HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชมงานออริจินัลของราชาป๊อบอาร์ต ในนิทรรศการ  “ANDY WARHOL: POP ART” ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
by HappBKK
13 ส.ค. 2563, 22:37
  1,760 views

ครั้งแรกในประเทศไทยกับกว่า 128 ชิ้นงานป๊อบอาร์ตระดับไอคอนของแอนดี้ วอร์ฮอล กับการเตรียมงานถึงสองปี

       ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดแสดงสุดยอดนิทรรศการแห่งปี ANDY WARHOL: POP ART ที่รวบรวมผลงานออริจินัลของแอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) ศิลปินระดับโลกจากอเมริกาที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งศิลปะเชิงป๊อปอาร์ตกว่า 128 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดมาจากคอลเลคชั่นส่วนตัวของ มร. จันฟรังโก โรซินี (Gianfranco Rosini) นักสะสมผลงานศิลปะชาวอิตาเลียน แฟนตัวยงของแอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol)

Andy Warhol arts in bangkok

        ภายในงาน  “ANDY WARHOL: POP ART” นำเสนอผลงาน ของแอนดี้ วอร์ฮอล โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ นำเสนอชิ้นงานป๊อปอาร์ตระดับไอคอน โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ภาพพอร์เทรตของแอนดี้วอร์ฮอล, ภาพพอร์เทรตของเหล่าเซเลบริตี้, ปกนิตยสารและอัลบั้ม, ผลงานซิลค์สกรีนและประติมากรรม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่นำเสนอคอลเล็คชั่นจากต่างประเทศซึ่งเป็นชิ้นงานจริงที่ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรม

        งานเปิดนิทรรศการจัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีคุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย พร้อมด้วยคุณนิจพร จรณะจิตต์ ประธานกรรมการบริหาร และคุณลินดาเชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ท่านเอกอัครราชทูตไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี แห่งสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมด้วยมร. โรเบิร์ต โพสต์ ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อมวลชนและวัฒนธรรม และมร. นีล มูราตะ ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรมและการศึกษา ให้เกียรติร่วมเปิดงานและต้อนรับเสื่อมวลชน ผู้สนับสนุนและแขกคนสำคัญอาทิ คุณพิมดาว พานิชสมัย, คุณพลพัฒน์ อัศวะประภา, คุณมรุวุตม์ บูรณศิลปิน, คุณจิตต์สิงห์ สมบุญ และคุณสิริมา ไชยปรีชาวิทย์ 

pop art Warhol in Bangkok
Andy Warhol at river city bangkok

        ทางผู้จัดหวังให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงผลงานศิลปะที่นับได้ว่าเป็นไอคอนแห่งศตวรรศที่ 20 ได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ทีมผู้บริหารของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกได้วางแผนการจัด ANDY WARHOL: POP ART มากว่าสองปี

       ภายในงาน คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ หัวเรือใหญ่แห่งอิตัลไทย ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า ผลงานของแอนดี้ วอร์ฮอลได้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีที่มีชื่อเสียงทั่วโลกแต่ยังไม่เคยจัดแสดงที่ประเทศไทย ในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้านี้ ทุกท่านจะได้ชมผลงานที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมป๊อปในยุคสมัยที่เรียกกันว่าศิลปะป๊อปอาร์ตแล้วทุกท่านจะเห็นพ้องกับผมว่านิทรรศการครั้งนี้เป็นระดับเวิลด์คลาส และผมขอขอบพระคุณทุกท่านที่ทำให้งานนี้เป็นจริงขึ้นมาได้

        ด้านของท่านเอกอัครราชทูตไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี แห่งสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้เกียรติขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เพื่อเปิดงานนิทรรศการครั้งสำคัญนี้อย่างเป็นทางการว่า  สถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทยรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ ริเวอร์ ซิตี้แบงค็อก ในการสนับสนุนเนื้อหาและการจัดโครงการ Outreach Program ด้านการศึกษาที่เกี่ยวกับนิทรรศการ ซึ่งรวมถึงการเชิญภัณฑรักษ์แห่งพิพิธภัณฑ์แอนดี วอร์ฮอลในเมืองพิตต์สเบิร์ก ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันในสาขาศิลปะ วัฒนธรรม และอเมริกันศึกษา มาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา และ ผู้ที่สนใจผ่านช่องทางออนไลน์ตลอดระยะเวลาการจัดนิทรรศการ

        ส่วนคุณลินดา เชง ผู้บริหารคนสำคัญของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนิทรรศการที่จัดขึ้นมาแล้วหลายครั้งได้กล่าวว่า  หากดิฉันจะนิยามเรื่องราวนี้เป็นคำสั้นๆ คงเป็นคำว่าความหวังและศรัทธาเพราะหากปราศจากสองสิ่งนี้แล้ว โปรเจ็กต์นี้คงมิได้ริเริ่มขึ้นมา และงานในวันนี้คงมิได้เกิดขึ้น วิสัยทัศน์ของดิฉันที่มีต่อริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก คือเป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้สำรวจ และเรียนรู้จากศิลปะวัฒนธรรมในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุโบราณ ศิลปะร่วมสมัย ภาพถ่าย ดนตรี วรรณกรรม หรือภาพยนตร์ ริเวอร์ ซิตี้ เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ตลอดชีวิต ศิลปะเสริมสร้างจิตใจ และหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของเราให้รูสึกมีความสุขและเติมเต็ม ดังที่แอนดี้ วอร์ฮอล กล่าวไว้ว่า “ป๊อปอาร์ต เป็นศิลปะสำหรับทุกคน” ดิฉันเขื่อว่าเขามีความตั้งใจที่จะทำให้ศิลปะเข้าถึงทุกคน มิได้จำกัดอยู่แค่ในแวดวงคนชั้นสูงเท่านั้น เราจึงนำผลงานงานต่างๆ มาจัดแสดงนิทรรศการในประเทศไทย ด้วยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเยาวชนที่อาจจะมิได้มีโอกาสไปชมชิ้นงานเหล่านี้ที่ต่างประเทศ ได้รับแรงบันดาลใจจากความสามารถอันน่ายกย่องของแอนดี้ วอร์ฮอล

  • นิทรรศการ ANDY WARHOL: POP ART  เปิดให้เข้าชมแล้ววันนี้ถึง 24 พฤศจิกายน 2563  ที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
  • ซื้อบัตรได้ที่ Ticket Melon คลิก  หรือที่ RCB Gallery Shop ชั้น 1
  •  บัตรสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 400 บาท สำหรับนักศึกษาและผู้สูงอายุ (แสดงบัตร) ราคา 300 บาท
  • หากต้องการซื้อเป็นกลุ่ม ติดต่อไดที่ shop@rivercity.co.th
  •  ภายในนิทรรศการมี audio guide ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยฟรี (ผู้ชมเตรียมหูฟังมาเอง เนื่องจากสถานการณ์โควิด)

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS