HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
" "6 ปีผ่านไป ... ผมได้ชีวิตของตัวเองคืนมา" จอนห์นนี เดปป์ เดปป์
by Veen T.
1 มิ.ย. 2565, 19:19
  399 views

เดปป์ชนะคดีหมิ่นประมาทแอมเบอร์ เฮิร์ด พิสูจน์ให้โลกรู้ว่าเขาไม่ใช่คนตีเมียอย่างที่โดนตราหน้า

 ไม่พลิกโผสำหรับคดีที่จอห์นนี เดปป์ฟ้องหมิ่นประมาทอดีตหวานใจแอมเบอร์ เฮิร์ด คณะลูกขุนตัดสินให้ "จอห์นนี เดปป์" ชนะคดีหมิ่นประมาท แบบไม่มีข้อกังหาเพราะแอมเบอร์ผิดจริงตามเช็คลิสต์ทุกข้อ โดยคณะลูกขุน 7 คน มีความเห็นว่าพาดหัวใน The Washington Post ที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด เขียนบทความอ้างว่าตนเองเป็น "เหยื่อการใช้ความรุนแรงทางเพศ" จาก จอห์นนี เดปป์ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทจริง และมีความประสงค์ร้ายจริง ซึ่งคณะลูกขุนได้ตัดสินให้ เฮิร์ด จ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านเหรียญฯ บวกกับค่าเสียหายเชิงลงโทษ หรือ Punitive Damages อีก 5 ล้านเหรียญฯ

แต่เดี๋ยว..ส่วนคดีที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด ฟ้องกลับ จอห์นนี เดปป์ ว่าทนายความของเขา อดัม วอลด์แมน กล่าวหาว่าเธอเป็นพวกหลอกลวง และกุเรื่องการถูกใช้ความรุนแรงขึ้นนั้น คณะลูกขุนก็ตัดสินว่าทางฝ่ายจอห์นนี เดปป์ (ขอใช้คำนี้เพราะตัวคำแถลงการณ์เจ้าปัญหามาจากวอลด์แมน) มีความผิดฐานหมิ่นประมาทเช่นเดียวกัน และสั่งให้ เดปป์จ่ายค่าเสียหายให้กับ แอมเบอร์ เฮิร์ด เป็นเงิน 2 ล้านเหรียญฯ 

ทีมทนายของเดปป์นำโดยเบน ชิว และคามิลล์มีแถลงการณ์สั้น ๆ ที่หน้าศาล และขอตัวกลับโดยเปิดโอกาสให้กองทัพนักข่าวที่มาเฝ้ารอสัมภาษณ์ ซึ่งตรงนี้หลายคนชมว่า ทางทีมทนายรักษามารยาทได้ดี เพราะนี่เป็นชัยชนะของเดปป์ คามิลล์กล่าวด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่าเธอรู้ตั้งแต่วันแรกๆ ว่านี่เป็นการหมิ่นประมาท ส่วนเบนก็บอกว่าดีใจที่ได้ช่วยเดปป์ในการต่อสู้ทางกฏหมายครั้งนี้ และเขาดีใจที่การพิจารณาคดีครั้งนี้สร้างแรงกะเพื่อมถึงผู้คนจำนวนมากที่เห็นคุณค่าของความจริงและความยุติธรรม

เดปป์เองก็เตรียมคำแถลงไว้ ถึงตัวจะยังอยู่ที่อังกฤษ ซึ่งทางทีมทนายได้มีการอ่านสั้น ๆ ก่อนจะมีการเผยแพร่ทางช่องทางสื่อต่างๆ 

เมื่อหกปีก่อน ชีวิตของผม ลูกๆ ผม ชีวิตคนสนิทและใกล้ชิดของผม ตลอดจนชีวิตของผู้คนที่เชื่อมั่นและสนับสนุนในตัวผมมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

ทั้งหมดเกิดขึ้นในชั่วพริบตาเดียว

ข้อกล่าวหาอันเป็นเท็จอันร้ายแรงที่ป้ายสีมาที่ผม นำมาซึ่งเนื้อหาเรื่องราวต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังเกี่ยวกับตัวผม ถึงแม้ว่าตัวผมเองจะไม่เคยถูกตั้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการแม้แต่ครั้งเดียว เรื่องราวอันเป็นเท็จเหล่านี้ถูกเผยแพร่ไปทั่วทั้งโลกภายในเศษเสี้ยววินาทีและสร้างผลกระทบอันมหาศาลต่อชีวิตและหน้าที่การงานของผม

และในหกปีต่อมา คณะลูกขุนได้มอบชีวิตคืนให้กับผม ผมรู้สึกขอบคุณด้วยความถ่อมตนเป็นอย่างยิ่ง

ทางด้านแอมเบอร์ ที่ถึงแม้จะชนะในคดีฟ้องกลับ นั้นอยู่ในสภาพแพ้อย่างราบคาบ สีหน้าของเธอในศาลไม่สามารถปกปิดความผิดหวังได้ เธอสวมกอดกับทนายหลังการอ่านคำพิพากษาและออกจากศาล โดยหลบกองทัพนักข่าวได้ แต่เธอได้มีแถลงการณ์ออกมาแสดงความไม่พอใจต้อคำตัดสิน ดูเหมือนเธอจะยังหงายไพ่ใบเดิมและยืนกรานกระต่ายขาเดียวว่าเธอเป็นเหยื่อ ทั้งที่คณะลูกขุนแสดงออกในการตัดสินแล้วว่าหลักฐานและคำให้การของเธอไม่น่าเชื่อถือ

แอมเบอร์กล่าวในแถลงการณ์ว่า 

"ดิฉันรู้สึกผิดหวังเกินกว่าจะบรรยายออกมาเป็นคำพูด มันน่าเสียใจที่หลักฐานมากมายก่ายกองยังไม่เพียงพอที่จะยืนหยัดต่ออำนาจ อิทธิพล และอคติของอดีตสามีของฉัน....." เธอยังบอกว่าคำตัดสินเป็นความพ่ายแพ้ของผู้หญิง และเธอยังกล่าวอ้างเรื่อง free speech (เสรีภาพของบุคคลที่จะแสดงออกซึ่งความคิดเห็นใด ๆ ) และยืนกรานว่าเธอมีสิทธิแสดงออก ซึ่งโดยสรุปคือยังยืนยันว่าตนเองไม่ผิดนั่นเอง

 

หลังการตัดสินคนกำลังจับตาดูผลที่ตามมาในเรื่องอนาคตในวงการของทั้งเดปป์ และอดีตภรรยาสาว และยังมีการจับตาหลาย ๆองค์กร ที่เอาแอมเบอร์มาเป็นสัญลักษณ์ของ ผู้รอดชีวิตจากการถูกทำร้ายอีกด้วย เพราะจากการพิจารณาคดีนี้น่าจะพิสูจนได้ว่าแอมเบอร์คือคนทำร้ายและเดปปืตกเป็นเหยื่อ ซึ่งตลอดหกสัปดาห์ของการดำเนินคดีจะเห็นได้ว่าผู้ที่รอดจากเคสความรุนแรง (DV survivors) ไม่มีใครเชื่อแอมเบอร์เลย พวกเขาออกมาแสดงความเห็นทางโซเชียลมีเดียกันอย่างคับคั่ง

ย้อนกลับไป อังคาร 31 พ.ค. เมื่อคณะลูกขุนกลับมาพิจารณาคดี Johnny Depp vs Amber Heard หลายคนก็เฝ้าจอเผื่อว่าจะมีการตัดสิน แต่แล้วคณะลูกขุนก็ยังไม่มีคำตัดสินออกมา ...แต่สื่อในอเมริกาก็ออกมาบอกแล้วว่าคดีนี้ไม่ได้ง่ายอย่างที่ทุกคนคิด

 

ระหว่างการพิจารณาเมื่อวันอังคาร คณะลูกขุน คนได้ถามผู้พิพากษาเพนนี แอซซาเรต (Penny Azcarate) ว่าพวกเขาควรพิจารณาบทบรรณาธิการทั้งบทใน The Washington Post หรือเพียงแค่พาดหัวข่าว  ผู้พิพากษาตัดสินและให้ลงบันทึกว่าแค่เฉพาะหัวเข้าเท่านั้นพอ 

แต่ถ้าถามผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายแล้วทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวว่าพอเอาเข้าจริงการตัดสินคงไม่ใช่เรื่องบทบรรณาธิการแต่หัวใจของเรื่องคือมีการทำร้าย มีความรุนแรงเกิดขึ้นจริงไหม และใครทำใครหรือเป็น 
การล่วงละเมิดซึ่งกันและกันอย่างที่จิตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์กล่าว

 

แม้แอมเบอร์จะถูกจับโป๊ะได้กลางศาลในหลายข้อระหว่างการซักค้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินบริจาคการกุศล ล้านดอลลาร์ หรือเรื่องหลักฐานต่าง ๆ ที่ดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย LawTubers หลาย ๆ คนก็ยังคิดว่าแอมเบอร์มีสิทธินี้ได้ อย่าลืมว่าแม้แต่ถ้าลูกขุนคิดว่าต่างฝ่ายต่างทำร้ายกัน บทความชิ้นนั้นก็ไม่ได้เป็นการหมิ่นประมาทแล้ว

 

ส่วนฝั่งคนดูนั้น จะหาคนเข้าข้างแอมเบอร์แทบไม่มี การวิเคราะห์ภาษาร่างกายเกือบทุกแหล่งชี้ว่าเธอไม่ได้พูดความจริง และแสดงต่อหน้าคณะลุกขุน แต่นักกฎหมายจากแคนนาดาทางยูทิวบ์ บอกว่าที่จริงไม่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาดูอวัจนภาษาหรอก ใคร ๆ ก็ดูออกว่าเธอโกหก

แต่การล่วงละเมิดซึ่งกันและกันมีจริงเหรอ บางคนก็เถียงว่าต้องมีคนเริ่มก่อนสิ ต้องมีคนที่กระทำและอาจจะมีการตอบโต้ โอ๊ย...เรื่องนี้มันยากเหลือเกินยิ่งกว่า 
hearsay คือ He said และ She said นี่แหละต่างคนก็ต่างพูดเข้าข้างตัวเองและมีพยานมาหนุน ในเรื่องนี้ลูกขุนคงต้องไปดูว่าระหว่างดร. ดอว์น ฮิวจ์ส ผู้เชี่ยวชาญที่ขึ้นเป็นพยานให้แอมเบอร์ กับดร. แชนนอน เคอรี ที่มาเป็นพยานทีมเดปป์ ทั้งสองให้การขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิง คนที่บันทึกความขัดแย้งมักจะทำเพราะคิดว่าตนบริสุทธิ์ การที่มองไม่เห็นความผิดของตัวเองนั้นสอดคล้องกับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคบุคลิกภาพผิดปกติ (Histrionic Personaity Disorder) เขตแดน ซึ่งดร.แชนนอน วินิจฉัยไว้  มีนักกฎหมายหลายคนเชื่อมั่นในดร แชนนอนมากกว่า เพราะเธอทำงานให้รัฐบาลด้วยและเชี่ยวชาญเรื่อง Post-traumatic stress disorder (PTSD) หรือโรคความผิดปกติทางจิตใจภายหลังภยันตราย  ซึ่งในกรณีแอมเบอร์เกิดจากเผชิญความรุนแรงในชีวิตคู่

 

ศาลเสียงประชาชนให้เดปป์ชนะขาดลอย

นี่คนเขียนไม่ได้มโนเอาเองค่ะ เพราะตลอดระยะ 6 สัปดาห์ ของการพิจารณาคดี กระแสป๋าในโซเชียลมาแรงมาก ทุกคนกลายเป็นลูกขุนใน Court of Public Opinion หรือศาลเสียงประชาชนไปแล้ว กระแสคดีนี้ติดเทรนด์โซเชียลทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทิวบ์หรือติ๊กตอก ทุกคนใช้โซเชียลมีเดียในการพูดคุยและติดตามการพิจารณาคดีอย่างใกล้ชิด หลายช่อง LawTube ฉลองผู้ติดตามเป็นแสนเป็นครั้งแรก ส่วนทวิตเตอร์ก็มีแฟนฝั่งป๋าดัน JusticeforJohnnyDepp ด้านทีมแอมเบอร์ก็มีแฟนของตัวเองแต่ดูเหมือนเป็นเสียงข้างน้อย และเมื่อมีการทำโพลล์ว่าใครควรชนะ หรือคุณเชื่อใคร ป๋าเดปป์ก็จะนอนมาชนะแบบถล่มทลาย

ฝั่งทีมเดปป์บอกว่าพวกเขาเชื่อในหลักฐานของป๋ามากกว่า ผู้คนในโซเชียลพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าฝั่งแอมเบอร์นั้นหลักฐานไม่ชัดเจนที่อย่างที่เธอกล่าวอ้าง อีกเรื่องที่นับว่าแอมเบอร์โดนจับโป๊ะมากที่สุดคือการให้ปากคำที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย เช่นในเรื่องข้อเขียนในเดอะวอชิงตัน โพสต์ เธอปฏิเสธโน่นนี่ รวมถึงเรื่องทวีตว่าพาดหัวมาเองชั้นทวีตบทบรรณาธิการ ฉันไม่เกี่ยว แต่พอโค้งสุดท้ายเธอหลุดออกมาเองว่าเธอเขียน

เบื้องหลังแล้วทีมแอมเบอร์ต่อต้านการถ่ายทอดสด ในขณะที่เบน ชิว ทนายทีมเดปป์ไม่มีปัญหากับกล้อง เพราะยังไงเดปป์ก็เจอเรื่องร้ายในสื่อมาเยอะแล้ว ไม่จำเป็นต้องปิดบังการพิจารณาคดี และผมเชื่อว่ามร. เดปป์ เชื่อมั่นในความโปร่งใส

ส่วนผู้พิพากษาเพนนี บอกว่าเธอได้รับคำขอจากสื่อจำนวนมาก และเธอมีหน้าที่รับผิดชอบในการเปิดกระบวนการพิจารณาให้ผู้สังเกตการณ์ หากไม่อนุญาตเธอคิดว่าจะมีกองทัพนักข่าวจะมาที่ศาล ซึ่งจะเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวและอันตรายกว่าการถ่ายทอด สรุปก็คือผู้พิพพากษาไม่เห็นว่าจะเสียหายตรงไหน และทำให้ผู้ชมมีโอกาสเห็นหลักฐานทั้งหมด ประเมินความน่าเชื่อถือของพยาน และตัดสินใจด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมาให้นักข่าวกลั่นกรอง หรือใส่ใข่

ใครได้ใครเสีย

ไม่ว่าการตัดสินจะออกมารูปแบบไหน ผู้ชนะคงยืนอยู่บนซากปรักหักพัง ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ มีคนเห็นต่างว่าการที่ถ่ายทอดสดให้ผู้คนดูกันเป็นล้าน ๆ นั้นไม่ได้เป็นเรื่องดี  และในอนาคตข้างหน้าพวกเราอาจจะมองย้อนกลับไปที่การพิจารณาคดีนี้และการรายงานข่าวทั้งหมด (อาจรวมที่เรื่องนี้ด้วย) และรู้สึกรังเกียจสิ่งที่เราทำก็ได้ อย่างคลิป ที่แอมเบอร์บอกว่า “I did not punch you, I was hitting you.” มีคนดูมากกว่า 29 ล้านคน

ถ้าจะมีใครได้เต็ม ๆ  ก็คือ content creators. ที่อยู่บนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะบรรดา Lawtube อย่างเช่นช่องยูทิวบ์ชื่อ Redux Dreams Lab ของหนุ่มวัย 25 ที่ปกติทำวิดีโอการเล่นเกมสตรีมมิงของเขาจากเกมดราม่ายอดฮิตเรื่อง Grand Theft Auto ซึ่งทำรายได้จากโฆษณาราว 100 ดอลลาร์ในทุกๆ สองสามเดือน กลายเป็นช่องที่มีล้านๆ วิวจากการโพสต์ ตัวอย่างวิดีโอสั้น ๆ น้อยกว่า 2 นาทีจากการพิจารณาคดี เมื่อสิ้นสุดการอัปโหลดวันแรก เขาทำเงินได้ 3,700 ดอลลาร์! และเขาทำรายได้ทั้งหมดถึงมากกว่า 11,000 เหรียญจากการอัพโหลดคลิปจากการพิจาราณาคดีในศาล

หรือช่อง LegalBytes โดย Alina “Alyte” Mazeika  ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดจากการไลฟ์ สตรีมมิ่งคู่ขนานกับการพิจารณา และทำรายได้ถึง 5,000 ดอลลาร์ในหนึ่งสัปดาห์ บรรดา LawTubers  Nick Rekieta ทนายความของ Minnesota ซึ่งช่อง Rekieta Law มีสมาชิก 435,000 ราย; และทนายความจำเลยในรัฐเคนตักกี้ Larry Forman ซึ่งมีชื่อช่อง The DUI Guy+ บน YouTube และเป็นหนึ่งใน LawTubers ที่เข้าคิวค้างคืนเพื่อเข้าร่วมการพิจารณาคดีด้วยตนเอง และรายงานทางทวิตเตอร์ นักกฏหมายหลายคนใช้คดีนี้เป็นจุดเริ่มต้นอาชีพออนไลน์ของพวกเขา และดูเหมือนจะทำสำเร็จไปหลายคนกลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มที winners ตัวจริง

RELATED STORY [เจาะลึกมหากาพย์คดีหมิ่นประมาท “จอห์นนี เดปป์ - แอมเบอร์ เฮิร์ด”CLICK HERE 


ขอบคุณ Twitter @The DUI Guy+

Facebook Johnny Depp Thai Fan

Facebook Johnny Depp

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS