HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Day of the Dead – เมื่อคนตายคืนสู่เหย้า
by ซัมเมอร์
30 ต.ค. 2562, 14:49
  503 views

วันนัดพบญาติสนิทมิตรสหายผู้ล่วงลับในวันที่ 1 และ 2 พฤศจิกายนของทุกปีที่เม็กซิโกและลาตินอเมริกา

        Day of the Dead มีชื่อไทยหลายเวอร์ชั่น บ้างก็เรียกว่า วันแห่งความตาย, วันของผู้ล่วงลับ หรือวันของคนที่ตายไปแล้ว ทั้งหมดล้วนหมายถึง “ดิอา เด โลส มัวร์โตส” (Dia De Los Muertos) เทศกาลที่ฉลองกันในเม็กซิโกและลาตินอเมริกา เป็นช่วงเวลาที่ระลึกถึงญาติสนิทมิตรสหายผู้ล่วงลับไปแล้ว และช่วยเตือนใจคนเป็นในเรื่องมรณานุสติไปพร้อมกัน งานนี้จัดทุกปีในวันที่ 1 และ 2 พฤศจิกายน แม้จะตามหลังฮัลโลวีนมาติดๆ แต่เจ้าของประเพณีเขาย้ำเสมอว่านี่ไม่ใช่วันปล่อยผี เป็นเทศกาลที่เกี่ยวกับโลกหลังความตายในรูปแบบที่แตกต่างกัน

        งานวันแห่งความตายเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นระดับมรดกโลก ที่สืบทอดมากว่าสามพันปี จากความเชื่อดั้งเดิมของชาวแอซเท็ค ที่บูชาเทพีแห่งความตาย ก่อนยุคสเปนเข้ายึดครอง และก่อนนับถือคาธอลิก แล้วอิทธิพลทั้งสามก็ผสมกลมกลืนออกมาเป็นรูปแบบปัจจุบัน

        เทศกาลเริ่มจากจัดแต่งที่บูชาในบ้าน มีแท่นเซ่นไหว้ด้วยอาหารที่ชอบและของโปรดอื่น รวมทั้งหนังสือหรือเครื่องดนตรี ในบางที่ถือว่าวันแรกเป็นวันของเทวดาเล็ก เพราะวิญญาณเด็กจะเดินทางได้เร็วกว่าผู้ใหญ่ หลังจากเซ่นไหว้ ก็จะเดินพาเหรดไปปาร์ตี้กันต่อที่สุสาน โดยนำของกินไปฉลองระหว่างที่ทำความสะอาดหลุมศพ ร้องเพลงและพูดคุยกับบรรพบุรุษ มีการพาสมาชิกใหม่ๆ ในครอบครัวไปแนะนำตัวด้วย

         

        อาหารและขนมจะประดิษฐ์ตามเทศกาล อย่างน้ำตาลปั้นใส่พิมพ์ออกมาเป็นรูปหัวกะโหลกหลาก ซุปไก่แบบแอซเท็ค และขนมปังหวานออฟเดอะเด้ดทานคู่กับกาแฟหรือโกโก้

        ใครที่ได้ชม COCO ภาพยนต์แอนิเมชันของดิสนีย์  อาจจะคิดภาพตามได้ดีเพราะหนังมีฉากสำคัญของเรื่องเกี่ยวข้องกับDay of the Dead และการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ของทุกครอบครัว

         ของตกแต่งที่เห็นได้ทั่วไปคือโครงกระดูกเปเปอร์มาเช่แต่งตัวแบบต่างๆ สวยงามสนุกสนาน มีตัวอาเลบริเจสสีสดใสในตำนาน ขนาดประมาณน้อง ๆ ไดโนเสาร์ เป็นโฟล์คอาร์ทอีกแบบหนึ่ง กับปาเปล ปิกาโด ธงทิวกระดาษสีฉลุลาย และที่จะขาดเสียมิได้ ก็คือ “ลาคาทริน่า”       

        โครงกระดูกสุภาพสตรีแต่งตัวงดงาม เป็นอีกสัญลักษณ์สำคัญของเทศกาลนี้ ที่วาดขึ้นโดยโฮเซ่ กัวดาลูเป้ โปซาด้า เพื่อสื่อถึงความสวยสง่าไฮโซ (ที่สุดท้ายก็ม้วยมรณาเช่นกัน) เธอโด่งดังขึ้นหลังจากจิตรกรดิโอโก ริเวร่า สามีของฟรีด้า คาห์โลห์ นำมาตีความใหม่และวาดภาพของเธอไว้ในจิตรกรรมฝาผนัง เป็นรูปตัวเขาเองในวัยเด็กจับมือกับลา คาทริน่าที่แต่งตัวหรูหราสวมหมวกปีกกว้างปักขนนก ยืนอยู่ในหมู่คน ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ในเม็กซิโก ซิตี้

         นับได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งความรักและความตาย ที่ชวนให้ปลงตกกับชีวิต

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS