HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
อ๊ะ...อ๊ะ...ตาวิเศษเห็นนะ
by ซัมเมอร์
10 ก.ย. 2562, 06:30
  760 views

ขยะกลับมาใหม่ ตาวิเศษจึงต้องออกปฏิบัติการสอดส่องดูแลอีกครั้ง

        “อ๊ะ อ๊ะ อย่าทิ้งขยะ ตาวิเศษเห็นนะ ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง”

        จิงเกิ้ลนี้เคยฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองเมื่อ 35 ปีก่อน ทำให้ถนนหนทาง แม่น้ำลำคลองสะอาดปราศจากขยะ หลายปีผ่านไป ขยะกลับมาใหม่ ตาวิเศษจึงต้องออกปฏิบัติการสอดส่องดูแลอีกครั้ง และคราวนี้ก็รวมถึงการลด ละ เลิกสร้างขยะรกโลก ไม่ใช้ถุงพลาสติกหรือภาชนะโฟม ซึ่งเป็นวิธีง่ายที่สุดแล้วในการรักษาสิ่งแวดล้อม

        แคมเปญใหม่นี้มีชื่อว่า “เรานะ...ตาวิเศษ” มาในเพลงแรพที่สร้างสรรค์โดยเวย์ ไทยเทเนี่ยม พร้อมด้วยสี่แอมบาสเดอร์ - เต้ย จรินทร์พร, โอปอล์ ปาณิศรา, ครูลูกกอล์ฟ, หมาก ปริญ และกองทัพเปเปอร์มาเช่นับพัน นำขบวนโดยตุ๊กตาวิเศษผลงานออกแบบของศิลปิน เซเลบริตี้ และดารานักแสดง

        หมาก ปริญ เล่าถึงไอเดียในการวาดแบบ “น้องร่วมมือร่วมใจ” ตุ๊กตาวิเศษของเขาว่า  “เห็นแวบแรกก็คืออยากให้นึกถึงโลกก่อนว่าโลกของเราตอนนี้มันเจอปัญหาอะไรบ้าง และเขาต้องรับบทหนักขนาดไหน และก็ใส่หมวกสีขาวเพราะว่าตัวผมเองชอบใส่หมวกสีขาว และมือที่เห็นเป็นสีทองก็คืออยากจะให้นึกถึงว่าเวลาทำอะไรไปแล้วเราต้องนึกถึงตัวเรา เราต้องทำเองไม่ใช่บอกคนอื่น พอทำแล้วจะรู้สึกดีและก็มีค่ากับเรานะครับ และลายมือที่อยู่ตรงกลาง เป็นที่มาของน้องร่วมมือร่วมใจ”

       

       ตุ๊กตาของครูปาน สมนึก คลังนอก  ถือดอกไม้ไว้ในมือ เพราะ “ตาวิเศษของครูปาน เป็นใครก็ได้ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ใครที่ทิ้งขยะให้ถูกที่ หรือช่วยเก็บขยะ จะได้ดอกไม้หนึ่งดอกเป็นรางวัล และไม่ต้องกลัวว่าทำแล้วจะไม่มีคนเห็น แล้วไม่ได้รางวัลนะ เราจะเห็น เพราะเรามีตาวิเศษในตัวเราทุกคน และดอกไม้จะเกิดขึ้นเอง ในใจเราเมื่อเราทำ”

       

        ส่วน See the Star In you ตุ๊กตาวิเศษของวทานิกา ปัทมสิงห์ สื่อถึงธรรมชาติและการอนุรักษ์ด้วยสีเขียว เพิ่มสีดำและแดงที่เป็นสีหลักของแบรนด์วทานิกา ประดับด้วยลายดาวและกากเพชร ที่พร้อมจะเปล่งประกายนำทางเพื่อให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจทำสิ่งที่ดี โดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือ และดูแลสิ่งแวดล้อมให้สะอาดสวยงาม

       

       แป้งกับนวล ภัทรีดาและนวลตอง ประสานทอง สองพี่น้องนักวาดภาพเลือกที่จะเตือนด้วยตุ๊กตายิ้มหวาน ส่วนตุ๊กตาวิเศษของพี่ชาลี ชุลิตา อารีย์พิพัฒน์กุล ใส่แว่นกันแดด หันไปทางไหนก็แอบมองเราได้ทุกมุม ยังมีตุ๊กตารัสตี้ ของวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, โดเรเลี่ยนของโยทะกา จุลโลบล ร่วมด้วยผลงานของ Jay the Rabbit, แทน โฆษิตพิพัฒน์, ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต, โอปอล์ ปาณิศรา, ครูลูกกอล์ฟ, มิ้นต์ ชาลิดา และศิลปินอีกหลายท่าน

        กองทัพเปเปอร์มาเช่ “เรานะ…ตาวิเศษ” จะสัญจรไปยังภูมิภาคต่าง ๆ เริ่มด้วยการจัดกิจกรรมที่เชียงรายช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน 2562 แล้วเดินทางไปจังหวัดบุรีรัมย์ และ ภูเก็ต และจะมีการประมูลตุ๊กตาวิเศษที่ออกแบบโดยศิลปินและผู้มีชื่อเสียงในวันที่ 2 ตุลาคม ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ติดตามรายละเอียดการประมูลและกิจกรรมอื่นๆ ของโครงการตาวิเศษได้ที่ Facebook Tavises

STORY BY ซัมเมอร์

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS