HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
อ๊อด รณชัย ถมยาปริวัฒน์: เมื่อ ‘คีรีบูน’ บินจรสู่ฟากฟ้าตะวันลาลับ…
by HappBKK
17 ต.ค. 2564, 13:48
  264 views

        ‘ฝากคำว่าคิดถึง ให้เธออยู่เสมอ แม้ไม่ได้เจอฉันก็สุขใจ…’

        ท่อนฮุคเล่นทำนองบรรเลงหวานซึ้ง กับเสียงดนตรีแนวสตริงคอมโบที่ผสมผสานกันอยู่ในเบื้องหลัง ดังคลอในจากไฟล์ที่ผู้เขียนได้แปลงจาก ‘ม้วนเทปคาสเซทต์’ ของคุณพ่อ ทื่ได้ฝากฝังเป็นธุระให้ช่วยจัดการ เพื่อรักษาสมบัติอันมีค่านี้ไว้ให้อยู่ต่อไป แม้ม้วนต้นทางอาจจะต้องจากไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า 

        แน่นอน มันอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีนักในการเก็บรักษาผลงาน ท่ามกลางสื่อดิจิตอลของสิ่งบันเทิงที่มากหลาย และผลงานเก่าแก่มากมายที่สามารถค้นหาได้ตามเว็บไซต์ และคุณภาพเสียงจากการแปลงจากแถบแม่เหล็กไปสู่ไฟล์ ก็ไม่สู้จะได้คุณภาพเสียงที่สูงนัก 

        แต่คุณค่าทางจิตใจ … กลับมากล้นยิ่งกว่า เพราะม้วนเทปนั้นคือวง ‘คีรีบูน’ และเป็นอัลบั้มที่สองอย่าง‘รอวันฉันรักเธอ’ อันเป็นชื่อเดียวกับเพลงยอดฮิตที่เป็นตำนาน

        วงคีรีบูน ในความทรงจำของผู้เขียนนั้น แม้จะเป็นเพียงภาพเลือนรางกระท่อนกระแท่น เพราะช่วงเวลาที่ อ๊อด รณชัย ถมยาปริวัฒน์ และผองเพื่อนนกคีรีบูนได้โลดแล่นในแวดวง ผู้เขียนยังคงเป็นเด็กน้อยตัวเล็กที่ห่างจากปีเกิดไม่มากนัก แต่ท่วงทำนองที่คลอผ่านม้วนเทปในเครื่องเล่นบนรถยนต์ของคุณพ่อ คือสิ่งที่จำได้ดีเสมอ 

        และเป็นเพลงนี้ ที่มักจะได้ยินอยู่เป็นประจำ 

        ยามเข้าสู่วัยรู้ความยามมัธยมศึกษาตอนต้น และเริ่มติดตามแวดวงคนดนตรี แม้จะไม่ได้ฟังสตริงคอมโบเป็นหลัก แต่ชื่อคีรีบูนก็มักจะถูกเอ่ยถึงโดยคุณพ่อเสมอมา ด้วยความหวนรำลึก ด้วยความคิดถึง ด้วยความรู้สึกว่าดนตรีสมัยใหม่ (ในยุคนั้น) ห่างไกลท่านมากเกินไป 

        อดไม่ได้ที่จะถามไถ่ ว่าวงคีรีบูนนั้น โด่งดังมากแค่ไหนในเวลาที่เหล่า ‘นกร้อง’ กลุ่มนี้ได้โลดแล่นในแวดวง และคำตอบที่ได้ ก็ค่อนข้างน่าประหลาดใจ ว่าถ้าเอ่ยชื่อคีรีบูนในเวลานั้น น่าจะเรียกว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่ใครก็อยากสดับฟัง ใครก็อยากเชิญไปเล่น 

         รวมถึงตัวอ๊อด รณชัย ถมยาปริวัฒน์ ที่อาจจะเรียกว่าเป็น ‘หนุ่มฮ็อต’ แถวหน้าของช่วงเวลาดังกล่าว…

         เส้นทางดนตรีของคีรีบูนทั้งวง อาจจะมีเวลาเพียงแค่สี่ปี แต่สำหรับเส้นทางของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ นั้น กลับยาวออกไปอีกหลายสิบอัลบั้ม จวบจนกระทั่งทิศทางการบริหารงานของ อาร์เอส ค่ายหลัก ได้ผลัดใบไปสู่อีกรุ่น ทุกอย่างจึงเงียบซาลง 

       แต่ชื่อของวงคีรีบูน และอ๊อด รณชัย ก็ยังคงมีคนจดจำได้ ไม่ห่างหายไปไหน… 

       แต่ในวันนี้ … อีกหนึ่งนกคีรีบูน ได้โผบินจากไป สู่ฟากฟ้าตะวันลาลับ อ๊อด รณชัย ได้สิ้นลมอย่างสงบ หลังต่อสู้กับอาการมะเร็งในสมองมายาวนานหลายปี 

        ดนตรีแนวสตริงคอมโบแบบต้นฉบับอาจจะไม่ได้โลดแล่นในสายธารเสียงเพลงของแวดวงในยุคปัจจุบัน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มันมีคุณค่า และคุณูปการในการต่อยอดของดนตรีแนวต่างๆ เอาไว้มากมายเพียงใด และร่องรอยที่วงคีรีบูน กับ อ๊อด รณชัย ถมยาปริวัฒน์ ได้ฝากเอาไว้ ก็เป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่ไม่อาจจะมีสิ่งใดมาลบเลือนออกไปได้ 

        ‘เธอโปรดจำไว้วันที่ฉันรอ… เธอโปรดเก็บใจเอาไว้ เพื่อรอ…’ สิ้นเสียงดนตรี และการรอคอยครั้งนี้ อาจจะไม่มีใครที่ได้กลับมา 

       แต่บางที อ๊อด คีรีบูน อาจจะไม่ได้จากไปไหนมาตั้งแต่ต้น 

        แต่ยังคงอยู่ในหัวใจของคนที่ได้รับฟังเพลงนี้ คนที่ได้ผ่านช่วงเวลาอันเป็นพิเศษ และคนที่ได้สัมผัสกับการประโลมด้วยทำนองอันหวานล้ำจากวงคีรีบูน ไม่ว่าจะเพศใด หรืออายุใดก็เป็นได้ 

เรื่องโดย: Something 80s

ขอบคุณภาพจาก อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS