HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
มาบริหารสมองต้อนรับปีใหม่ ด้วยวิธีง่าย ๆ  ด้วยตัวคุณเอง
by HappBKK
28 ธ.ค. 2565, 21:42
  361 views

 

สมองของเรามีความสามารถในการเรียนรู้และเติบโตตลอดเวลา แต่เมื่ออายุมากขึ้นจำเป็นเหลือเกินที่ต้องบริหารสมองกันเป็นประจำ เพราะในที่สุดการทักษะการคิดและความทรงจำจะแย่ลง ดังนั้นต้องจึงต้องเริ่มสร้างทุนสำรองให้สมอง

 

ดร. จอห์นเอ็น. มอร์ริสผู้ อำนวยการฝ่ายวิจัยนโยบายด้านสังคมและสุขภาพของสถาบันฮาร์วาร์ด กล่าวว่าการเปิดรับกิจกรรมใหม่ ๆ ที่บังคับให้คุณคิดและเรียนรู้และการการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องอาจเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้สมองแข็งแรง" นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญมักจะเตือนไม่ให้เด็กหรือผู้สูงอายุอยู่หน้าจอทีวีเป็นเวลานานเกินไปเพราะเป็นกิจกรรมที่ไม่ช่วยพัฒนาสมองเอาเสียเลย

 

นอกจากการพักผ่อนที่พอเพียงและการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว งานวิจัยแสดงชี้ชัดว่าการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นวิธีหนึ่งในการปรับปรุงการทำงานของสมอง แต่กิจกรรมการฝึกสมองไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายเสมอไป เพราะมีวิธีบริหารสมองหลายรูปแบบเช่นกัน

 

เรามาดูกันว่า 6 วิธีง่าย ๆ บริหารสมองมีอะไรบ้าง

 

Photo by Mikhail Nilov
1. เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ

กระตุ้นสมองด้วยการสร้างนิสัยใหม่ ฝึกฝนสิ่งใหม่ เช่นเรียนรู้เครื่องดนตรีหรือภาษา เคล็ดลับคือต้องฝึกทุกวัน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการทำงานสมองส่วนที่เกิดขึ้นใหม่เหล่านี้  หากยังไม่มีเวลาไปเรียนอะไรอาจเริ่มจากเรื่องรอบตัว เช่น การแปรงฟันด้วยมือซ้าย หรือเขียนหนังสือโดยใช้มือข้างที่ไม่ถนัดและทำมันซ้ำ ๆ เพื่อฝึกสมองและทำให้เป็นนิสัย

 

2. เปลี่ยนมุมมองของคุณ

หัดหามุมมองที่ต่างออกไปต่อลองคิดถึงสถานการณ์ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน เช่นเมื่อมีคนขับรถตัดหน้า แทนที่จะก่นด่าว่าและด่วนสรุปว่าเจอคนขับรถประมาท คุณอาจจะวิเคราะห์ดูทิศทางว่าเส้นทางมีจุดบอดไหม หรือทำไมคนจึงชอบมีคนขับมาตัดหน้ากันตรงจุดนี้ประจำ วิธีนี้จะช่วยฝึกสมองของคุณให้คิดอย่างสร้างสรรค์และแตกต่างมากขึ้น  ข้อดีคือวิธีนี้ยังจะช่วยให้คุณค่อยๆ สำรวจความคิดตัวเองโดยไม่ต้องใส่อารมณ์กับเหตุการณ์ลบๆ ในชีวิตมากเกินไป

 

3. ทำทีละอย่าง เลิกมัลติทาสกิ้ง

คุณอาจประสบความสำเร็จจากการทำงานแบบมัลติทาสกิ้งมาก่อน แต่คุณมีแนวโน้มที่จะทำผิดพลาดและหงุดหงิดได้เสมอ และถี่ขึ้นเมื่อายุมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรฝึกฝนสมองของคุณเพื่อมุ่งความสนใจไปที่กิจกรรมเดียวซึ่งช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย  นิสัยที่คุยโทรศัพท์ในขณะที่กำลังเช็คอีเมล หรืออ่านหนังสือขณะดูทีวีนั้นควรจะเลิกได้แล้ว เพราะการวิจัยพบว่าการทำหลายสิ่งในเวลาเดียวกันนี้มีแนวโน้มที่เป็นอันตรายต่อสมองในระยะยาว

 

Photo by Min An

4. อ่านทุกวัน

อ่านเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงทุกวัน การอ่านในที่นี่ไม่ใช่การอ่านฟีดบนโซเชียลมีเดีย แต่หมายถึงหนังสือมีคุณภาพ เราะคุณจะเพิ่มความสามารถในการใช้ความรู้ เนื่องจากสมองของคุณจะนำความรู้ที่ได้จากการอ่านไปใช้ในสถานการณ์ปัจจุบัน แม้แต่การอ่านเรื่องตื่นเต้นก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ของคุณได้

 

Photo by Monstera

5. เล่นเกมฝึกสมอง

แม้จะไม่มีหลักฐานที่ฟันธงว่าการเล่นเกมอย่างซูโดกุ (Sudoku) ทุกวัน จะช่วยป้องกันสมองเสื่อม แต่ผู้เชี่ยวชาญก็มองว่าการ เล่นเกมปริศนาอักษรไขว้, เกมยอดฮิตอย่าง Wordle, ซูโดกุ, แอนนาแกรม, หมากรุก หรือแม้แต่การ์ดเกมสามารถช่วยกระตุ้นสมองและพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาของคุณได้ แถมยังให้ความสนุกตื่นเต้นซึ่งไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อสมองแน่ คุณอาจไม่เห็นประโยชน์โดยตรงแต่รับรองว่าคุณจะสนุกกับการเล่นเกมแน่นอน

 

6. เป็นนักสำรวจ

การออกไปเที่ยวที่ใหม่ๆ ช่วยพัฒนาสมองได้ คุณไม่จำเป็นต้องไปไกล แต่อาจใช้เวลาหนึ่งวันในการสำรวจแหล่งที่ไม่คุ้นเคย ศึกษาแผนที่ เผชิญกับความท้าทายแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นการฝึกสมองที่เพลิดเพลิน และยังเพิ่มความคิดสร้างสรรค์จากการพบเจอสิ่งใหม่ ๆ  หากคุณไปเที่ยวต่างประเทศ การเรียนรู้ภาษาอื่นบ้างยังจะช่วยให้กล้ามเนื้อสมองและสร้างการเชื่อมต่อของระบบประสาทในสมองของคุณแข็งแรงขึ้นด้วย สรุปง่าย ๆ คือการเดินทางจะทำให้สมองของคุณเร็วขึ้นและแข็งแกร่งขึ้น!

PHOTO BY Photo by Alex Green

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS