HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
มรณานุสติทางแฟชั่น
by ขเจน
17 มี.ค. 2563, 00:35
  500 views

        มรณานุสติ ในทางพุทธแปลว่า การระลึกถึงความตาย ที่ไม่ใช่ระลึกว่ามนุษย์ทุกคนต้องตายอยู่ดีจึงไม่ต้องทำอะไรที่มีคุณค่าแล้วก็ได้ แต่เป็นการระลึกถึงความตายเพื่อให้มีสติแล้วใช้ทุกวินาทีอย่างมีคุณค่าขเจน. เลือกจั่วหัวคอลัมน์นี้ว่า มรณานุสติทางแฟชั่น เพราะอยากชวนคุยแบบสบาย ว่าในยุคที่โลกถูกภัยไวรัสโคโรน่าคุกคาม เราควรต้องดีลกับแฟชั่นและการช้อปปิ้งอย่างไรต่อ

         เข้าปี 2020 มาได้แค่เดือนที่สามแต่ทั้งประเทศไทยและทั้งโลกเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นเยอะเหลือเกิน แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ที่สุดตอนนี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของโคโรน่าไวรัสหรือ COVID-19 ที่เรียกว่าครอบงำทุกขณะจิตของทุกคนจนใช้ชีวิตปกติไม่ค่อยจะได้เพราะต้องกังวลสารพัดเรื่อง เอาเป็นว่าอยากพูดก่อนในเบื้องต้นว่า จงทำชีวิตให้ปกติเถอะ เพียงแต่ระมัดระวังให้มากขึ้น หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้ารู้ว่ามือไม่สะอาดก็อย่าเอามือมาจับหน้าตาจมูกปาก เรื่องหน้ากากอนามัย หาซื้อยากง่ายก็เรื่องหนึ่ง แต่ถามว่าจำเป็นต้องใส่ไหม ถ้าใส่แล้วสบายใจก็ใส่ไปเถอะ โดยเฉพาะในเวลาที่ต้องไปอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อยากพูดว่ารู้สึกกังวลแทนบุคลากรทางการแพทย์ซะมากกว่าที่กำลังจะไม่มีหน้ากากใช้เพียงพอในหน้าที่กันแล้ว ของแบบนี้คงไม่ต้องรออัศวินขี่ม้าขาวมาช่วย แต่ภาครัฐควรจะกระโดดลงมาแก้ปัญหาให้ลุล่วงโดยไวมากกว่า..

        นอกเรื่องไปไกล จริง ๆ คอลัมน์วันนี้อยากชวนคุยประเด็นแฟชั่นและการช้อปปิ้งในยุคที่ COVID-19 กำลังครอบงำโลกแบบไม่หนักสมอง

        ช่วงนี้สังเกตเห็นด้วยตาเปล่าว่าหลายคนเลิกเดินห้างไปโดยปริยาย (ยิ่งโดยเฉพาะมีข่าวเหล่าผีน้อยไปปรากฏกายในห้างต่าง ๆ ยิ่งไปกันใหญ่) ผู้เขียนทำงานอยู่ไม่ไกลสยามสแควร์ ห้างหลายห้างในย่านนี้คนโล่งขึ้นเยอะตอนช่วงเย็นหลังเลิกงาน ทั้งที่ปกติคนเดินกันขวักไขว่ นักท่องเที่ยวหดหายน่ะก็เรื่องหนึ่ง แต่คนไทยเองก็น่าจะไม่อยากเดินวนเวียนอยู่ในพื้นที่ปิดด้วยเหมือนกัน

        อันที่จริงคิดแล้วเราว่าอาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้หลายคนงดเว้นการช้อปปิ้งลงไปได้บ้าง คิดต่อไปอีกนิดว่า ถ้าปกติเราซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ อยู่เสมอ ตอนนี้น่าจะเป็นโอกาสดีให้เราลอง “Shop your own closet” หรือลองคุ้ยเขี่ยในตู้เสื้อผ้าของเราเองว่ามีตัวไหนที่ไม่ค่อยได้ใส่บ้าง เผลอ ๆ จะเจอเยอะชิ้นเถอะสำหรับหลาย ๆ คน (เรานี่ก็อาจจะคนหนึ่ง) เพราะหลายครั้งเราก็ช้อปเรื่อยเปื่อยมาเยอะแยะแต่เลือกใส่เฉพาะตัวโปรดซ้ำ ๆ อยู่นั่น ตัวไม่โปรดก็ไม่ใช่ว่าไม่โปรดจริง ๆ หรอก เพียงแต่บางตัวคือโปรดไม่เท่าตัวเก่งเท่านั้นแหละ นี่อาจจะเป็นหนทางในการประหยัดเงินได้ด้วยสิถ้าทำบ่อยโดยไม่เกี่ยงว่ามีไวรัสระบาดจนทำให้ไม่อยากไปเดินห้างหรือเปล่า       

       แต่..ใครบอกล่ะว่าไม่เดินห้างแล้วจะช้อปปิ้งไม่ได้ เพราะนอนเล่นหมุนตัวไปมาอยู่ใต้ผ้าห่มสองนาทีก็มีสิทธิ์กดโอนเงินผ่านแอพหรือกดรูดบัตรเพื่อซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ได้เสมอสำหรับคนยุคนี้ โดยเฉพาะร้านไอจีเนี่ยแหละตัวดีที่เรียกเงินจากกระเป๋าสาว ๆ ได้ทุกเมื่อที่เข้าแอพอินสตาแกรม จุดนี้อยากเตือนให้พึงระวังว่า ในฤดูระบาดของไวรัสโคโรน่า ภาพมันค่อนข้างชัดแล้วล่ะว่าเศรษฐกิจมีสิทธิ์ตกสะเก็ด อะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะงั้น หากไม่จำเป็นก็ระมัดระวังเรื่องการใช้เงินไว้หน่อยก็ดี

        การซื้อเสื้อผ้ามันเป็น emotional decision เป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว หากจำเป็น เช่น คุณผู้ชายจำเป็นต้องซื้อสูทเพราะต้องใช้ในงาน หรือคุณผู้หญิงจำเป็นต้องหาชุดเฉพาะสีสำหรับใช้งานแล้วดันไม่มีสีนั้น ๆ พอดี อย่างนี้ซื้อได้ แต่ถ้าคิดแล้วยังไม่จำเป็น เก็บเงินไว้กับตัวสักหน่อยไม่เสียหาย หรือถ้าเอาเพื่อความสบายใจในการได้ช้อป ลองลดแต่ไม่เลิกก็น่าจะเป็นหนทางที่พอใช้ได้ หรือจะใช้วิธีหักภาษีตัวเอง เช่น อยากซื้อเสื้อตัวนึงที่สวยมากและอดใจไม่ได้จริง ๆ ในราคา 1,500 บาท ก็ซื้อ แต่ซื้อแล้วเราจะหักเงินอีก 500 บาท (หักเพิ่มอีก 30+% ของค่าเสื้อไปเลย!) ไปซื้อกองทุน (ช่วงนี้หุ้นอยู่ในช่วงขาลง โปรดใช้วิจารณญาณในการเลือกกองทุนที่ใช่สำหรับตัวคุณเอง 55) หรือโอนเข้าบัญชีเงินเก็บที่จะไม่ยอมถอนออกมาใช้เด็ดขาด วิธีนี้ก็จะทำให้คุณได้เป็นเจ้าของเสื้อผ้าที่สวยงามโดนใจพร้อมกับมีเงินเก็บผุดขึ้นมาในบัญชีเงินออมของคุณเองด้วย

         แฟชั่นเป็นสิ่งที่ come and go และเราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ต้องเกาะติดชิดใกล้เทรนด์แฟชั่นใหม่ ๆ ขนาดนั้นอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าโลกทุกวันนี้มีทางเลือกมากมายที่เสนอตัวเข้ามา offer เสื้อผ้าน่ารัก ๆ ในราคาไม่แพงให้เราได้จับจ่าย แล้วก็นำไปสู่การช้อปปิ้งมากมายจนเกินจำเป็น ถ้าเราจะพลิกวิกฤติ COVID-19 ให้กลายเป็นโอกาสในการมรณานุสติทางแฟชั่นเพื่อใช้เสื้อผ้าที่เรามีอยู่แล้วอย่างมีคุณค่ามากขึ้น หรือเตือนให้เราใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้น เราก็คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องดีนะ ส่วนการป้องกันและดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้เปิดรับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย และการล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ อันนี้ก็ควรฝึกทำให้เป็นนิสัยไปด้วยเลยดีกว่า เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวคุณเอง

 

ABOUT THE AUTHOR
ขเจน

ขเจน

ทำงานเขียนในบริษัทพีอาร์ แต่ว่าบ้าหนังและชอบแฟชั่นจนพาตัวเองออกเดินทางแรดอะราวด์ไปทั่วโลกเพื่อดูหนังและชาบูดีไซเนอร์ที่ชอบ แต่ทุกคนคิดว่าหาเรื่องไปช้อปปิ้งมากกว่า #เอิ่ม

ALL POSTS