HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
7 ข้อดีของการดูนก
by ปริญญา ผดุงถิ่น
12 ธ.ค. 2562, 06:41
  2,112 views

1.มนุษย์อะไรเท่ชะมัด

        ภาพลักษณ์ของนักดูนก ดูเป็นคน cool ในตัว เริ่มจากการแต่งกายที่ต้อง “แปลงร่าง” ตอนสุดสัปดาห์ จากชุดหนุ่มสาวออฟฟิศ แพทย์ พยาบาล วิศวกร ทนายความ ฯลฯ มาเป็นเสื้อผ้าเดินป่าสีทึบ หรือบางทีถึงขั้นเป็นชุดลายพรางราวกับจะไปรบ มีกล้องสองตาคล้องคอ สวมหมวกที่ติดเข็มกลัดรูปนก เดินตะลอนส่องโน่นนี่ไปในพงไพร

        ครั้นเมื่อส่องเจอนก ก็ต้องพลิกหนังสือคู่มือเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง พวกนักดูนกจึงเหมือนเป็น “ทหารป่านักวิชาการ” ในตัวคนเดียว ไม่มีใคร cool  เท่านี้อีกแล้ว

2.ที่สุดของงานอดิเรก

        นักดูนกมีหลายระดับ แต่ใครก็ตามที่ “ติดนก” แบบจริงจัง เท่ากับคุณได้ลื่นไถลเข้าไปสู่สไลเดอร์มหาสนุกที่จะลื่นไหลวนเวียนไปตลอดชีวิต

        มากกว่านั้น การดูนกอาจไม่จบแค่การส่องนก แต่ยังสามารถต่อยอดไปยังการถ่ายภาพนก ซึ่งเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ยากขึ้นไปอีกระดับ หรือจะเป็นสเกตช์ภาพหรือวาดภาพสีน้ำของนก จะเห็นว่าถ้าถลำลึกไปสู่โลกอันสวยงามของนกเมื่อไร เวลาในชีวิตคุณจะมอบให้กับนกอย่างมากมาย

นกปรอดหัวโขน - ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

3.ได้จิตสำนึกอนุรักษ์

        โดยไม่ต้องฝืนอะไรเลย รับประกันล้านเปอร์เซนต์ คนที่ชอบส่องนก ได้เห็นธรรมชาติของสัตว์แสนสวยนี้อย่างใกล้ชิดผ่านเลนส์ จะบังเกิดความผูกพัน รัก หวงแหน ห่วงใย ฯลฯ เท่าที่มนุษย์จะพึงมีให้กับสัตว์ป่า นั่นเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้คนๆหนึ่ง เกิดจิตสำนึกรักธรรมชาติขึ้นมาโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว

        ความรู้สึกพื้นฐานที่สุดของนักดูนก เขาเริ่มต้นที่ความรักนก จากนั้นก็ลามไปรักต้นไม้ที่นกอาศัย ความรักยังแผ่กว้างไปสู่ป่าหรือถิ่นอาศัยทั้งหมดของนก ยังไม่เคยเห็นใครสักคนเดียวที่รักนก แต่เกลียดต้นไม้ อยากตัดไม้ทำลายป่า

นกปากซ่อมดง - ยอดดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

4.สังคมใหม่อันสวยงาม

        ชีวิตหลายๆคน ตกคลั่กวนเวียนกับเพื่อนสมัยเรียนหนังสือ และก็เพื่อนร่วมงาน (ที่บางคนก็ใช่จะไว้ใจได้!) จนแทบไม่เคยพบเจอคนใหม่ๆ เอาเสียเลย

        การดูนกอาจเป็นคำตอบของชีวิตได้ การดุ่ยๆ ไปแจมทริปดูนกกับหมู่คณะของคนอื่น หรือการนัดพบเพื่อนคอเดียวกัน ที่เดิมรู้จักกันแค่ในโลกโซเชียล อาจเป็นกระดานหกสำคัญของชีวิต ที่ “ดีด” คุณจนพุ่งไกลไปในโลกของผู้คนที่มีความคิดสวยงาม หรือแม้แต่เป็นเพื่อนแท้ที่คบหากันไปตลอดชีวิต

5.พบรักกลางไพร

        นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น มีหนุ่มสาวมากมายที่พบรักกันในระหว่างการออกทริปดูนก และพัฒนาไปไกลจนถึงขั้นแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกัน จะมีอะไรที่คู่รักต้องการมากเท่าคำว่า “ไปไหนไปกัน” อีกละ

        แต่มากกว่าการไปไหนไปกัน เห็นจะเป็นการแชร์ความรู้สึก “พีค” ร่วมกัน

        “พี่ไม่อยากเชื่อเลยอ่ะ ว่าจะมีวันนี้ในที่สุด นกในฝัน นกสุดขอบฟ้า ที่พี่ทุ่มเทตามหามานับสิบปี ในที่สุดก็ได้เจอตัวจริงในวันนี้”

        “ใช่ค่ะ น้องก็ดีใจแทบร้องกรี๊ด มันเกาะให้เราส่องเต็มตา ตั้ง 3 วินาที!”

6.ป่าจะเยียวยาทุกสิ่ง

        ดูนกไม่ใช่แค่ดูนก มีผลพลอยได้เกี่ยวเนื่องกับการดูนก ที่นักดูนกจะได้รับอีกหลายอย่าง

        คุณได้หายใจ สูดอากาศที่สดชื่นที่สุด อันหาไม่ได้ในเมืองอันวุ่นวาย

        ในห้วงเวลาที่ชีวิตคุณหม่นหมองตรมเศร้า หรือหน้าที่การงานมีความตึงเครียด การฉีกตัวไปที่ในที่ห่างไกล ทิ้งตัวเองไว้ในความสงบของป่า อาจช่วยให้ฟื้นตัวกลับมา

        คุณต้องดูแลสุขภาพให้ดีด้วย ถ้าคุณอยากเที่ยวป่าเดินส่องนกไปนานๆ

นกแสกแดง -เขาประ-บางคราม จ.กระบี่ [บน]  นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดง - ฮาลา-บาลา จ.นราธิวาส [ล่าง]

7.เปิดสมองไปกับการท่องเที่ยว

        นกมีความหลากหลายและใช้ถิ่นอาศัยที่แตกต่างกัน จึงเป็นไฟต์บังคับให้นักดูนกต้องกลายเป็นนักเดินทางแบบ “ชีพจรลงเท้า”

        แม้แต่ดินแดนสามจังหวัดภาคใต้อันเต็มไปด้วยภยันตราย ก็ไม่สามารถหยุดนักดูนกที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น

        นกเท่านั้นที่จะมีอิทธิพลต่อชีวิตคนได้ขนาดนี้ นักดูนกมีการเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต มันคือการเปิดสมองให้ไปสัมผัสพบเจอชีวิตและผู้คนในที่ต่างๆ ทั่วประเทศ (และอาจทั่วโลก ถ้าสเกลการดูนกของคุณ ไม่จำกัดแค่ในเมืองไทย)

        คุณได้ใช้ชีวิตที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับคนที่หมกมุ่นแต่การทำมาหากินตลอดชีวิต ถึงวันหนึ่งก็ป่วย แล้วก็ตายไป โดยไม่เคยไปสัมผัสด้วยตัวเอง ว่าโลกเรานี้ช่างสวยงามเพียงใด

PHOTO: Parinya Padungtin

ABOUT THE AUTHOR
ปริญญา ผดุงถิ่น

ปริญญา ผดุงถิ่น

ALL POSTS