HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สารทจีนนี้ ไหว้เจ้าด้วยไก่ KFC หรือบอนชอน อย่างที่ชอบกินกันได้ไหม
by ซัมเมอร์
15 ส.ค. 2562, 14:24
  1,557 views

         ในทวิตเตอร์มีประเด็นถกเถียงกันว่า ไหว้เจ้าด้วยไก่ KFC หรือบอนชอน อย่างที่ชอบกินกันในปัจจุบันได้ไหม หรือต้องไก่ตอนทั้งตัว ตามความเชื่อดั้งเดิมของคนจีน?

         คำตอบมีอยู่ในหนังสือ “ป้าป้อนหลาน” พระนิพนธ์ของหม่อมเจ้า ดวงจิตร จิตรพงศ์ พระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ซึ่งพระอัยยิกา (ยาย) ของพระองค์คือหม่อมกิ่ม มีเชื้อสายจีน

         ท่านหญิงอาม ทรงเล่าถึงพระดำรัสของสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ว่า “ยายของพ่อท่านเป็นคนมีความกตัญญู เคารพนับถือปู่ย่าตายาย และรักษาระเบียบประเพณี ท่านจึงเซ่นไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนเสมอมา ท่านปรารภว่าท่านตายแล้ว ปู่ย่าตายายตลอดจนตัวท่านคงจะพากันอดอยากด้วยมีลูกหลานเป็นไทย และเป็นเจ้านายคงอายไม่เซ่นไหว้ให้ พ่อจึงรับปากกับท่านไว้ว่าพ่อจะเซ่นให้ท่าน เพราะฉะนั้นเมื่อท่านตายแล้วพ่อจึงเซ่นไหว้ให้ท่านต่อมาทุกปี...”

         “...จึงอยากจะขอร้อง ลูก ๆ ว่าอย่าอายที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อสายของเจ๊กจีนเลย ทั้งอย่าอายที่ต้องทําสิ่ง คร่ำครึงมงายไร้สาระเพื่อรักษาประเพณี แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษ ถ้ารักพ่อขอให้รับเป็นธุระทําแทนพ่อต่อไป แล้วสั่งสอนลูกหลานให้ทําต่อไปด้วย...”

         “...เมื่อพ่อตายแล้ว ลูก ๆ ก็คงจะยากจนลง เพราะเงินเดือนเงินปีอันเป็นรายได้ส่วนใหญ่ที่พ่อได้รับอยู่ทุกวันนี้ ก็จะสูญสิ้นตามตัวพ่อไปด้วย เพราะฉะนั้นไม่จําเป็นต้องทําใหญ่โตเท่าที่พ่อทําอยู่นี้ จะเป็นภาระแก่ตัวลูกทําให้หมดเปลืองโดยใช่เหตุ จงจัดข้าวปลาอาหารแต่ตามสมควร ตั้งบนโต๊ะ จุดธูปเทียนเชิญบรรพบุรุษมากินเท่านั้นก็พอ หรือหากยังเป็นภาระเกินไปอยู่ วันนั้นจะกิน อะไรก็เพียงแต่จัดหรือแบ่งอาหารเท่าที่มี เพียงข้าวสักถ้วย กับสักหน่อยตั้งไว้แล้วอธิษฐาน เชิญปู่ย่าตายายมากินเสียก่อนแล้วตัวเองจึงค่อยกิน เท่านั้นพ่อก็พอใจแล้ว ขอให้ลูกทําให้พ่อเพียงเท่านี้...”

         “...ท่านตรัสอย่างนี้ ลูก ๆ ที่อยู่ ณ ที่นั้นก็ฟังไปร้องไห้ไปกันหมดทุกคน พระองค์ท่านเองก็ทรงพระกันแสง ตกลงตรุษจีนปีนั้นแสนจะเงียบหงอยไม่สนุกเลย พอกลับมาคลองเตย ป้ากระซิบเล่าให้พี่ชายฟัง ท่านตกใจตาเหลือก ต่อมาถ้าท่านอยู่บ้านก็ไปเซ่น ด้วยทุกทีไม่เคยเกอีกเลย...”

         หากถือความกตัญญูกตเวที เซ่นไหว้เพื่อระลึกถึงบุญคุณบรรพบุรุษแล้ว อาหารทุกอย่างที่เราเห็นว่าดี ก็ย่อมใช้ได้ทั้งนั้น.

STORY BY  ซัมเมอร์

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS