HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
WayV วงซีป๊อปที่มีเมมเบอร์ไทย 1.5 คน
by ซัมเมอร์
16 มิ.ย. 2563, 19:43
  1,133 views

ช่วงนี้ ชื่อ WayV กำลังมาแรง แต่หลายคนยังงงว่า วงนี้เป็นเกาหลีหรือจีน ทำอะไรอยู่ที่ไหนกันบ้าง แล้วจะมีใครอธิบายได้ดีไปกว่าแฟนคลับของพวกเขา ที่จะมาเล่าเรื่องราวของ WayV ผ่านบทสัมภาษณ์นี้แบบไม่เปิดเผยตัว...

  • WayV คือวงเกาหลีหรือจีนกันแน่

        WayV – เว่ยเสียนวี เป็นบอยแบนด์สัญชาติจีน และเป็นยูนิตจีนของ NCT มีสีประจำวงคือสีเขียวไลม์ ชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการคือเว่ยเสียนหนี่ คือผู้ที่เว่ยเสียนจะทะนุถนอมไว้  

       สมาชิกทั้งหมดมีเชื้อสายจีน คือ คุน, วินวิน, เซียวจวิ้น มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เฮนเดอรี่ มาเก๊า, หยางหยาง ไต้หวันเยอรมัน, ลูคัส ฮ่องกงไทย และเตนล์ ไทยเชื้อสายจีนค่ะ

        เมมเบอร์ส่วนหนึ่งเดบิวต์ในกลุ่ม NCT และยังแอคทีฟอยู่ แต่ WayV ถือเป็นวงจีน และเป็นยูนิตจีนของ NCT

  • ผลงานเพลงเป็นแบบไหน

        บิลบอร์ดเรียกพวกเขาว่าซีป๊อป แต่เพลงของ WayV  ก็มีความเป็นเคป๊อปอยู่ด้วยค่ะ ตั้งแต่เปิดตัวด้วยเพลงของ NCT ที่มาทำเป็นเวอร์ชั่นจีน ตามด้วยมินิอัลบั้มชุดแรกในชื่อ Take Off ที่ได้อันดับ 1 ชาร์ตท็อปอัลบั้ม iTunes กว่า 30 ประเทศ และชุดที่ 2 Take Over The Moon กับเพลง Moon walk ที่ติดชาร์ทมิวสิกวีดีโอ QQ Music เว็บไซต์เพลงใหญ่สุดของจีน  และติดชาร์ทบิลบอร์ด รวมทั้งแท็ก#MoonwalkWithWayV ก็ติดเทรนด์โลกทวิตเตอร์ และออกเพลงภาษาอังกฤษ Love Talk จบปีที่แล้วด้วยรางวัลศิลปินเอเชียหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากงาน MAMA ค่ะ

  • อัลบั้มล่าสุดที่เพิ่งออกมาในเดือนนี้เป็นยังไงบ้าง

         เพลงใหม่ที่กำลังโปรโมท “Turn Back Time” เป็นแนวเออร์เบิน แทร็พ เบสและบีทหนักๆ ท่าเต้นจะแสดงถึงพลังและเสน่ห์ที่มีความนุ่มนวลแฝงอยู่ หลังจากปล่อยออกมาก็ขึ้นอันดับ  1 บนชาร์ท QQ Music เว็บไซต์ใหญ่สุดของประเทศจีนทันที และทั้ง 10 เพลงของอัลบั้มเต็ม Awaken The World ก็ติดอันดับเรียงบนชาร์ทเดียวกัน รวมทั้งติดชาร์ทญี่ปุ่นด้วย

        อยากให้ลองฟังเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้มนี้ด้วย อย่างเช่น Bad Alive ที่เบสเด่นเหมือนกัน กับ Unbreakable ที่ใช้ซินธ์ได้อย่างลงตัว อัลบั้มนี้ได้นักแต่งเพลงชื่อดังอย่างคุณ Yoo Young Jin, Moonshine, DEEZ, Mike Daley และ LDN Noise มาแต่งเพลงให้และ เฮนเดอรี่ กับ หยางหยาง ก็ร่วมเขียนเนื้อเพลงด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มเต็มที่คุ้มค่าการรอคอยค่ะ เหมือนอย่างใน MV ที่ปลดปล่อย WayV จากที่คุมขัง ไปสู่โลกกว้าง

  • เป็น MV แบบเกมที่มีเรื่องราวน่าสนใจใช่ไหม

        ใช่ค่ะ ภาพแรกที่สะดุดตาคือเทพลูคัสถูกตัดปีก เรื่องราวเล่าถึง เตนล์ ที่มาปลดปล่อยเพื่อนๆ ออกจากที่คุมขัง วินวิน ถูกล่ามโซ่ คุน กับรอยแผลเต็มตัว เซียวจวิ้น ในห้องใต้ดินที่เต็มไปด้วยไอน้ำร้อนๆ เฮนเดอรี่ กับสวนที่มีบ่อน้ำ และ หยางหยาง ในห้องที่เต็มไปด้วยรอยขีดเขียนเต็มกำแพง

  • ถ้าจะให้สรุปสไตล์ของ WayV

        เป็นบอยแบนด์เพลงแปลก เพอร์ฟอร์แมนซ์อลังการ เต้นดุ และหน้าตาดี โดยอักษร V ย่อมาจาก วิชั่น วิสัยทัศน์ หรือจะแปลว่า วิช่วล คือหล่อทั้งวงก็ได้ ทำให้มีงานนายแบบและโฆษณา งานพรีเซนเตอร์เยอะมากด้วยค่ะ

  • ในช่วงโควิด รู้สึกว่าวงห่างเหินกับแฟนๆ ไหม

        ไม่เลยค่ะ เรามีคอนเทนท์ในวีไลฟ์ กับคอนเสิร์ตออนไลน์บียอนด์ไลฟ์ ที่มีผู้ชมจากทั่วโลก ช่วงนี้ก็ออกรายการเพลงในทีวี โปรโมทอัลบั้มใหม่ แล้ว WayV ยังไลฟ์ และเล่นแอพบับเบิลคุยกับแฟนคลับ ที่จริงรู้สึกสนิทกันมากขึ้นด้วยซ้ำเพราะได้เห็นชีวิตประจำวัน ได้ดูพวกเขาเลี้ยงหมากับแมวในหอ WayV อยู่หอพักในเกาหลีที่พวกเขาเรียกว่าบ้าน และเลี้ยงแมวไทยสีสวาดชื่อหลุยส์ กับหมาบีเกิ้ลชื่อเบลล่า โดยก่อนจะรับมาเลี้ยง ก็หาข้อมูลอย่างรอบคอบแล้วว่าเป็นสายพันธุ์ที่เข้ากันได้ดีค่ะ

  • วงนี้มีเมมเบอร์ไทยอยู่ด้วย

        เตนล์ ชิตพล ลี้ชัยพรกุล เป็นเมมเบอร์ไทยเชื้อสายจีน ที่เรารู้จักกันดี เคยชนะประกวดในไทยก่อนไปเดบิวต์ทีเกาหลีกับ NCT U งานเดี่ยวดรีม อิน อะ ดรีม, นิวฮีโร่ส์ และเดบิวต์ในอเมริกากับ Super M เตนล์วาดรูปเก่ง และเป็นล่ามของวงเพราะพูดได้ถึง 4 ภาษาและกำลังเริ่มเรียนญี่ปุ่นเพิ่ม

         ส่วนอีกคน ลูคัส หว่อง ยัคเฮย เป็นลูกครึ่ง คุณพ่อเป็นชาวฮ่องกง คุณแม่ไทย เขาเกิดและโตในฮ่องกง เปิดตัวจากการเต้นกับเตนล์ในดรีม อิน อะดรีม แล้วเดบิวต์ใน NCT ยูนิต U ตามด้วย Super M ลูคัสเล่นกีฬาเก่ง พูดไทยได้นิดหน่อยและพอฟังเข้าใจ ประโยคภาษาไทยที่คุณแม่พูดกับเขาบ่อย ๆ คือ “ทำไมพูดไม่ฟัง” ก่อนเดบิวต์ลูคัสมาไทยปีละครั้ง ชอบก๋วยเตี๋ยวเป็ดกับผัดไทย มีชื่อเล่นว่าพี่โจ้ แต่ไม่ได้มาจากพระประแดง และไม่เคยแข่งมอเตอร์ไซค์นะคะ

  • ถ้ามีคนที่ถูกตกเข้าด้อมจากบทสัมภาษณ์นี้ จะไปตาม WayV ได้ที่ไหนบ้าง

        วีไลฟ์ ไอจี @wayvofficial และทวิตเตอร์ @WayV_official ของวง ไอจีเตนล์ tenlee_1001 ไอจีลูคัส lucas_xx444 ค่ะ

ขอบคุณภาพจาก IG @wayvofficial

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS