว่านายท่านที่บ้านเราอีก สวรรค์บนดินอยู่ในหมู่บ้านทางไปสนามบิน หาไม่ยากแต่แนะนำให้โทรถามทางที่ 0812053554

ตอนวางแผนทริปสามคืนสี่วันรู้สึกว่าค่อนข้างนานสำหรับเที่ยวในไทย แต่พอไปจริง ๆ อยู่สักอาทิตย์ก็อาจจะน้อยไปด้วยซ้ำสำหรับเชียงรายในฤดูหนาว...

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS