HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Style Speaks: ทำไมหญิงสาวๆ ถึงอยากจะแต่งตัวตามผู้หญิงอายุ 80 ปี
by Chitraporn
21 ก.พ. 2564, 21:58
  327 views

        ซีรีส์ใน Netflix เรื่อง Grace & Frankie นั้น ยิ่ง Seasons ท้ายๆ ยิ่งเข้มข้นขึ้น (ซีซัน 6 เกรซแต่งงานเล่นเอาข้าพเจ้าเครียดแทนเลย) ทาง costume designer เห็นว่าทั้งเกรซและแฟรงกี้ ได้กลายเป็นแฟชั่นไอคอนของผู้หญิงทุกวัย เลยยิ่งพิถีพิถันกับการจับเกรซและแฟรงกี้แต่งตัว โดยในปีนี้ Allyson Fange ที่เป็นหัวหน้าทีมดีไซเนอร์จะได้เข้าชิงรางวัลเอ็มมี่สาขาเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมอีกแล้วด้วย

        เกรซและแฟรงกี้ ซึ่งแสดงโดยเจน ฟอนด้า และลิลี่ ทอมลิน ทั้งคู่อายุ 70 ปลายและ 80 จริงๆ เท่าอายุของตัวละคร เป็นซีรีส์แรกที่มีนางเอกสองคนอายุ 70 กว่า (เล่นไปมาก็ถึง 80) ได้รับบทเด่นแบบเป็นนางเอกเรื่องแรก เนื้อหาก็สะท้อนชีวิตและประสบการณ์ที่ผู้หญิงวัยนี้ต้องเผชิญ ทั้งความแก่ ความกลัว ความผิดหวัง และหลานย่าคนแรก ซีรีส์เรื่องนี้เขียนบทสนทนาได้ฉลาดมาก ๆ เราชอบฟังแฟรงกี้กับเกรซเถียงกัน มันเพลินอย่างที่สุด 

Jane Fonda
[บน]ช่วงต้นๆ เกรซจะแต่งโทนสีแบบกลางๆ ตลอด คาร์ดิแกนนี้ ผู้เชี่ยวชาญเคยไม่แนะนำให้ผู้หญิงสูงวัยใส่ เพราะจะเหมือนป้าถักนิตติ้งอยู่บนเก้าอี้โยก แต่ดีไซเนอร์เรื่องนี้ชอบให้เกรซใส่
[ล่าง] แพนท์สูทคือชุดทำงานของเกรซ จะมีผ้าพันคอกับสร้อยด้วยเสมอ และเกรซไม่ค่อยถือกระเป๋ายี่ห้อของยุโรปเลยตั้งแต่ต้นเรื่อง

      ทั้งสองคนแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่มีบุคลิกแตกต่างอย่างชัดเจน ของเกรซนั้นแลดูเหมือนกับเจน ฟอนด้าในชีวิตจริง (ไม่มากก็น้อย) เกรซ (เจน ฟอนด้า) จะเน้นเสื้อผ้าที่คัตติ้งดี พอดีตัว กางเกงขาแคบเพื่อให้เห็นว่าตัวเธอขาเล็กมากเนื่องจากการออกกำลังกายรักษาสุขภาพมาตลอดทั้งชีวิต 

Netflix series
นี่คือชุดเพชฌฆาตของดิฉันเอง (แปลว่าชอบมาก) วันที่เกรซพบนิคครั้งแรก ใส่ชุดขาวบนล่าง กางเกงขาแฟลร์เอวสูง และใส่แจ็กเก็ตทับ

     ในช่วงแรกๆ ของเรื่อง เกรซจะแต่งตัวเน้นโทนสีขาว บราวน์ เบจ เป็นสไลต์อเมริกันคลาสสิคสะท้อนว่าเป็นคนค่อนข้างเย็นชา แต่หลังๆ พอมาอยู่กับแฟรงกี้มากขึ้น เสื้อผ้าของเจนก็จะมีสีสันมากขึ้น ลวดลายมากขึ้น โดยเน้นเสื้อเชิร์ตลายนก ลายขนนกมากเป็นพิเศษ ส่วนลิลี่ ทอมลินนั้น บอกว่าเสื้อผ้าของแฟรงกี้นั้นไม่ใช่บุคลิกของตัวเธอเลย แต่พอใส่แล้วก็เข้ากับเธอมากๆ และเล่นเป็นแฟรงกี้ได้ดีมาก       

ซีซันหลังๆ เกรซจะใส่เสื้อลายนกเยอะมาก ถ้าใส่เชิ้ต (ต้องยกปกถึงจะเป็นเกรซ) กับกางเกงยีนส์แล้วแสดงว่าเกรซอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน แฟรงกี้ก็จะแต่งตัวสไตล์แฟรงกี้คงเส้นคงวา แต่สีจะสดขึ้นในตอนซีซั่นหลังๆ [บน] 
จุดเด่นของแฟรงกี้อีกอย่างคือมีสร้อยแบบแฮนด์เมดชิ้นเดียวในโลกเยอะแยะมาก ดีไซเนอร์บอกว่า ต้องไปช็อปเสื้อผ้าแฟรงกี้ตามร้านมือสองต่างๆ
แม้จะแต่งตัวกันไปคนละทาง แต่เวลาเข้าฉากด้วยกัน เค้าจะจับคู่สีให้แมทช์กันเสมอ

        เท่าที่สังเกตดูจากซีรีส์เรื่องนี้ เคล็ดลับการแต่งตัวให้ดูดีสำหรับสาวใหญ่ก็คือ

  •  ไม่มีไขมันส่วนเกิน ไม่ต้องผอมมากก็ได้
  •  ทำผมดีๆ ให้เป็นทรงอยู่เสมอ
  •  ทารองพื้นอยู่เสมอ
  •  ไม่ใส่ชุดที่มีจีบรูดพองๆ อย่างเสื้อแขนตุ๊กตา เพราะมันเด็กไม่สมวัย
  • ไม่ใส่ชุดที่เปิดเผยแขนขาหรือพุง เพราะแก่แล้วผิวเหี่ยว อย่างเกรซและแฟรงกี้จะไม่เคยเห็นเขาใส่เสื้อแขนกุด เอวลอย หรือกระโปรง/กางเกงขาสั้นเลย แม้แต่ตอนที่ไปมัลดีฟส์ เกรซก็ใส่ชุดหมีผ้าฝ้ายนิ่มๆ หลวมๆ แต่ก็ยังขายาว

       

อันนี้คือแฟรงกี้ชวนนางไปปฏิบัติธรรมฮ่ะ แล้วแฟรงกี้ขโมยชุดปฏิบัติธรรมกลับมาใส่เล่นอยู่บ้านด้วย 5555555

         แต่นอกจากนี้ ก็ไม่มีใครควรแต่งตัวเหมือนกันเลย เพราะเกรซกับแฟรงกี้ก็ยังแต่งตัวกันไปคนละทิศ อ่านเจอคอลัมน์นิสต์วัยสาวๆ คนหนึ่ง บอกว่า ถ้าให้รับมรดกเสื้อผ้าของเกรซมาทั้งตู้ ก็จะเอาหมดทั้งตู้ (ข้าพเจ้าก็เอาด้วย) อัลลีสัน (ดีไซเนอร์) เล่าว่า มีเด็กสาววัย 20 หลายคนมาถามว่าชุดนั้นสร้อยเส้นนี้ของแฟรงกี้ซื้อได้ที่ไหน

ดีไซเนอร์ต้องการบอกว่า ใครบอกว่าแก่แล้วใส่สีชมพูไม่ได้ โดยให้เกรซใส่เดินข้ามทางม้าลายฉากนี้สุดมาก ๆ 
ความที่แฟรงกี้เป็นศิลปิน ดีไซเนอร์เลยออกแบบรองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าที่แฟรงกี้เพ้นท์ใส่เอง

        ถามว่า ทำไมหญิงสาวตั้งแต่วัย 20 ขึ้นมาถึงอยากจะแต่งตัวตาม Fashion Icons วัย 80 ปี

         คำตอบก็คือ เพราะคนแต่งตัวเขาคิดว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่ได้แต่งตัวตามวัย แต่เขาแต่งตามที่เขาชอบ เหมาะกับเขา และสวยสำหรับเขา ดิฉันเคยเห็นคนเปิดเพจสอนสไตล์การแต่งตัวสำหรับคน 50 up ซึ่งดิฉันไม่นึกอยากจะแต่งตามเขาเลย เพราะไม่ใช่ว่าคนอายุ 50 จะต้องแต่งตัวเหมือนกันทุกคนเพราะอายุเท่ากัน แต่มันต้องทางใครทางมันต่างหาก

ABOUT THE AUTHOR
Chitraporn

Chitraporn

เป็น Monitoring & Evaluation and Research Specialist ที่รับงานโครงการพัฒนาไปทั่ว นอกจากนี้ชอบทำกับข้าว และล้างผักเอง และชอบท่องเที่ยวไปทุกที่ รวมถึงละแวกบ้าน

ALL POSTS